Tâm tình trước Thánh Thể 1 – Tĩnh tâm 2022

TÂM TÌNH TRƯỚC THÁNH THỂ
CUỐI TUẦN TĨNH TÂM

Lạy Chúa Giêsu, Hôm nay là ngày cuối của Tuần Tĩnh tâm, chúng con có được phút giây tâm tình cùng Chúa và nói lên cảm nghĩ của chúng con trong tuần phòng này.

Chúng con cảm tạ Chúa vì bao ơn lành Chúa đã ban xuống cho Hội dòng chúng con trong những tháng ngày qua, cách riêng trong những ngày Tĩnh tâm này. Năm ngày Tĩnh tâm qua đi thật bình yên, năm ngày chúng con cùng theo Chúa lánh riêng ra để tìm nơi thanh vắng, để nghỉ ngơi, để tâm hồn mình lắng đọng, để nhìn thấy sự bao che quan phòng của Chúa trên cuộc đời mỗi người chúng con. Khung cảnh ở đây thật là yên ả, cho chúng con có được cảm giác mình giống như ba môn đệ khi xưa, được Chúa dẫn lên ngọn núi cao năm nào. Càng lên cao, chúng con thấy tâm hồn mình hướng thượng, thấy lòng mình dễ chịu, và tinh thần cũng thanh thoát nhẹ nhàng. Và như thế, khi lên cao chúng con đã bỏ lại đằng sau những gì cồng kềnh, chông chênh, vướng bận, để toàn tâm toàn ý hầu có thể dễ dàng đón nhận Ý Chúa muốn dạy chúng con.

Qua các bài chia sẻ của cha, chúng con thấy bài nào cũng có ý nghĩa và quan trọng cho đời sống chứng tá của chúng con, cho chúng con được trải nghiệm về Chúa một cách sâu sắc, về nền tảng ơn gọi của mình sống gắn bó với Chúa như cành nho gắn liền vào thân nho. Nhưng nhìn lại bản thân và đời sống cộng đoàn, chúng con thấy những nguyên nhân gây đổ vỡ là do sự ích kỷ, chị em thiếu quan tâm tới nhau, rồi có những khác biệt nhau về mục tiêu, khác biệt nhau về nhận thức và lối suy nghĩ. Những hoàn cảnh của xã hội ảnh hưởng đến đời sống chung…

Và cha cũng đưa ra cho chúng con những phương thế để hàn gắn, chữa lành, để xây dựng lại cộng đoàn. Những điều này chúng con cũng đã học, đã biết, nhưng chúng con cứ sai phạm và thiếu sót. Khi nhìn lại ơn gọi và sứ vụ chúng con gặp thấy hình ảnh quen thuộc của Phaolô và Jonah trong Kinh Thánh. Hình ảnh của Phaolô làm chúng con ngưỡng mộ không ít. Phaolô người tông đồ dân ngoại ông rất sôi nổi, từ một người bắt đạo, ông đã được Chúa cải hóa biến đổi, rồi trở thành một Tông đồ vĩ đại, với lòng nhiệt thành với sứ mạng, ông đã thành công trong sứ vụ của mình.

Qua hình ảnh của Giôna ông ví như một ngôn sứ của thời đại @. Tuy ông có những sai sót, nhưng sai sót của ông lại phản ánh rất thật về hình ảnh của các chứng nhân ngày nay, mà chúng con có thể bắt gặp. Tuy ông là ngôn sứ bất tuân, nhưng cũng khá gây ấn tượng, bởi lẽ con người ông dễ chán nản, dễ hờn mác, dễ nổi quạu, nhưng rất thật. Thật ở đây Giôna muốn làm gì thì làm, muốn đi là đi, muốn trốn là trốn, nghĩ gì nói nấy. Ông nổi giận, trả treo, đôi co với Chúa, vì Chúa chơi kèo trên với ông. Và rồi bằng mọi cách Chúa đã cải hóa ông và Giôna đã thay đổi một cách tích cực.

Qua tuần tĩnh tâm nhìn lại cuộc sống chúng con thấy mình lầm, lầm rất nhiều thứ. Chúng con lầm vì cốt lõi đời sống chúng con phải là Chúa. Chúa là tất cả phải đặt lên hàng đầu, Chúa là tất cả phải là điểm khởi đầu và là điểm phải đến. Nhưng chúng con cứ làm đảo ngược lại coi công việc quan trọng, chú ý đến sự thành công, coi trọng việc của Chúa hơn là chính Chúa. Chúng con muốn công việc của mình đừng sơ sót, nhưng chúng con lại sơ sót với Chúa. Chúng con quá lo lắng về công việc, điều đó phải lẽ, nhưng Chúa muốn chúng con gắn bó với Chúa qua đời sống nguyện cầu và ở lại trong Chúa luôn luôn.

Lạy Chúa Giêsu, qua các bài giảng đã đánh động lòng chúng con rất nhiều, chúng con đã cảm nhận được tình yêu quan phòng của Chúa, thấy được sự yếu đuối thiếu sót của mình đối với chị em trong cộng đoàn, chúng con chưa đủ bác ái để yêu thương đón nhận và chấp nhận nhau. Những điều tiêu cực vẫn còn hiện diện trong đời sống của chúng con. Đó là những điều chúng con cần phải loại trừ, và thay vào đó là một cái nhìn mới, một con tim mới, con tim rộng lượng biết yêu thương, thứ tha và luôn khát vọng xây dựng tình huynh đệ, xây dựng sự hiệp nhất cũng như xây dựng Hội dòng.

Đây cũng là điều mà chúng con thực hiện theo hướng sống của Hội dòng chúng con. Để chúng con Nhớ Lại và Biết Ơn những gì mà Chúa đã ban tặng cho Hội dòng chúng con. Chúng con rất biết ơn các vị chủ chăn, những vị Bề Trên đã ra đi trước chúng con. Biết ơn các vị Bề Trên tiền nhiệm, biết ơn vị Bề Trên đương nhiệm, đã có công xây dựng, gìn giữ gia sản của Hội dòng, cũng như cũng cố đời sống ơn gọi của từng chị em, để chúng con hăng say làm chứng nhân đem Tin Mừng của Chúa đến cho mọi người với tâm tình Nhớ Lại và Biết Ơn:

“Hồng ân phúc lộc cao hơn núi
Tình Chúa tình người mãi khắc ghi”.

Phước Sơn 19.07.2022
M.Têrêsa