Suy Niệm Thứ Ba Tuần XXIV Thường Niên – GKGD Giáo Phận Phú Cường

SUY NIỆM LỜI CHÚA

THỨ BA TUẦN XXIV THƯỜNG NIÊN NĂM B

NGÀY 14/09/2021

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Gioan (3,13-17)

13 Một hôm, Đức Giê-su nói với dâng chúng: “Không ai đã lên trời, ngoại trừ Con Người, Đấng từ trời xuống.14 Như ông Mô-sê đã giương cao con rắn trong sa mạc, Con Người cũng sẽ phải được giương cao như vậy,15 để ai tin vào Người thì được sống muôn đời.16 Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời.17 Quả vậy, Thiên Chúa sai Con của Người đến thế gian, không phải để lên án thế gian, nhưng là để thế gian, nhờ Con của Người, mà được cứu độ”.

SUY NIỆM

Trên thế giới, có những thứ khi nhắc tên, chúng ta lập tức nhớ ngay đến một cái tên phổ biến. Từng một thời, ví dụ, điện thoại thì Nokia; nước uống thì Coca Cola, Pepsi; điện ảnh thì Hollywood… Tuy nhiên, có những tên gọi, những thương hiệu đã không còn tồn tại theo thời gian. Có những nền văn minh rực rỡ, từng làm nên những đế chế lẫy lừng như văn minh và đế chế Hy Lạp, La Mã… nhưng ngày nay cũng không còn.

Nói tới đây, chúng ta nhắc tới biểu tượng thánh giá, một biểu tượng gắn liền với Kitô giáo suốt hai ngàn năm qua. Thập giá ngày nay, nó là biểu tượng tôn giáo toàn cầu, ít có ai mà không biết nó là biểu tượng niềm tin Kitô giáo. Tuy nhiên, không phải ai mang thập giá hay nhân danh thập giá cũng đặt niềm tin vào Chúa Kitô. Điển hình ngày nay, có những nghệ sĩ dùng thập giá chỉ để trang sức, có những tổ chức hay ý thức hệ dùng hình dáng thập giá để phỉ báng niềm tin của người Kitô hữu.           

Thánh giá đối với người Kitô hữu có niềm tin, là biểu tượng linh thiêng, vì ẩn sâu trong hình dáng nó là biểu tượng hy sinh cao cả. Là tột đỉnh của tình yêu tự hiến. Con Chúa chịu chết trên cây thánh giá để chuộc tội cho con người. Từ là biểu tượng của sự hành hình, đau khổ và máu me, qua cái chết Chúa Giêsu trên thập giá, thánh giá trở nên dấu chỉ của đức tin, của lòng nhân hậu, của sự tha thứ, của lòng xót thương. Dù cho trải qua thời gian với nhiều biến động, thập giá vẫn mãi là biểu tượng linh thánh và không hề có sự thay đổi nào về ý nghĩa của nó.

Vào bất kỳ ngôi thánh đường Công giáo nào, một nguyện đường nhỏ hay một nơi thờ tự trang nghiêm, thánh giá với hình Chúa Giêsu giang tay trên đó luôn đặt ở vị trí trang trọng và luôn được cung kính hết lòng. Nhìn lên thập giá, người có niềm tin luôn tự nhủ: “Thiên Chúa đã yêu thế gian, đến nỗi đã ban con một Ngài, để ai tin vào Con của Ngài thì không phải chết, nhưng sẽ được sống”.

Trong ngày suy tôn thánh giá Chúa Giêsu, chúng ta hãy cúi đầu trước thập giá của Người, hãy tạ ơn vì tình yêu lớn lao Chúa dành cho hết mọi người, không chỉ dành cho tôi, người có niềm tin, mà còn dành cho hết thảy những ai chưa tin. Người chết trên thập giá và nhìn vào đó để ta biết rằng: Chúa Giêsu đến và chết để cho ta được sống và sống dồi dào.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con nhìn lên thập giá Chúa và biết ăn năn tội mình. Xin cho chúng con biết nhìn lên Chúa để biết yêu như Chúa yêu chúng con. Amen.

Nguồn: Giáo phận Phú Cường