Phụ Nữ Loan Báo Tin Mừng Phục Sinh

PHỤ NỮ LOAN BÁO TIN MỪNG PHỤC SINH

 

 

          Khi suy niệm về mầu nhiệm Phục Sinh, chúng ta tự hỏi: tại sao một biến cố quan trọng như thế mà Chúa Giêsu không chọn người nào quan trọng hơn để loan báo, mà Chúa lại chọn một phụ nữ là bà Maria Madalena?

 

Để hiểu một chút về điều này cũng như về ý định mầu nhiệm của Thiên Chúa, có một bài thơ viết như sau: 

 

– Thiên Chúa cần một người cha cho dân của mình, Người đã chọn một cụ già. Thế là Abraham đứng lên;

– Thiên Chúa cần một người phát ngôn, Người lại chọn một anh chàng vừa nhút nhát vừa có tật cà lăm. Thế là Môsê đứng lên;

– Thiên Chúa cần một thủ lãnh để hướng dẫn dân của mình, Người lại chọn một cậu thanh niên nhỏ nhất và yếu nhất trong nhà. Thế là Đavid đứng lên;

– Thiên Chúa cần một tảng đá làm nền cho ngôi nhà Giáo Hội, Người đã chọn một người chối đạo. Thế là Phêrô đứng lên;

– Thiên Chúa cần một chứng nhân để hô vang sứ điệp của mình, Người lại chọn một tên bắt đạo. Đó là Phaolô gốc thành Tarxô.

Vâng! Nếu đọc lại cả lịch sử Cựu Ước cũng như Tân Ước, chúng ta sẽ thấy Thiên Chúa hay làm những điều thật khó hiểu như vậy. Nhưng nếu đọc thật kỹ Kinh Thánh, chúng ta lại thấy Thiên Chúa làm việc một cách hết sức khôn ngoan.

 • Không phải vô tình mà Người đã chọn Abraham. Người đã thấy được ở nơi con người này những gì cần thiết cho công việc của Người. Nơi Abraham, Thiên Chúa đã tìm thấy được một lòng tin kiên cường không có sức mạnh nào lay chuyển được. Đó là đức tính cần có cho vai trò của một tổ phụ.
 • Nơi Môsê thì có hơi khác. Trong con người nhút nhát ấy Chúa đã nhìn thấy một tấm lòng lúc nào cũng biết kính sợ Chúa. Chọn ông làm phát ngôn viên, Chúa không sợ ông nói bậy.
 • Còn nơi Đavid Chúa cũng nhìn thấy những đức tính rất đặc biệt của ông. Chúa đã nhìn thấy trong con người nhỏ bé này một ý chí sắt đá và một lòng quả cảm khó có thể tìm thấy được ở nơi những con người khác. Đó là những đức tính cần thiết cho một nhà lãnh đạo.
 • Nơi Phêrô, Chúa tìm thấy gì nơi con người đã ba lần chối Chúa này? Chẳng cần phải nói chúng ta cũng thấy Phêrô lúc nào cũng muốn những điều tốt đẹp nhất cho Chúa. Đôi lúc chúng ta thấy ông phán đoán hơi sai ý của Chúa, nhưng trong thâm tâm của ông lúc nào Chúa cũng là số một đối với ông. Tuy có lỗi lầm nhưng ông vẫn xứng đáng là người để Chúa tin tưởng.       
 • Còn đối với Phaolô chẳng cần phải chứng minh dài dòng. Không ai mà không thấy được sự nhiệt thành và một tâm hồn quảng đại dám sống chết với những điều mình tin nơi con người này. Trước kia ông bắt đạo vì ông chưa biết Chúa là ai. Nhưng khi đã biết được Chúa rồi, chúng ta thấy ông đã làm gì cho Chúa. Ông xứng đáng là tông đồ để đem Tin Mừng cho những người chưa biết Chúa. Phải có những con người như ông thì mới có thể chu toàn được sứ mạng khó khăn Chúa trao phó.

Vậy thì đối với Maria Madalena, Chúa đã thấy được gì nơi người phụ nữ này? Chúng ta hãy nhìn lại một một chút về cuộc đời của con người này qua Tin Mừng: 

Lần đầu tiên chúng ta gặp được người phụ nữ này: người phụ nữ được Chúa trừ khỏi 7 quỷ; sau đó chúng ta thấy bà cùng với một số bà khác đi theo giúp Chúa và các tông đồ trong công việc loan báo Tin Mừng; bà có mặt dưới chân Thánh giá Chúa Giêsu cùng với Đức Mẹ, và một vài người phụ nữ khác khi Chúa chịu đóng đinh trên Thập giá; bà đã có mặt ở mồ Chúa ngay lúc vừa tảng sáng; bà đến viếng mồ Chúa cùng một người khác cũng có tên là Maria vào buổi sáng sớm ngày Chúa sống lại; và một chi tiết đặc biệt hơn: bà được Chúa Giêsu đích thân hiện ra và bà nhận ra Chúa khi Chúa gọi tên bà.

Có lẽ bằng ấy sự việc cũng đủ để chúng ta thấy được con người này là một con người như thế nào. Nói một cách thật vắn tắt thì đây là một con người đã được Chúa phục sinh. Đó là lý do tại sao Chúa đã chọn bà để loan báo cho toàn thể nhân loại một tin vui vĩ đại nhất trong lịch sử loài người: Chúa Giêsu đã từ cõi chết sống lại để trở thành Cứu Chúa của mọi người. Chúa đã sống lại và Người mãi mãi là Cứu Chúa của tất cả chúng ta. 

Mẹ thánh Têrêsa Calculta là một trong những nhân vật nhận được nhiều giải thưởng và bằng cấp danh dự nhất. Năm 1973, mẹ được quận công Phillip, với tư cách là chủ tịch danh dự của đại học Kempet bên Anh quốc trao cho mẹ bằng tiến sĩ danh dự về thần học. Mẹ trở về nhà vào giữa buổi trưa, dân chúng và ký giả đứng trực sẵn trước của nhà. Một ký giả đã đặt câu hỏi như sau:

Đâu là động lực đã thúc đẩy mẹ bắt tay vào công việc phục vụ người nghèo? Điều gì đã gợi hứng và nâng đỡ mẹ trong suốt những năm qua?

Người ký giả và dân chúng hy vọng sẽ có một câu trả lời dài dòng với những lời giải thích thỏa đáng. Thế nhưng trước sự ngạc nhiên của nhiều người, mẹ Têrêsa đã chỉ đáp lại gọn gàng, vắn tắt bằng một tiếng ngắn ngủi: “Chúa Giêsu”. 

Vâng! Đối với mẹ, hai tiếng Giêsu đã quá đủ để giải thích về niềm tin, sự dấn thân, lòng can đảm, tình yêu, lòng nhiệt thành và những thành quả mẹ đạt được. Tất cả đều tùy thuộc vào Chúa Giêsu. Mỗi một cố gắng, mỗi một hy sinh đều được thực hiện vì Người. Tất cả vì Chúa Giêsu, đó là khẩu hiệu và cũng là câu tâm niệm trong từng phút giây của cuộc đời mẹ. Điều đó không chỉ có nghĩa mẹ làm mọi sự vì Chúa Giêsu và cho Chúa, mà còn có nghĩa là để cho Chúa Giêsu sống và hoạt động trong mẹ. 

Tất cả vì Chúa Giêsu!

 • Hãy để cho Chúa Giêsu sống và hoạt động trong chúng ta.
 • Hãy để cho Chúa Giêsu hướng chúng ta đến điều thiện.
 • Hãy để cho Chúa Giêsu khơi dậy những tư tưởng cao đẹp trong chúng ta.
 • Hãy để cho Chúa Giêsu thực hiện những hành động bác ái qua chúng ta.
 • Hãy để cho Chúa Giêsu bổ túc những gì còn thiếu sót trong cuộc tử nạn của Người qua những hy sinh nhẫn nhục từng ngày của chúng ta.
 • Và hãy để cho sự phục sinh của Người chiếu sáng trong niềm tin yêu, hy vọng của chúng ta.

Ban Phụng vụ

Phục Sinh 2021