Những bước chân ngày Xuân

Những bước chân ngày Xuân

Năm nay, tôi đi nghỉ tết trước chị em nên mồng 3 tôi đã trở lại nhà dòng rồi. Vừa về đến, Chị đã chỉ tôi và bảo “Mai đi nhà chị Tổng” như vừa rủ vừa lệnh. Dĩ nhiên tôi “Dạ” ngay, và một hành trình của ngày mồng 4 thật ý nghĩa.

6 giờ sáng, chúng tôi xuất phát từ Sóc Trăng. Vào mùa này, tuy 6 giờ sáng nhưng trời vẫn chưa sáng, đèn đường lại tắt rồi, mấy chị em lọ mọ ra cổng, lên xe….

Điểm hẹn đầu tiên là Cộng đoàn Đại Hải. Đến đây, tôi mới biết không phải chỉ đi thăm nhà chị Tổng mà còn nhiều nhà chị em khác ở lân cận nữa, ưu tiên ông bà cố lớn tuổi, đau bệnh. Và tại đây, chúng tôi có thêm đồng minh, là các chị cộng đoàn và các chị đang nghỉ tết tại gia đình gần đó.

Ngày đầu năm, đương nhiên là đến để chúc Tết, nhưng đây cũng là cơ hội để chúng tôi có thể biết nhà các chị và thăm ông bà cố và gia quyến. Tuy chung Dòng nhưng đâu phải nhà nào cũng biết, đâu phải nơi nào cũng có cơ hội đi. Đến thăm, chúc tuổi, uống ly trà, dùng cái bánh, hàn huyên vài ba câu chuyện, chúng tôi cũng được lì xì và cũng vui chẳng khác gì bọn trẻ…. Sau ít phút, chúng tôi đã phải rời đi trong tiếc nuối vì thời gian có hạn, ước gì có thể ngồi lâu hơn vì niềm vui vẫn còn đang rạng rỡ trên khuôn mặt mọi người, nhất là gia chủ. Riêng tại gia đình Chị Tổng, chúng tôi được dùng cơm trưa cùng cả nhà, có Bà cố, các anh chị và các cháu, một đại gia đình đông đúc và tràn đầy tiếng cười nói của mọi người, phải nói là “rần rần” luôn. Nơi đây, chúng tôi thấy được sự hạnh phúc của cái Tết sum vầy, dù mỗi người một nơi nhưng vẫn quay quần bên bà cố dịp Xuân về, đồng thời cũng là để “biểu dương lực lượng” đón các dì ghé thăm gia đình nữa. Mặc dù là khách nhưng họ coi chúng tôi như người nhà, dùng cơm xong là kéo nhau ra vườn hái trái, ruồng từ vườn nhà này sang vườn nhà khác, ai cũng rủ “qua vườn nhà con kìa dì”. Vừa được ăn, vừa được nói, vừa được gói mang về nữa, thích ghê!

Những cuộc gặp gỡ này tuy vắn vỏi nhưng chắc chắn sẽ đem lại ít nhiều niềm vui cho gia đình quý chị như một món quà đầu năm và cũng để củng cố sự hiệp thông giữa gia đình và Hội dòng. Hy vọng sẽ có nhiều cuộc thăm viếng ý nghĩa hơn thế nữa để sự hiệp thông ngày càng được lan rộng và gắn kết hơn.

Kính chúc tất cả một năm mới bình an!

Quý Thư