Hành trình với Thánh Thần

Hành Trình Với Thánh Thần

        Có câu nói rằng “Cuộc đời con người giống như chiếc xe đạp, nếu vòng bánh không quay thì chiếc xe sẽ đổ”. Vì vậy, cuộc đời mỗi người cần gắn liền với những chuyến đi, đi để khám phá, học tập, đi để trải nghiệm, để trưởng thành và để hoàn thiện chính mình.

Quả thật đúng như câu nói ấy, nếu cuộc đời không có những chuyến  đi thì cũng như chiếc xe đạp không chạy, nếu cuộc đời không khám phá, không học hỏi, không trãi nghiệm và cũng không thể hoàn thiện chính mình. Riêng đối với tôi, tôi cũng đã từng có những chuyến đi, không phải đi chơi hay đi du lịch nhưng là đi thực tập mục vụ ( Giáng Sinh, Phục Sinh…). Và vừa rồi tôi có chuyến đi mục vụ Tuần Thánh tại giáo điểm Năm Căn, một vùng quê xa xôi, một giáo điểm nghèo chưa có nhà thờ, chỉ có ngôi nhà nguyện nhỏ bé nằm xen lẫn với nhà dân, mà chung quanh lại là giáo dân ngoại đạo, nhà nhà toàn là bồ tác với quan âm. Thế rồi một tuần lặng lẽ trôi qua thật nhanh và tôi cũng phải nói lời chia tay với giáo điểm nghèo với bao điều hứa hẹn ( có dịp các Dì lại về đây giúp nhé,… ). Thắm thoát thời gian trôi qua nhanh thật, mới đây mà Tuần Thánh đã qua, mùa Phục Sinh cũng đã kết thúc, kết thúc bằng lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, có lẽ đây cũng là bước ngoặc đầu để tôi tiếp tục cuộc hành trình của mình, cuộc hành trình mang tên Giêsu và có Chúa thánh Thần cùng hoạt động.

 

            Xin ngự đến, lạy Thánh Thần sáng tạo        

Đến viếng thăm và tuôn đổ ơn trời

Xuống cõi lòng và tâm trí bề tôi

Là sản phẩm do tay Ngài mà có.

              Xin chiếu sáng hầu mở mang trí não               

 Đổ tình thương cho tràn ngập tâm hồn

 Thân yếu hèn giòn mỏng của chúng con

Luôn trông đợi sức thiêng Ngài bồi dưỡng.

  Hành trình là gì ?

  Hành trình là một chuyến đi !!

  Ra đi cũng có nghĩa là một hành trình, hành trình của tôi không biết sẽ đi đâu, về đâu. Nhưng với sự linh hứng của Chúa Thánh Thần Ngài sẽ ban cho tôi sự khôn ngoan, ơn hiểu biết, và tất cả những ơn cần thiết cho tôi để tôi tiếp tục có những chuyến đi tràn đầy sự tin yêu, phó thác và niềm trông cậy. Bởi vì chỉ có ơn Chúa Thánh Thần tôi mới can đảm nói về một Thiên Chúa đã chết và đã Phục Sinh giống như các tông xưa kia.

  Trước hết, Thần Khí nối kết tôi với Chúa Kitô, và nhờ liên kết với Chúa Kitô, tôi mới có thể vượt qua với Người. Thần Khí nối kết tình cảm của tôi với Chúa Kitô, làm cho tình yêu của tôi đối với Chúa Kitô trở thành một đam mê mãnh liệt. Chính đam mê này sẽ khiến tôi dễ dàng từ bỏ các loại quyến rũ khác, và sẵn sàng rời bỏ con người cũ của mình.

   Thần Khí còn nối kết tư tưởng tôi với Chúa Kitô, giúp tôi luôn nghĩ tới Chúa. Nhờ có hình ảnh Chúa Kitô trong tâm trí, tôi ít bị chi phối bởi những tư tưởng đen tối hay bi quan, những ý nghĩ xấu về tha nhân, bởi những vấn đề thường quấy rầy tôi.

   Thần Khí còn nối kết tôi với anh chị em, để đồng hành với anh chị em, biết nâng đỡ và đón nhận sự giúp đỡ của anh chị em trong tình liên đới với Đức Kitô.

   Đặc biệt qua những chuyến mục vụ lưu động, tôi cảm nhận được rằng tình liên đới với tha nhân càng gắn kết hơn trong tâm hồn của những con người chất phát nơi giáo điểm nghèo, những tâm hồn trong sáng luôn mơ ước có một ngôi nhà thờ khang trang để tham dự Thánh lễ cách sốt sắng hơn và để gặp gỡ nhau trong tình liên đới.

   Mặc dù là một con người còn nhiều giới hạn nhưng tôi thật sự rất vui vì những chuyến đi, tuy có nhiều lo lắng, sợ hãi khi trong mình chưa có vốn luyến cũng như kinh nghiệm phục vụ nhưng tôi lại tìm được niềm vui nơi những con người miền quê chất phát và chân thành, họ nhiệt tình giúp đỡ mỗi khi tôi cần. Qua đó cho thấy rằng Chúa Thánh Thần luôn hoạt động trong tôi không ngừng một giây một phút nào khi tôi đi đến những nơi giáo điểm nghèo vùng xa để tôi được được trải nghiệm học hỏi, và trao dồi tình yêu thương đối với những người nghèo khổ thiếu vắng tình thương trong tình liên đới của Đức Kitô và trong sự hiệp nhất của Chúa Thánh Thần.

M.Đình Viên Kim Huệ