Suy niệm Lời Chúa – Thứ sáu tuần VII mùa thường niên

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Marcô (10,1-12)

1 Khi ấy, Đức Giê-su, đi tới miền Giu-đê và vùng bên kia sông Gio-đan. Đông đảo dân chúng lại tuôn đến với Người. Và như thường lệ, Người lại dạy dỗ họ. 2 Có mấy người Pha-ri-sêu đến gần Đức Giê-su và hỏi rằng: “Thưa Thầy, chồng có được phép rẫy vợ không?”. Họ hỏi thế là để thử Người. 3 Người đáp: “Thế ông Mô-sê đã truyền dạy các ông điều gì?”. 4 Họ trả lời: “Ông Mô-sê đã cho phép viết giấy ly dị mà rẫy vợ”. 5 Đức Giê-su nói với họ: “Chính vì các ông lòng chai dạ đá, nên ông Mô-sê mới viết điều răn đó cho các ông. 6 Còn lúc khởi đầu công trình tạo dựng, Thiên Chúa đã làm nên con người có nam có nữ; 7 vì thế, người đàn ông sẽ lìa cha mẹ mà gắn bó với vợ mình, 8 và cả hai sẽ thành một xương một thịt. Như vậy, họ không còn là hai, nhưng chỉ là một xương một thịt. 9 Vậy, sự gì Thiên Chúa đã phối hợp, loài người không được phân ly”. 10 Khi về đến nhà, các môn đệ lại hỏi Người về điều ấy. 11 Người nói: “Ai rẫy vợ mà cưới vợ khác là phạm tội ngoại tình đối với vợ mình; 12 và ai bỏ chồng để lấy chồng khác, thì cũng phạm tội ngoại tình”.

SUY NIỆM

Bài Tin mừng này diễn ra trong bối cảnh sau thời gian rao giảng ở Galilê, Chúa Giêsu tiến về Giêrusalem; ở đấy, mấy người Pharisêu đến chất vấn Người về vấn đề ly dị. Và qua đây, Chúa Giêsu đã khẳng định với họ về luật bất khả phân ly của hôn nhân. Đó là luật đã được Thiên Chúa thiết lập ngay từ tạo thiên lập địa.

Chúng ta thường nhận định với nhau rằng, gia đình chính là một Hội thánh thu nhỏ, là Hội thánh tại gia. Gia đình là trường học đầu tiên, nơi ấy con cái được mẹ cha dạy dỗ từ tấm bé cho đến lúc trưởng thành. Nhờ gia đình ổn định, vợ chồng yêu thương và giúp đỡ lẫn nhau mà con cái có được điều kiện thuận lợi để phát triển về thể lý, tâm lý và cả trí tuệ. Được sinh ra trong một gia đình tốt đẹp, đó là điều may mắn cho bất kỳ ai. Quả thực, giả như chúng ta được sinh ra trong một gia đình bị tan vỡ, chúng ta sẽ như thế nào? Trong tình trạng hiện tại của gia đình mình, chúng ta được khơi lên tâm tình nào?

Thực tế hiện tại cho thấy, với chủ trương đề cao sự tự do và hưởng thụ của con người, mục vụ hôn nhân gia đình trong thời đại chúng ta chắc chắn sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Vậy thì, chúng ta đã và sẽ chuẩn bị những gì để có thể giúp các gia đình sống hạnh phúc, cũng như đạt được mục đích của hôn nhân Kitô giáo; ngõ hầu “gia đình Kitô giáo trở thành Tin mừng cho thời đại hôm nay”?

Mặt khác, chúng ta cũng nhận thấy con người thời nay vẫn còn nhầm tưởng rằng, cho phép ly dị là sẽ giúp giải quyết được hết những rắc rối của đời sống hôn nhân. Thế nhưng, việc ly dị chẳng những không giúp giải quyết được, trái lại, nó còn là nguyên nhân khiến gia đình dễ tan vỡ hơn, khiến người ta ít quý trọng sự thủy chung và gây ra bao hậu quả tai hại cho con cái. Như thế, để gia đình được bền vững và hạnh phúc, thiết nghĩ mỗi người không được phép dừng lại ở việc chăm lo và thỏa mãn cho chính cái tôi của mình nhưng còn phải biết hướng đến và chăm lo cho những người khác trong gia đình nữa. Chắc chắn rằng, sự hy sinh và lời cầu nguyện trong yêu thương sẽ đem lại hạnh phúc thực sự cho gia đình. Và gương của thánh nữ Monica chính là một minh chứng không thể chối cãi cho điều đó.

Lạy Chúa, gia đình chính là trường học đầu tiên, là mái ấm, là nơi chở che nâng đỡ con cái khi vui cũng như lúc buồn. Xin Chúa ghé mắt nhìn đến từng gia đình chúng con. Xin cho mỗi chúng con cũng biết góp phần kiến tạo hạnh phúc cho gia đình, bằng cách hy sinh từ bỏ ý riêng và dấn thân phục vụ cho mỗi thành viên trong gia đình. Nguyện xin gia đình Thánh Gia luôn là gương cho chúng con nhìn lên và noi theo. Amen.

Nguồn: Giáo phận Phú Cường