Chuẩn bị đón Chúa

CHUẨN BỊ ĐÓN CHÚA

Một mùa Giáng Sinh nữa sắp về với chúng ta và quả thật, không còn bao nhiêu ngày nữa thì Ngày ấy đã đến – ngày kỉ niệm Con Thiên Chúa nhập thể cứu đời.

Vào dịp lễ này, các Nhà nguyện, Nhà thờ, các Giáo điểm Công giáo sẽ trang hoàng hang đá Chúa thật quy mô, khuôn viên thì rực rỡ cờ đèn và không thể thiếu một sân khấu lung linh, ngập tràn ánh sáng, đó là nơi tái diễn mầu nhiệm Giáng sinh qua các hoạt cảnh, những bài thánh ca và vũ điệu nhằm giúp các tín hữu ôn lại biến cố trọng đại ấy, đồng thời cũng để giới thiệu cho anh chị em lương dân biết đến mầu nhiệm này.

Mọi năm, chúng tôi, những linh mục, thầy xứ, nữ tu, giáo lý viên, huynh trưởng và nhiều cộng tác viên khác nữa đã chung tay, chung sức, chung lòng để hoàn thành chương trình hoạt cảnh, mong sao đêm canh thức được trọn vẹn và mang lại ý nghĩa giúp anh chị em giáo dân mình có được chút tâm tình để bước vào mùa cứu độ.

Năm nay, bầu khí Noel khá tĩnh lặng, vẫn cờ đèn, vẫn hang đá nhưng thiếu sự nhộn nhịp, tưng bừng của lễ hội. Có lẽ nhiều người sẽ buồn chán vì không được đi chơi, những người buôn bán thì mất cơ hội gom bạc, các em thiếu nhi – những diễn viên nghiệp dư cũng mất vui vì không được tung tăng múa hát… Riêng tôi, nói một cách thực tâm, giữa làm không làm thì đương nhiên không làm sẽ khỏe hơn nhiều nhưng được khỏe như năm nay thì thật tình không muốn chút nào. Vì tính chất công việc, bản thân ít nhiều cũng sẽ chểnh mảng trong việc chuẩn bị lòng mình đón Chúa nhưng việc giới thiệu Chúa cho người khác cũng là một việc không thể coi nhẹ, chỉ mong tình yêu Giáng sinh đong đầy và khỏa lấp những thiếu sót ấy.

Ước gì khi ra sức trang trí hang đá, nhà cửa, chúng ta cũng để tâm trang hoàng máng cỏ tâm hồn mình sao cho xứng đáng để đón Chúa ngự vào. Đừng để Giáng sinh chỉ như một lễ hội tưng bừng, rực rỡ rồi lại qua đi mà chúng ta nên trân quý và cảm tạ hồng ân cứu thế trong từng giây phút cuộc đời mình. Năm nay không mấy bận bịu, chẳng bao nhiêu khách khứa, cũng bớt đi những cuộc chơi, hy vọng mọi tâm hồn có được sự tĩnh lặng cần thiết để chiêm ngắm Hài Nhi Giêsu luôn âm thầm chờ đợi mọi người đến sưởi ấm cho Ngài nơi máng cỏ hôi tanh, lạnh lẽo. 

Quý Thư