HĐGM Bolivia tố cáo tình trạng bất công đối với tù nhân

Biểu tình tại Bolivia

Biểu tình tại Bolivia  (ANSA)

HĐGM Bolivia tố cáo tình trạng bất công đối với tù nhân

Hội đồng Giám mục Bolivia tố cáo tình trạng giam giữ công dân nhưng trước đó chưa xét xử và kết án, đồng thời yêu cầu cải cách hệ thống tư pháp, nhằm tái lập chính quyền với công lý minh bạch, độc lập và không thiên vị.

Ngọc Yến – Vatican News

Trong một tuyên bố, Hội đồng Giám mục viết: “Tại Bolivia, 70-75% tù nhân bị giam giữ nhưng trước đó chưa qua quá trình xét xử, chưa có bản án và bị tước quyền tự do, thường phải sống trong điều kiện tồi tệ”.

Đặc biệt, các Giám mục bày tỏ lo ngại về tình trạng nhân quyền không được coi trọng và sự thao túng của chính quyền công lý xảy ra trong thời gian gần đây, gây căng thẳng và chia rẽ xã hội, làm cho đau khổ cho nhiều người.

Các Giám mục ám chỉ đến vụ bắt giữ bà Jeanine Anez, cựu tổng thống lâm thời. Bà Jeanine Anez đã bị giam sáu tháng, với tội danh âm mưu, khủng bố và nổi loạn. Trước đó cựu tổng thống lâm thời đã lãnh đạo Bolivia trong quá trình chuyển giao năm ngoái do tổng thống Evo Morales từ chức, và vụ bắt giữ bà đã gây ra căng thẳng xã hội nghiêm trọng. Theo các Giám mục, trường hợp giam giữ bà Jeanine Anez đã vi phạm quyền bảo vệ cá nhân trong tự do và đúng tố tụng. Hơn thế nữa, bà còn bị đối xử tàn nhẫn: khi bị bệnh bà Anez không được điều trị y tế và phải lựa chọn giữa việc gặp luật sư hoặc gặp con trai.

Với cách hành xử như vậy, hệ thống tư pháp đã trở thành công cụ trả thù của những người nắm quyền, gây tổn hại nghiêm trọng đến nền dân chủ và làm cho nhiều người bị tổn thương và đau khổ.

Từ điểm này, các Giám mục kêu gọi chính quyền không được quên rằng cuộc sống và phẩm giá của mỗi người là những quyền cơ bản và bất khả xâm phạm và tất cả mọi người phải tôn trọng sự thật của sự việc. Hơn nữa, các quyền cơ bản đã được Hiến pháp công nhận không thể tiếp tục bị bỏ qua, cũng như nguyên tắc “giả định vô tội” không thể bị bỏ qua hoặc sử dụng một cách tùy tiện. Bởi vì, mọi người đều có quyền được tôn trọng phẩm giá và cuộc sống, kể cả những người đang thi hành bản án.

Hội đồng Giám mục Bolivia kêu gọi một cuộc cải cách thực sự hệ thống tư pháp nhằm tái lập chính quyền của một nền công lý minh bạch, độc lập và không thiên vị. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu này, cần có một thỏa thuận quốc gia rộng rãi, trong đó tất cả các thành phần chính trị và xã hội được đại diện, trên tinh thần đối thoại, hòa bình và tôn trọng nhau.

Đối với người dân, các Giám mục mời gọi cùng nhau làm việc cho hòa giải và tạo ra một bầu khí hòa bình và huynh đệ, gạt bỏ những gì gây chia rẽ, bao gồm bạo lực bằng lời nói, và tìm kiếm những gì hợp nhất. Bởi vì, như Thánh Gioan Phaolô II đã nói: “không có hòa bình nếu không có công lý; không có công lý nếu không có sự tha thứ”. (CSR_5877_2021)

Nguồn; W.Vatican News