Sống gắn bó với Giáo hội địa phương và hăng say cho sứ vụ Tông đồ (TT tháng 11-Hạt Cần Thơ)

Sống gắn bó với Giáo hội địa phương và hăng say cho sứ vụ Tông đồ

M.HL Mai Đình

 Chương trình:

7g30 : Đón tiếp

8g00 : Chầu Thánh Thể – xưng tội

8g45 : Chia sẻ đề tài “Sống gắn bó với Giáo hội địa phương – hăng say sống sứ vụ Tông đồ” (Cha Quản hạt Cần Thơ)

9g45 : Giải lao

10g15 : Dọn mình chết lành

10g45 : Chia sẻ và gợi ý hướng sống của Chị Tổng Phụ Trách

11g30 : Cơm trưa – kết thúc

Trước khi bước vào đề tài, Cha Quản hạt gợi ý để chị em dành chút tâm tình trong tháng 11 nhớ ơn và cầu nguyện cho hai Chị M.Gioan và chị M.Gonzaga.

I. Hiệp Hành với Giáo hội địa phương (Cha Quản hạt Cần Thơ)

Cv 2,42-46: nói về Giáo hội sơ khai, cùng nhau cầu nguyện, làm lễ bẻ bánh, góp chung của cải,…và phân phát theo nhu cầu.

Làm sao để mình trở về với Giáo hội sơ khai, cùng nhau làm việc và ý thức mình được sai đi, có như thế mình mới có sự gắn bó, đủ ý thức sống với và thuộc về.

Tôi đã sống như thế nào để gọi là “Hiệp thông-Tham gia-Sứ vụ”?

– Cộng tác hết mình trong Cộng đoàn, nơi Họ đạo, ở mỗi sứ vụ riêng, gắn bó mật thiết sẽ tránh được những muộn phiền không đáng có : khi bị hiểu lầm; khi công việc chưa được hoàn thành; khi thất bại; và có cả những khó khăn nhất định đến từ nhiều khía cạnh

– Tham gia vào các sinh hoạt của Họ đạo, sống tích cực trong từng trách nhiệm, hoà nhập với Chị em trong Cộng đoàn, sẵn sàng yêu thương, tha thứ và tôn trọng nhau; đối thoại và cùng nhau tiến lên, để Cộng đoàn mãi là mái ấm.

– Nhưng làm sao để mình có thể vừa chu toàn nhiệm vụ của Hội Dòng, vừa chu toàn bổn phận cá nhân nơi Cộng đoàn, như tôi và một số chị em đây, làm sao có thể vừa chu toàn nhiệm vụ Hội dòng trao phó, vừa đảm bảo được bổn phận thiêng liêng, công tác Mục vụ nơi Họ đạo, những sinh hoạt của Cộng đoàn.

Thưa, chỉ có một điều duy nhất đó là “Đức Ái”, như lời bài hát Xin Dâng của tác giả Ngọc Kôn : “Đời con như của lễ không hề ngưng, như tấm bánh luôn để dâng, tình con như ánh nến luôn bừng cháy trong tình Chúa sáng như hừng đông. Xin dâng Chúa trọn đời con như làn gió nhẹ quyện làn hương của tình Chúa để con chia sẻ cho nhân thế. Trọn đời con là lời mang sứ điệp Tin Mừng là dòng sông mang đến cho nhân trần phù sa chứa chan hồng ân”

Vâng, chỉ có cầu nguyện chìm đắm trong tình yêu Chúa mới giúp chúng ta chu toàn tốt tất cả, xin ghi nhớ điều tối kỵ trong vai trò chứng nhân là sự nghi kỵ; nói xấu, chỉ trích nhau.

Đời sống cầu nguyện là sức mạnh phi thường giúp đời sống Mục vụ Tông đồ đạt hiệu quả theo Thánh Ý Thiên Chúa.

II. Tài liệu học và huấn thị 1659 của Đức Cha Lambert (chị Tổng Thư Ký)

– Những di ngôn trân quý của Đức Cha Lambert (Sr Tuyết Mai)

– Huấn thị 1659 : Truyền giáo cho vùng Á Châu

Tất cả được thực hiện trong sự tự nguyện và vâng phục; Đức Cha Lambert đã dựa trên Kinh Thánh mà áp dụng vào thực tế cho tất cả những lý thuyết và thực hành loan báo Tin Mừng trước bối cảnh khó khăn, gian nan.

III. Hướng sống (Chị Tổng Phụ Trách)

– Đẩy mạnh việc sống Hiệp hành làm nổi bật sự gắn kết với Giáo hội địa phương và hăng say sống sứ vụ tông đồ:

1. Cách thức gắn bó:

– Tìm hiểu, tham gia các chương trình sinh hoạt của Giáo phận, Giáo hạt, Họ đạo.

– Tích cực thăm viếng, đi sâu vào hoàn cảnh cụ thể của từng đối tượng và có những cách thức Hiệp hành phù hợp.

2. Tinh thần gắn bó:

– Tôn trọng

– Cộng tác

– Phối hợp nhịp nhàng

Và ý thức: được người hơn được việc; đối thoại, thân ái, sáng kiến và sống đúng tinh thần của người nữ tu Mến Thánh Giá, bổ túc cho sứ vụ của hàng giáo sĩ. Hiến Chương của Dòng đã nhắc nhở chúng ta rất nhiều trong vấn đề gắn bó với Giáo hội địa phương (HC 02; 04; 06; 07; 28; 63; 72;…). Và trên hết mọi sự vẫn luôn khắc ghi lấy “Đức Ái” làm nền tảng.

Tạ ơn Chúa, cám ơn Cha Quản Hạt, Chị Tổng Phụ Trách, chị Tổng Thư Ký đã khơi gợi cho chúng em một hướng sống cụ thể, thiết thực. Ước mong những gì chúng em được nghe hôm nay sẽ không trở nên vô ích trong đời sống Loan Báo Tin Mừng, nên nhân chứng và gắn bó cụ thể, tích cực với Giáo hội địa phương.

* Một số hình ảnh :