Nhóm thiện nguyện viên Cần Thơ

Nhóm Thiện Nguyện Viên Cần Thơ

Trích Thư ngỏ của Đức Giám mục Cần Thơ ngày 11/12/2021

  1. “Chúa Kitô đang hiện diện nới các bệnh nhân COVID (x Mt 25, 36). Người mời gọi chúng ta là các môn đệ của Người dấn thân phục vụ, như người Samaria tốt lành đã làm: “Ông hãy đi và cũng làm như vậy” (Lc 10, 37)
  2. Đây là cơ hội để chúng ta cộng tác với anh chị em các tôn giáo bạn để phục vụ con người một cách thiết thực và cụ thể, cũng như là một hình thức đối thoại liên tôn hữu hiệu.
  3. Sau cùng, sự hiện diện và phục vụ trong Chúa Kitô sẽ làm chúng ta trở thành những khí cụ bình an của Chúa không chỉ cho anh chị em bệnh nhân lương dân, mà còn cho các tín hữu Công giáo đang cần lãnh nhận các Bí tích và lời cầu nguyện của các tu sĩ.

Trên đây là những thao thức và tâm tình của Đức Giám Mục Giáo phận, khi ngỏ lời mời gọi các linh mục, tu sĩ… hãy mạnh dạn lên đường phục vụ các nạn nhân của bệnh dịch Covid để chia sẻ, để cảm thông và để trở nên những người anh chị em của họ.

Là những người con của Giáo phận, chúng ta không thể để cho những suy nghĩ cũng như lời mời gọi của Đức Giám mục Giáo phận không có câu trả lời, và đặc biệt là tiếng kêu cứu của những anh chị em chúng ta đang là nạn nhận của dịch bệnh trở nên vô vọng. Sau một ngày cầu nguyện và lắng nghe những tiếng kêu, cùng với những đắn đo, suy nghĩ, và phân định… 38 thiện nguyện viên đã quyết tâm và hăng hái đáp lời.

Nhóm thiện nguyện viên đầu tiên gồm có: cha Giuse Đỗ Trung Nghĩa (cha phó nhà thờ Chánh Tòa), cha Gioan B. Cáp Hữu Trí (Dòng Đaminh), 13 nữ tu Dòng Bác Ái Vinh Sơn thuộc các cộng đoàn trong giáo phận Cần Thơ, 10 nữ tu Dòng Chúa Quan Phòng, 5 nữ tu Dòng Con Đức Mẹ, 2 nữ tu Tu hội – Nhập Thể – Tận Hiến – Truyền Giáo (ICM) và 6 em Dự tu nam của Giáo phận.

Sau khi vượt qua những lo lắng và có chút sợ hãi… nhóm đã có những bước khởi đầu trong vui tươi và hăng hái, trong can đảm và tín thác. Thứ Năm, 16/12/2021, 38 thành viên đã được test Covid, được gặp gỡ với nhân viên y tế của Bệnh viện để phân chia công việc, và có lẽ đặc biệt nhất là được thực tập những thao tác tiếp cận với bộ đồ bảo hộ mà các thiện nguyện viên sẽ khoác lên mình trong một tháng phục vụ, từ ngày 17/12/2021 đến 15/01/2022.

Và rồi sáng sớm thứ Sáu, 17/12/2021, một giây phút quan trọng đã đến, những đôi chân hăng hái của quý Cha, quý soeurs và của các em Dự tu đã lên đường, đem theo một trái tim đầy ắp yêu thương và một nhiệt huyết phục vụ….

Chúng ta xin được đồng hành với nhóm và sẽ hỗ trợ nhóm trong lời kinh nguyện hằng ngày. Xin Thiên Chúa chúc lành và ban cho quý Cha, quý Soeurs các em Dự tu nhiều sức khỏe, lòng hăng say và tinh thần quên mình phục vụ Chúa Giêsu trong lòng thế giới hôm nay. Ước gì quả tim, đôi tay và đôi chân của mỗi thành viên chính là quả tim, là đôi tay và đôi chân nối dài của Chúa Giêsu, Đấng đầy lòng từ bi và hay thương xót.

                                                                           Cl. Nguyễn Tấn Lợi

                                                                   Nhà Thờ Chánh Tòa Cần Thơ