Suy niệm Lời Chúa – Thứ hai tuần III Mùa Phục Sinh

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Gioan (6,22-29)

22 Hôm ấy, đám đông dân chúng đứng ở bờ bên kia Biển Hồ, thấy rằng ở đó chỉ có một chiếc thuyền và Đức Giê-su lại không cùng xuống thuyền đó với các môn đệ, nhưng chỉ có các ông đi mà thôi. 23 Tuy nhiên, có những thuyền khác từ Ti-bê-ri-a đến gần nơi dân chúng đã được ăn bánh sau khi Chúa dâng lời tạ ơn. 24 Vậy khi dân chúng thấy Đức Giê-su cũng như các môn đệ đều không có ở đó, thì họ xuống thuyền đi Ca-phác-na-um tìm Người. 25 Khi gặp thấy Người ở bên kia Biển Hồ, họ nói: “Thưa Thầy, Thầy đến đây bao giờ vậy?”. 26 Đức Giê-su đáp: “Thật, tôi bảo thật các ông, các ông đi tìm tôi không phải vì các ông đã thấy dấu lạ, nhưng vì các ông đã được ăn bánh no nê. 27 Các ông hãy ra công làm việc không phải vì lương thực mau hư nát, nhưng để có lương thực thường tồn đem lại phúc trường sinh, là thứ lương thực Con Người sẽ ban cho các ông, bởi vì chính Con Người là Đấng Thiên Chúa Cha đã ghi dấu xác nhận”. 28 Họ liền hỏi Người: “Chúng tôi phải làm gì để thực hiện những việc Thiên Chúa muốn?”. 29 Đức Giê-su trả lời: “Việc Thiên Chúa muốn cho các ông làm, là tin vào Đấng Người đã sai đến”.

SUY NIỆM

Sau khi Chúa Giêsu làm phép lạ hóa bánh ra nhiều nuôi khoảng năm ngàn người đàn ông không kể trẻ em và phụ nữ. Dân chúng rất ấn tượng đến nỗi muốn tôn Người lên làm vua. Biết được ý muốn này của dân chúng Chúa Giêsu lánh mặt, đi lên núi một mình. Hôm sau, khi biết Chúa Giêsu ở bên kia Biển Hồ Tibêria, dân chúng kéo đến với Người. Chúa Giêsu, tất nhiên, ngay lập tức hiểu được tình hình, Người nhận ra rằng đám đông dân chúng đi tìm Người chỉ vì được ăn bánh no nê. Vì vậy Chúa Giêsu tận dụng cơ hội này để dạy cho họ bài học về điều quan trọng nhất. Người dạy họ: “Hãy ra công làm việc không phải vì lương thực mau hư nát, nhưng để có lương thực thường tồn đem lại phúc trường sinh, là thứ lương thực Con Người sẽ ban cho các ông” . Và lương thực thường tồn đem lại phúc trường sinh đó là tin vào Đấng được Chúa Cha sai đến chính là Người.

Hãy tưởng tượng nếu chúng ta là một trong những người tận mắt chứng kiến phép lạ hóa bánh và cá ra nhiều, điều đó sẽ có tác động như thế nào đối với chúng ta? Nó có lôi kéo chúng ta đến đức tin sâu đậm nơi Chúa Giêsu, Đấng được Chúa Cha sai đến không? Hay chúng ta chỉ dừng lại ở sự ấn tượng với việc được ban cho thức ăn miễn phí một cách kỳ diệu? Điều thú vị là Chúa Giêsu cho hơn năm ngàn người ăn khi họ không mong đợi và không mong muốn. Nhưng khi họ đến mong đợi và mong muốn nó thì Người lại từ chối. Chúa Giêsu từ chối một phép lạ khác vì Người muốn dân chúng nhìn sâu hơn vào thực tại vĩnh cửu.

Thực tế trong cuộc sống của chúng ta, sống chủ yếu cho thực tại sâu sắc và vĩnh cửu thường rất khó thực hiện. Chúng ta dễ dàng để mắt đến những khía cạnh hời hợt và kém quan trọng của cuộc sống. Chúng ta có cả một danh sách những điều cần chú tâm tìm kiếm: Làm thế nào để tôi kiếm được nhiều tiền hơn? Làm thế nào để tôi có thể mua một chiếc xe mới? Làm thế nào để tôi có những bữa ăn thịnh soạn? Làm thế nào tôi có thể có những hình thức giải trí tốt hơn cho bản thân mình? Hay tôi nên mua bộ quần áo mới nào? Và danh sách cứ vẫn được tiếp tục. Dĩ nhiên không có điều nào trong số những điều này là xấu xa, thế nhưng tất cả chúng đều qua đi và sẽ không ảnh hưởng đến sự sống vĩnh cửu của chúng ta. Và, trên thực tế, nếu chúng ta chú ý quá nhiều đến những khía cạnh hời hợt và ít quan trọng nhất của cuộc sống, chúng sẽ có tác dụng làm chúng ta sao nhãng khỏi điều quan trọng nhất.

“Hãy ra công làm việc không phải vì lương thực mau hư nát, nhưng để có lương thực thường tồn đem lại phúc trường sinh” . Nhìn vào những ưu tiên của chúng ta trong cuộc sống, mỗi người hãy tự đặt câu hỏi cho chính mình: Trọng tâm cuộc sống của tôi đặt ở đâu? Điều gì làm cho tôi bận tâm lo lắng nhất mỗi ngày? Hy vọng rằng mối quan tâm lớn nhất của chúng ta là phát triển sâu sắc hơn trong đức tin nơi Chúa Giêsu. Hy vọng đó là một đời sống bác ái trường tồn. Nếu chúng ta thành thật nhìn vào cuộc sống của mình và những mục tiêu mà chúng ta đã đặt ra, nếu thấy mình quá quan tâm đến những điều của thế gian này, thì hãy để Lời Chúa trong Tin mừng hôm nay: “Hãy ra công làm việc không phải vì lương thực mau hư nát, nhưng để có lương thực thường tồn đem lại phúc trường sinh” chất vấn trước những lựa chọn của chúng ta.

Lạy Chúa, xin ban cho con sự khôn ngoan mà con cần để hướng mắt con khỏi những điều chóng qua và ít quan trọng nhất của thế gian này và thay vào đó, hướng về điều vĩnh cửu. Amen. 

Nguồn: Giáo phận Phú Cường