Phong trào Cursillo Việt Nam – Encounter Lavang ngày 03-04/04/2024

PHONG TRÀO CURSILLO VIỆT NAM
ENCOUNTER LAVANG NGÀY 03-04/04/2024

Ban Thư ký

WHĐ (08.04.2024) – Ngày 3/4/2024, Văn Phòng Điều Hành Phong trào Cursillo Việt Nam tổ chức cuộc gặp mặt (encounter) các anh chị em Cursillistas thuộc các văn phòng phong trào Cursillo tại các Giáo phận ở Việt Nam lần I/2024 tại Lavang từ ngày 3 đến 4/4/2024, với chuyên đề: “Hội thảo về khóa ba ngày”.

Trước khi khai mạc khóa hội thảo, Đức cha Stêphanô Tri Bửu Thiên, Giám mục giáo phận Cần Thơ, dâng Thánh lễ cùng với 14 cha linh hướng cùng với 444 anh chị em Cursillistas cầu nguyện cho hai ngày hội thảo được mọi sự tốt đẹp.

Đúng 8 giờ, anh Lê Minh chủ tịch phong trào khai mạc khóa hội thảo, với giây phút cầu nguyện với Lời Chúa qua sự chia sẻ của cha Linh Hướng Anton Ha Văn Minh.

Chương trình hội thảo bắt đầu với các tiêu đề:

– Khái Quát và mục đích Khóa 3 Ngày,

– Vai trò linh hướng trong khóa 3 ngày

– Hỏi đáp về diễn tiến chính, thông điệp, mục đích của từng bài rollo.

– Những lưu ý ngày khai khóa

– Kỹ thuật tiếp xúc cá nhân

– Và sau cùng là phần hỏi đáp về đề tài Ngày Khai khóa

– Hỏi đáp về diễn tiến chính, thông điệp, mục đích của từng bài rollo

– Những lưu ý ngày khai khóa

– Kỹ thuật tiếp xúc cá nhân

– Hỏi đáp về phần khai khóa.

– Hỏi đáp về diễn tiến chính, thông điệp, mục đích của từng bài rollo

– Những lưu ý về chầu Thánh Thể cộng động

– Vai trò trách nhiệm của Ban Phụng Vụ, Ban Hành Chánh, Ban học tập trong việc viếng Thánh thể Decuria.

– Hỏi đáp về tiệc Agape

– Hỏi đáp chung về ngày thứ hai

– Hỏi đáp về diễn tiến chính, thông điệp, mục đích của từng bài rollo

– Hỏi đáp về hội nhóm mẫu

– Hỏi đáp về Clausura 1

– Hỏi đáp về Clausura 2

– Hỏi đáp chung về ngày thứ ba

Sau các đề tài về khóa 3 ngày chương trình kết thúc buổi sáng với phần kỹ thuật như “cách viết chứng từ cho các bài rollo” và “Kỹ Thuật trình bày Rollo”. Đây là hai đề tài hỗ trợ cho các Cursillista không quen và chưa quen viết bài, nói bài trước đám đông.

Các Giáo phận có những thắc mắc, chưa rõ sẽ nêu câu hỏi, những thắc mắc, để Văn Phòng Điều Hành và cha linh hướng giải thích tường tận. Và Văn phòng điều hành phong trào Cursillo Việt Nam cũng rất hân hoan đón nhận các ý kiến đóng góp từ các giáo phận để làm cho các cuộc hội thảo ngày càng sinh động và phong phú hơn.

Kết thúc ngày hội thảo đầu tiền các Cursillista vẫn cùng nhau tụ họp bên linh đài Đức Mẹ LaVang cùng tham gia buổi nguyện ca “BÊN MẸ LA VANG”, dù thời tiết oi bức. Các Giáo phận cùng hiệp ý dâng lên những lời cầu nguyện chung, xin Mẹ chuyển cầu những nhu cầu, những khó khăn của Phong trào Giáo Phận mình để cậy nhờ vào ơn Chúa.

Buổi nguyện ca được diễn ra trong bầu khí trang nghiêm và thánh thiện. Và được bắt đầu với kinh xin ơn Chúa Thánh Thần, sau đó lời giới thiệu và cầu nguyện được dẫn vào để khai mạc đêm NGUYỆN CA BÊN MẸ LAVANG.

Khởi đầu ngày hội thảo thứ hai, phong trào rất vinh dự được đón tiếp đức Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Chí Linh, Tổng Giám Mục Giáo Phận Huế, đến dâng Thánh lễ cầu nguyện cho phong trào Cursillo Việt Nam.

Trong bài giảng Đức cha đã nhắc lại cho các Cursillista về lịch sử và sự ra đời của Phong Trào Cursillo, Sự suy thoái đức tin của người Công Giáo trên thế giới ngày nay. Đức cha mời gọi các Cursillista hãy sống tốt và duy trì linh đạo của Phong trào để cùng với Giáo hội đưa những người lạc lối về với Chúa, những người chưa biết Chúa đến với Chúa bằng đời sống chứng nhân của mình.

Sau Thánh lễ Đức cha, quý cha và các Cursillista có buổi chụp hình kỷ niệm bên nhau.

Hai ngày hội thảo được kết thúc bằng giờ chầu Thánh Thể như lời khẳng định rằng mọi sinh hoạt của phong trào đều được kín múc từ Lời Chúa và Thánh Thể, và chính nơi Thánh Thể mỗi một Cursillistas nỗ lực kín múc tình yêu của Chúa để hoán cải làm cho mình trở thành men của Tin Mừng hầu làm cho môi trường mình sinh sống được thấm đẫm tinh thần của Tin Mừng. Người Cursillista sống đặc sủng của phong trào trong mối dây hiệp thông: Một tay nắm lấy Chúa, một tay nắm lấy anh em

Kết thúc hai ngày sinh hoạt là lời chúc bình an của mỗi cursillista trao ban cho nhau qua cái nắm tay, qua nụ cười cùng với lời vàng ca: bình an của Chúa hằng ở với mỗi người mọi người, cầm tay thân ái mến chúc nhau bình an…

Nguồn:W.HDGMVN