Đường thập giá

Có một con đường mà Chúa muốn con đi, một con đường mà Chúa đã đi qua, một con đường mang tên thập giá. (Trích bài hát Đường Thập Giá của Giang Ân)

Hôm nay Chúa Nhật Lễ Lá, cùng với Giáo Hội, chúng ta bước vào Tuần Thánh để tưởng niệm Cuộc tử nạn, cuộc thương khó của Chúa Giêsu. Lễ lá có một khởi đầu vui nhưng lại có một kết thúc buồn. Khởi đầu khi Chúa Giêsu long trọng bước vào thành thánh Giêrusalem, mọi người tung hô, reo mừng, hoan hô Con Vua Đavít thế nhưng cũng chính những con người ấy đã reo hò đòi đóng đinh Chúa vào thập giá. Ngài chịu kết án, chịu khổ hình và chết trên thập giá. Con đường vào thành là con đường vinh quang vương giả. Nhưng con đường lên đồi Canvê là con đường đau khổ, tủi nhục.

Mỗi người chúng ta có đang là những con người ấy không? Chúng ta là ai trong số họ? Ta có phải là người buộc tội, cáo gian Chúa không? Ta có phải là người đánh đấm, sỉ vả, khạc nhổ vào Chúa không? Ta có phải là người la hét đòi đóng đinh Chúa không?

Không chỉ trên thập giá ngày xưa nhưng ngày nay Chúa vẫn đang còn phải chịu những sỉ nhục mà con người gây ra cho nhau. Chúng ta trở thành những kẻ đóng đinh anh chị em vào thập giá bằng những lời nói, ánh mắt, việc làm gây đau khổ cho họ.

Hằng ngày, chúng ta được mời gọi nhìn lên Thánh giá để cảm nhận lòng xót thương của Thiên Chúa. Đường thập giá mà Chúa mời gọi chúng ta bước đi theo Ngài dù có khó khăn, gian khổ, đắng cay, chua sót nhưng chúng ta hãy can đảm vác thập giá với tình yêu mến và lòng tin son sắt để ngày sau cùng được chia sẻ vào sự Phục sinh của Đức Kitô.

Lạy Chúa Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh, con chúc tụng, thờ lạy và tôn vinh Chúa vì Chúa đã dùng cây thánh giá mà chuộc tội nhân loại.

  • Một số hình ảnh Chúa Nhật Lễ Lá tại Họ đạo Tân Lập

 

 M. Quỳnh Ngọc