Quà tặng dễ thương

QUÀ TẶNG DỄ THƯƠNG

Đến giờ phút này, chắc chắn mọi nơi, mọi người đang nôn nao chuẩn bị mừng Đại lễ Giáng sinh rồi. Đêm nay, khắp hoàn vũ sẽ cùng ‘mừng sinh nhật Chúa Ngôi Hai, mừng sinh nhật Đấng Thiên Sai, sinh nhật, một lễ đáng ghi muôn đời’. Đúng vậy, sinh nhật là một ngày đặc biệt đáng ghi nhớ của mỗi người, ai mừng sinh nhật sẽ nhận được những món quà, những lời chúc tốt đẹp từ người thân yêu, bằng hữu của mình. Riêng Chúa chúng ta thì lại khác, tuy là sinh nhật của Ngài nhưng Ngài lại ban chính mình làm Quà tặng cho chúng ta. Đây là một hồng ân vĩ đại mà chúng ta đã nhận được cách nhưng không từ Thiên Chúa.

Nói đến quà tặng, tôi lại nhớ tới một món quà khá đặc biệt của tôi: nó khác lạ vì không phải là món quà được gói bằng giấy kiếng hoa, cũng không phải thứ gì tôi có thể ăn được hay sử dụng được.

Ngày đó, tôi thấy Em đang chơi một thứ mà không phải người nào cũng có thể chơi được. Sau vài lần dò hỏi, làm quen, tôi đã thử ‘xin’ đồ chơi đó của Em. Khỏi nói cũng biết, dĩ nhiên là không được, chắc Em cũng nghĩ ‘bà sơ này kỳ cục, xin vô duyên, đồ người ta đang chơi mà lại’. Rồi thôi, tôi cũng không nghĩ gì nhiều. Một ngày nọ, Em mang đồ chơi đó đến ‘cho’ tôi, tôi ngớ người ra vì khó tin, hình như là ‘vật bất ly thân’ mà, chắc tiếc lắm! nhưng đó là sự thật, Em đã chấp nhận ‘rời xa’ nó: ‘con cho dì nè’ rồi còn chỉ tôi cách chơi nữa. Và đó là cái mà tôi gọi là ‘quà’ chứ không phải món đồ chơi kia. Về sau, khi nhìn lại món đồ chơi ấy, tôi không quên chuyện mình đã có một ‘món quà’ thật dễ thương. Lúc này cũng khoảng khoảng sinh nhật tôi, tự nhiên tôi thấy vui vui như có quà sinh nhật thật vậy.

Sinh nhật Chúa năm nay, không biết mọi người thế nào, chứ tôi đã có quà tặng của riêng mình. Tôi cũng sẽ ‘rời xa’ một vài ‘thứ’ để biến chúng thành quà tặng cho Chúa và tôi tin rằng Chúa sẽ rất vui: không phải vui có quà nhưng vui vì tôi đã có thể buông bỏ bớt. Cũng tiếc chứ nhưng tôi tin Chúa sẽ ‘giữ’ chúng giúp tôi.

Thật vậy, Chúa Giêsu mong muốn chúng ta dâng tặng Ngài những thứ gì đó thật xấu, thật tệ trong con người chúng ta, kể cả tội lỗi, Chúa chẳng những không gớm ghét mà còn rất trân trọng bởi khi chúng ta đã dâng cho Ngài, chúng ta sẽ được hoàn thiện hơn, sống tốt hơn và trở nên giống Ngài hơn.

Năm nay với tình hình này, Chúa bị ‘lép tuổi’ rồi, thế nên chúng ta hãy ‘bù’ cho Ngài bằng nhiều ‘món quà’ dễ thương và ý nghĩa khác, mong rằng Chúa sẽ vui và cảm thấy ấm lòng hơn giữa đêm giá lạnh.

Mọi người đã sẵn sàng chưa, chúng ta cùng mừng sinh nhật Chúa nào!

Quý Thư