Lặng! để gặp Chúa

LẶNG

 

        Đêm thứ sáu Tuần Thánh là đêm tôn vinh Con Thiên Chúa “Thật, người này là Con Thiên Chúa”. Suy tôn Thánh Giá là suy tôn Chúa Giêsu chết trên Thánh Giá. Cái chết của Chúa Giêsu là một cái chết bất công, một cái án tử hình bất công đối với Chúa Giêsu, mà Chúa Giêsu đã chấp nhận cái chết này để trở thành HY TẾ  của Giao ước mới. Ngồi bên Chúa con nhớ lại lời giảng chiều nay của Đức Cha Stêphanô Tri Bửu Thiên tại nhà thờ Sóc Trăng, nói về việc Chúa Giêsu dùng chính máu mình để ký kết Giao ước. Muốn ký kết một Giao ước gồm 4 yếu tố:

          1.Đài cao: chính là Đồi Golgotha, vì Đồi Golgotha là nơi Chúa Giêsu chịu đóng đinh với hai người trộm cướp

          2.Bàn lễ: Trong Giao ước mới này Bàn lễ chính là Cây Thập tự giá, nơi Chúa Giêsu treo mình trên đó

        3. Người Chủ Lễ: Người Chủ Lễ chính là Đức Giêsu và Đức Giêsu chính là trung gian giữa Thiên Chúa với toàn thể nhân loại.

         4. Vật Hy tế:  Vật Hy tế không phải là chiên hay bò mà là chính Đức Giêsu chết trên Thập giá .

          Máu của Chúa trở thành máu của Giao ước mới, và Thịt của Chúa trở thành bữa tiệc để chúng ta được hiệp thông với Thiên Chúa Ba Ngôi, để chúng ta được sống và sống dồi dào. Trong Giao Ước mới này, Thiên Chúa ký kết không chỉ với toàn dân Israel mà Thiên Chúa ký kết với toàn thể nhân loại.

Lạy Chúa Giêsu,

         Đêm nay, Chúa nằm đó như mời gọi con đến với Chúa, ở lại bên Chúa, lắng nghe tiếng Chúa và chiêm ngắm Chúa qua cái chết đau thương này. Chúa muốn con LẶNG!!! để gặp Chúa….

       Lặng! Lặng! để nghe được lời nhân từ của Chúa: ” Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm”. Chúa Giêsu đã thốt ra từ đáy lòng những lời tha thiết nhất, yêu thương nhất. Có thể lúc đó con người đang trông chờ những lời chửi rủa của Chúa Giêsu, trái lại Chúa Giêsu đã thốt ra những lời êm ái nhất, Chúa đã biện hộ trước mặt Chúa Cha ” Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm.

          Lặng! Lặng! để nghe được tiếng Chúa nói với người trộm lành: ” Hôm nay anh sẽ được ở trên Thiên đàng với Ta”. Một người bị đóng đinh tin vào một người bị đóng đinh khác. Đây là một điểm sáng trong tâm hồn người tử tội ” Lạy Ngài, xin nhớ đến con khi vào Nước Ngài”.

          Lặng! Lặng! để nghe được tiếng Chúa nói với Mẹ Maria:” Thưa Bà, đây là con bà”.  Dưới chân Thập giá, Mẹ trở thành Mẹ của cả nhân loại. 

        Lặng! Lặng! để nghe được tiếng Chúa kêu cầu: ” Lạy Thiên Chúa, lạy Thiên Chúa, sao Ngài bỏ rơi con”. Tiếng kêu than của Chúa Giêsu tiếp diễn một sự huyền nhiệm, một nỗi đau khổ khốn cùng.

         Lặng! Lặng! để nghe được cơn khát của Chúa: ” Ta khát”.  Chúa khát khao thông truyền để Lời Kinh Thánh được nên trọn vẹn. Chúa khát mong mọi người đón nhận được ơn Cứu độ mà cuộc khổ nạn của Ngài đem đến.

       Lặng! Lặng! để thấy được công trình của Chúa đã hoàn tất: ” Mọi sự đã hoàn tất”. Chúa Giêsu đã chu toàn những hoạch định của Chúa Cha. Đây là lời loan báo của Chúa Giêsu với Chúa Cha và cũng là lời chiến thắng sự dữ.

     Lặng! Lặng! để đi vào giây phút cuối cùng, nghe được lời cuối cùng của Chúa: ” Lạy Cha, con phó thác hồn con trong tay Cha”.

   

      Thứ sáu Tuần Thánh có thể nói là ngày đi vào sự thinh lặng thiêng liêng để chiêm ngắm Chúa, để nhìn ngắm Chúa Giêsu trên Thánh giá. Trong thinh lặng ta mới nghe được tiếng nói của Chúa. Cái chết của Chúa Giêsu trên Thánh giá là biểu lộ tình yêu, người trộm lành đã được tình yêu nhân lành của Chúa. Trong thinh lặng để sám hối, để cầu nguyện, để xin Chúa tha thứ tội lỗi.

Ngân Hạ