Suy Niệm Thứ Ba Sau Chúa Nhật I Mùa Vọng

GKGD Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Mátthêu (4,18-22)

18 Hôm ấy, khi Đức Giê-su đang đi dọc theo biển hồ Ga-li-lê, thì thấy hai anh em kia, là ông Si-môn, cũng gọi là Phê-rô, và người anh là ông An-rê, đang quăng chài xuống biển, vì các ông làm nghề đánh cá.19 Người bảo các ông: “Các anh hãy theo tôi, tôi sẽ làm cho các anh thành những kẻ lưới người như lưới cá”.20 Lập tức hai ông bỏ chài lưới mà đi theo Người.21 Đi một quãng nữa, Người thấy hai anh em khác con ông Dê-bê-đê, là ông Gia-cô-bê và người em là ông Gio-an. Hai ông này đang cùng với cha là ông Dê-bê-đê vá lưới ở trong thuyền. Người gọi các ông.22 Lập tức, các ông bỏ thuyền, bỏ cha lại mà theo Người.

SUY NIỆM

Đoạn Tin mừng hôm nay kể về việc Chúa Giêsu chọn bốn tông đồ đầu tiên vào nhóm Mười Hai, trong đó có thánh Anrê, là anh trai của ông Simon Phêrô mà chúng ta mừng kính hôm nay.

Trình thuật cho biết hai anh em Anrê làm nghề ngư phủ và đang thả lưới dưới biển. Vậy mà, trước lời kêu gọi của Chúa Giêsu: “Các anh hãy theo ta, ta sẽ làm cho các ngươi trở thành những ngư phủ lưới người ta”, thì các ông lập tức bỏ lưới đó mà theo Người. Anrê sẵn sàng từ bỏ nào là công việc thoải mái mang bầu khí gia đình, lại là công việc ổn định đem lại thu nhập cho gia đình, để chuyển sang một ơn gọi bấp bênh không biết tương lai ra sao, chấp nhận làm môn đệ bước theo Thầy Giêsu sống rày đây mai đó. Dẫu vậy, Anrê và các môn đệ đầu tiên khi được Chúa Giêsu kêu gọi, các ông đã mạnh dạn và sẵn sàng bỏ lại tất cả để đáp lại lời mời gọi “trở nên những ngư phủ lưới người”.

Đọc hạnh thánh Anrê, chúng ta biết được ngài là một con người chân thành, tốt bụng, biết sẻ chia. Khi được thánh Gioan Tiền Hô giới thiệu về Chiên Thiên Chúa, Anrê sẵn sàng mở lòng ra đón nhận Chúa Giêsu: “Thưa Thầy, Thầy ở đâu?”. Và khi được Chúa mời gọi “hãy đến mà xem”, Anrê và một môn đệ khác đã đến và ở lại đó với Chúa ngày hôm đó. Một khi đã tin vào Chúa, Anrê không ích kỷ giữ viên ngọc quý ấy lại cho riêng mình mà thôi. Bằng chứng là lúc trở về nhà, ngài không chần chừ đem những gì mình cảm nghiệm được để nói lại với em mình rằng “chúng tôi đã gặp được Đấng Thiên Sai”. Quả thật, Anrê là một con người đầy tình bác ái, hiệp thông và cộng góp. Khi Chúa Giêsu muốn làm phép lạ hóa bánh ra nhiều để nuôi đoàn người đói lả vây quanh nghe Người rao giảng, chính Anrê đã cộng tác một cách đầy chân thành, nhìn nhận giới hạn của con người để phó thác phần còn lại cho niềm tin vào Chúa Giêsu: “Có một bé trai có năm chiếc bánh và hai con cá, nhưng bằng ấy thì thấm vào đâu đối với ngần này người”.

Thánh Truyền cho biết, sau khi Chúa Giêsu phục sinh và thăng thiên, thánh Anrê đã ra đi rao giảng cho dân chúng miền Bithynia, Bontê và Galitia. Ngài bị bắt bên bờ Bắc Hải và kết thúc cuộc đời tại Achaia. Thánh nhân không hề sợ sệt khi đối diện với án tử, ngược lại, ngài đã nhắc nhở Êgêa – vị tổng trấn tỉnh đó là: “Ông đã lãnh quyền xét xử người ta, trước hết ông phải biết đến Vị Thẩm Phán xét xử mọi người chúng ta ở trên trời và ông phải tôn kính ca ngợi Người”.

Khi thấy thập giá mình sẽ phải chịu án tử trên đó để làm chứng cho Thầy Giêsu, thánh Anrê hớn hở chào kính: “Ôi thánh giá tốt lành, thánh giá bấy lâu mong chờ, thánh giá nhiệt tình yêu mến, hãy đưa ta tới Thầy chí thánh là Đấng đã nhờ Người mà cứu chuộc ta”. Thánh nhân chịu cột bằng dây, dang hai tay ra khiến cái chết tới chầm chậm hơn. Hình phạt kéo dài hai ngày và trên thập giá ấy, người ta còn nghe ngài vui vẻ, tiếp tục rao truyền đức tin vào Chúa Giêsu Kitô. Chính vì thế mà về sau, người ta thường dùng biểu tượng chữ X để nói thánh giá Anrê.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho con có được một tâm hồn chân thành để niềm tin vào Chúa mà con học hỏi được nơi thánh Anrê, giúp con noi gương thánh nhân, rộng lòng đem Tin mừng của Chúa tới cho bất cứ anh chị em nào mà có dịp chúng con gặp gỡ bằng một nghĩa cử bác ái, yêu thương. Amen.