Thập giá Tình Yêu – Suy niệm mầu nhiệm năm sự thương

MẦU NHIỆM 5 SỰ THƯƠNG – MẪU 1

 • Thứ Nhất: Đức Chúa Giêsu lo buồn đổ mồ hôi máu. Ta hãy xin cho được ăn năn tội nên.

Đêm đã khuya Đức Chúa Giêsu đến vườn cây dầu để cầu nguyện. Là Thiên Chúa, Ngài thấy suốt những thống khổ, từng nét một đang chờ đợi Ngài, bát đầu từ khuya thứ năm cho đến ba giờ chiều thứ sáu: Từ cái hôn phản bội của Giuđa, lời thề chối bỏ, những lời vu cáo, những tiếng nhục mạ, những trận mưa roi, khoanh gai, cơn khát, thập giá, búa đinh , giấm chua, lưỡi đồng, những suối lệ chừng ấy đổ dồn, dồn dập trước mát Ngàị Đồng thời Chúa thấy vô số lời phỉ báng, vô số tội ác do nhân loại triền miên chuốc phạm trong chuỗi thời gian vô cùng tận từ dòng Adong cho đến người cuốí cùng lúc tận thế, trong đó có chúng ta vơí những tội lỗi nặng nhẹ. Chúa thấy rõ sự xấu xa và sức tàn phá của tội khiên. Nên là con người, Chúa quá sầu muộn, quá kinh hoàng, quá run rẩy, sợ hãi đến nỗi máu từ các lỗ chân lông trào ra như mồ hôi. Cuộc tử nạn của Chúa bát đầu từ đó.

Bấy giờ tuy không chứng kiến trong vườn Giết-sê-ma-ni, nhưng Mẹ Maria đã hiệp thông sự đau khổ vô cùng của con Ngài từ lúc thánh Simêông nói tiên tri. Chúa và Đức Mẹ đang ăn năn tội thay cho nhân loại, thay cho mọi người chúng ta.

Chúng ta dâng chục kinh này để xin Mẹ giúp chúng ta thực tâm ăn năn thống hối tất cả những tội lỗi chúng ta và cho nhiều người đang trong vòng nô lệ tội lỗi biết sớm quay về với Chúa.

 • Thứ hai: Đức Chúa Giêsu chịu đánh đòn. Ta hãy xin cho được hãm mình chịu khó bằng lòng.

Đức Chúa Giêsu bị buộc vào cột đá, khiến ngài phải đứng khòm lưng, hai tay Ngài bị trói vào nhau ngang tầm thát lưng. Áo Ngài còn đẫm máu tươi bi lột bỏ dưới chân. Bọn lý hình phần thì giận dữ, phần vì say máu, đứa này gậy đập, đứa kia roi quất ác liệt, khiến các mảnh thit. Ngài vun vút bay theo các chót roi. Thân Ngài cày lên biết bao vết thương sâu hoẵm tươm máu đỏ, vết sưng, vết bầm. Các mạch máu nơi tay Ngài đã bông ra và trở nên bầm đen. Nơi vai Ngài lủng lẳng một miếng thịt nhỏ sáp đứt lìa vì còn nhiều nơi khác cũng như thế, Mắt Ngài sưng húp, chẳng mở được, lại có máu chảy ra, tóc Ngài dính cục với nhau phủ lấp mặt, lấp miệng. Từ đầu và từ các vết thương máu cứ đổ ra và chảy dài kháp mình Chúa. Các trận đòn đã xé nát thân thể Chúa của tôi. Thương tích Ngài cho lòng ta vô cùng tê tái, ngài chịu tất cả vì yêu thương chúng ta. Chẳng có một đau khổ nào của chúng ta có thể sánh với một phần đau khổ của Ngài.

Chúng ta dâng chục kinh này, xin Mẹ giúp chúng ta biết hy sinh hãm mình, chấp nhận những khó nhọc, kết hợp với những đau khổ của Chúa.

 • Thứ ba: Đức Chúa Giêsu chịu đội mão gai. Ta hãy xin cho được chịu mọi sự sỉ nhục bằng lòng.

Đánh đòn Chúa xong, quân lính quây quần để bày trò chế giễu. Vì thiên hạ đã đồn và nhiều lần đã muốn tôn Chúa Giêsu làm vua, nên quân lính nhạo Ngài, mặc cho Ngài một áo đỏ, giả làm hồng bào. Triều thiên chúng đội cho Ngài là một vòng gai sác nhọn đóng vào đầu. Nhiều gai to đã phóng sâu vào não Chúa, một cái gai dài nhất đâm phục vào trán để rồi mũi nhọn trồi ra nơi mí mắt trái khiến mắt sưng húp lên.

Phủ việc lính cho Chúa cầm là một que gậỵ Chúng quỳ một gốí trước mặt Ngài và chế nhạo: “Muôn tâu vua Do Thái”, rồi chúng khạc nhổ vào mặt Ngài, giật lấy que gậy đánh bổ xuống mão gai. Trò hề đó được diễn đi, diễn laị để dẫy lên những thác cười xối xả, xỉ nhục và phỉ báng Chúa cả trời đất. Ngài cam chiu như thế để đền bù, để hạ nhiệt độ kiêu căng của ta, để vơi đi trong trí ta những tình ý nặng trĩu độc ác, dơ bẩn xúc phạm đến Chúa và anh chị em đồng loại.

Chúng ta dâng chục kinh này xin Mẹ dạy chúng ta biết cam chịu sỉ nhục, nhẫn nhụ, ăn ở khiêm nhu, từ tốn với mọi ngươì.

 • Thứ tư: Đức Chúa Giêsu vác Thánh Giá. Ta hãy xin cho được vác Thánh Giá theo chân Chúa.

Đang khi Chúa chìm đám trong đáng cay sầu khổ trong tâm hồn và thân xác, bọn lý hình bát Chúa vác một cây khổ giá nặng cả 100 kí dài 4 mét rưỡi, ngang 2 mét rưỡi, Chúa đi trên khúc đường khấp khểnh, đầy sỏi đá, dài 700 mét. Ngài đã bị đánh đòn, bị hành hạ suốt đêm, không còn hình tượng người ta; làm sao vác nỗi. Ngài cố bước đi, nhưng lảo đảo, Ngài đã phải ngã quỵ ba lần. Ngài tâm sự vơí chị Josepha Mennendez rằng:

Lần ngã thứ nhất, Ngài đem lại cho các linh hồn đã bám rễ sâu trong thói hư tật xấu, sức mạnh để cải tà quy chánh.

Lần ngã thứ hai, khuyến khích các linh hồn yếu đuối, các linh hồn mù quáng và quá buồn phiền vì âu lo hãy vươn mình lên, lấy lại nhiệt tình trên đường nhân đức.

Lần thứ ba, giúp các linh hồn thống hối vào giây phút quyến liệt nhất, là giờ lâm chung.

Trên đường đến tử điạ, đã có Mẹ cùng đi. Nhìn đôi mắt đẫm lệ của Mẹ chăm chú nhìn Con với tấm lòng tan nát dạt dào yêu thương, Chúa đã găp. được ánh mát an ủi cảm thông, khích lệ tinh thần để đi hết con đường đau khổ, hoàn tất công cuộc cứu rỗi nhân loại.

Chúng ta dâng chục kinh này để xin Mẹ song hành vơí chúng ta trên đường thánh giá mỗi ngày từ các bổn phận đời sống của chúng ta cho đến khi Mẹ đưa chúng ta về Nước Trời.

 • Thứ năm: Đức Chúa Giêsu chịu chết trên cây Thánh Giá. Ta hãy xin đóng đanh tính xác thịt vào Thánh Giá Chúa.

Đúng trưa ngày thứ sáu, Chúa chiụ đóng đinh treo trên thập giá. Đầu Ngài đội mão gai, mặt đầy những vết xám đen lẫn những vết nhơ, hơi nghiêng về phía tả và gục hẳn tới trước. Đôi mắt Ngài, mặc dù sưng húp vẫn gượng mở ra và nhìn xuống đất, Ngài trao Đức Mẹ cho Thánh Gioan, Thánh Gioan đại diện nhân loaị nhận Mẹ làm Mẹ chúng ta. Này là con của Mẹ, này là Mẹ của con. Từ đó, nhân loaị có một người Mẹ nhân từ luôn luôn chăm sóc cho đoàn con đang trên đường lữ hành đấy chông gai và cạm bẩy. Giữa lúc khốn cùng nhất Chúa vẫn nhớ đến chúng con, mặc dầu kháp thân thể Chúa dày đặc những làn roi ngang dọc, có nhiều chỗ bị quất mất những mảnh thịt tươi. Từ đầu và từ các vết thương máu cứ đổ ra. Môi Ngài tím lại, Chúa chưa chết, Ngài hấp hối ba giờ liền trên thập giá, đầu Ngài ngoặt nghẹo, khi bên phải, khi bên trái, nhưng Ngài xin Đức Chúa Cha tha tội cho họ, vì họ lầm chẳng biết viec họ làm. Đến ba giờ chiều Chúa thốt ra mấy lời cuốí cùng: Mọi sự đã hoàn tất, Ngài gục đầu xuống tát thở.

Chúng ta dâng chục kinh này, xin Chúa cho chúng ta nhiều sức mạnh, ý chí và nghị lực để từ bỏ mọi sự và chính mình để tuân phục thánh ý Chúa với bất cứ giá nào.

 

MẦU NHIỆM 5 SỰ THƯƠNG – MẪU 2

HƯỚNG Ý: Mỗi khi đọc Kinh Mân Côi là chúng ta cùng nhau dừng lại để suy niệm mầu nhiệm Cứu Độ, cũng như để thánh hóa những giây phút vui buồn của cuộc sống thường ngày. Việc cầu nguyện chung bằng Kinh Mân Côi sẽ giúp mọi người hợp nhất, bình an và trung thành với đức tin mình đã lãnh nhận. Khi chúng ta đọc Kinh Mân Côi, chính là lúc chúng ta kết hợp với Mẹ Ma-ri-a nguồn an ủi, nâng đỡ, chở che và giúp sức cho chúng ta, dể từ đó chúng ta biết thưa xin vâng theo thánh ý của Thiên Chúa, để thánh ý Chúa được thể hiện dưới đất cũng như trên trời và để Danh Chúa được cả sáng.

Trong giờ cầu nguyện hôm nay, chúng ta cùng nhau suy niệm năm mầu nhiệm Thương, về sự trung thành với thánh ý Chúa Cha tỏ lộ trong các mầu nhiệm: Chúa Giê-su chịu đánh đòn, đội mão gai, vác thập giá và chịu chết trên thập giá. Qua việc suy gẫm về cuộc khổ nạn của Đức Giêsu, chúng ta được thông chia với những đau khổ của Người trên con đường thập giá.

Các sự thương cũng giúp chúng ta sống lại cái chết của Đức Giê-su, can đảm đứng dưới chân Thánh giá bên cạnh Đức Ma-ri-a, để cùng với Mẹ tiến vào sâu thẳm của tình yêu Thiên Chúa đối với con người. Để rồi, chúng ta có thêm sức mạnh vượt thắng những khó khăn, thử thách trong đời sống tâm linh của mình nơi trần gian này. Nguyện xin Mẹ Maria, Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi, trở nên thầy dạy, trở nên người hướng dẫn và người bạn đồng hành cho mỗi người chúng ta bây giờ và mãi mãi.

Vậy với tâm tình đó, giờ đây chúng ta hợp cùng với Mẹ Ma-ri-a lên đường tiến bước theo chân Chúa Giê-su qua từng biến cố.

MẦU NHIỆM THỨ NHẤT

CHÚA GIÊSU LO BUỒN ĐỔ MỒ HÔI MÁU

Tin Mừng

“Đức Giêsu quỳ gối cầu nguyện rằng: ‘Lạy Cha, nếu Cha muốn, xin cất chén này xa con. Tuy vậy, xin đừng làm theo ý con, mà làm theo ý Cha.’ Bấy giờ có thiên sứ tự trời hiện đến tăng sức cho Người. Người lâm cơn xao xuyến bồi hồi, nên càng khẩn thiết cầu xin. Và mồ hôi Người như những giọt máu rơi xuống đất”. (Lc 22,42-44).

Suy niệm

Trong vườn Cây dầu, nơi đó Đức Giê-su sầu não khi đối diện với thánh ý Thiên Chúa. Nơi đó Đức Giê-su gặp phải cơn cám dỗ muốn chống lại và đối diện với mọi thứ tội lỗi của nhân loại và mồ hôi máu đã đổ ra đến nỗi Ngài đã phải thốt lên với Chúa Cha: “Xin đừng theo ý con”, rồi Ngài lại thưa: “nhưng xin theo ý Cha” (Lc 22,42). Tiếng xin vâng theo ý Cha của Đức Giê-su là chấp nhận mọi đau khổ, mọi cực hình để cứu vớt nhân loại. Và lời xin vâng theo ý Cha để cứu vớt sự chối bỏ của tổ tiên chúng ta trong vườn Địa đàng.

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu, xin cho mỗi người chúng con nhận thức được tình thương cao cả của Chúa. Xin cho chúng con can đảm đón nhận mọi thất bại, đau khổ trong cuộc sống, để chúng con chia sẻ với Ngài nỗi khổ đau đó bằng sự hy sinh từ bỏ.

Xin giúp anh chị em chúng con luôn can đảm chấp nhận mọi bấp bênh, biết từ bỏ tiện nghi vật chất để biết tin tưởng, phó thác và vâng theo thánh ý Chúa mỗi ngày. Xin sai Thánh Thần tình yêu Chúa đến biến đổi và nâng đỡ chúng con, để chúng con đi theo Chúa trong tinh thần yêu thương và bình an. Amen.

MẦU NHIỆM THỨ HAI

CHÚA GIÊSU CHỊU ĐÁNH ĐÒN

Tin Mừng

“Bấy giờ ông Philatô truyền đem Đức Giêsu đi và đánh đòn Người.” (Ga 19,1).

Suy niệm

Sau khi chịu xử án bất công, Đức Giêsu lại gánh chịu những đòn roi dữ tợn, không chút tình người. Phải chăng những đòn roi ấy là tội lỗi của loài người: kiêu căng, gian dối, hận thù, bất công, đồi truỵ… giáng xuống trên thân mình Đức Giêsu. Mặc dù rất đau đớn, da thịt như bị xé nát nhưng Người vẫn cam chịu, không hề kháng cự, kêu than.

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu, có phải Chúa chịu đau đớn như thế là để nói với chúng con rằng: Tội lỗi của chúng con đã làm cho Chúa phải chịu như thế đó. Ấy thế mà, những lúc yếu đuối, chúng con đâu nghĩ đến những gì Chúa đã gánh chịu xưa kia vì chúng con, để rồi chúng con vẫn sa ngã, vẫn phạm tội.

Lạy Chúa, nhờ lời bầu cử của Mẹ Maria, xin Chúa thêm cho chúng con tình yêu và sức mạnh, để chúng con đủ sức sống hy sinh hãm mình, xa tránh dịp tội.

MẦU NHIỆM THỨ BA

CHÚA GIÊSU CHỊU ĐỘI MÃO GAI

Tin Mừng

“Bọn lính kết một vòng gai làm vương miện, đặt lên đầu Người, và khoác cho Người một áo choàng đỏ. Họ đến gần và nói: Kính chào Vua dân Do thái!, rồi vả vào mặt Người.” (Ga 19,2-3).

Suy niệm

Chúa Giêsu là vua trên hết các vua, vậy mà Người lại nhịn nhục, chịu sỉ báng. Người không nổi giận, không chửi mắng, không chúc dữ một ai. Người cao cả và quyền năng, Người có thể tiêu diệt tất cả những ai xúc phạm đến mình, nhưng Người không làm thế mà lại khiêm nhường đón nhận mọi lăng nhục.

Cầu nguyện

Lạy Chúa, Chúa đã nêu gương cho chúng con như thế, mà chúng con có mấy khi lưu tâm đến. Mỗi lần bị xúc phạm, chúng con đâu bình tĩnh mà đón nhận. Chúng con đã đỏ mặt tía tai, đã buông lời cay đắng và mong cho người xúc phạm chúng con sẽ bị xử phạt đích đáng.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ cũng là mẫu gương của đời sống khiêm nhường, xin Mẹ giúp chúng con biết noi gương Mẹ và con dấu ái của Mẹ, để sự khiêm nhường nơi chúng con trở nên cầu nối tình thân ái và làm sáng danh Thiên Chúa.

MẦU NHIỆM THỨ TƯ

CHÚA GIÊSU VÁC THÁNH GIÁ

Tin Mừng

“Bấy giờ ông Phi-la-tô trao Đức Giê-su cho họ đóng đinh vào thập giá. Chính Người vác lấy thập giá đi ra, đến nơi gọi là Cái Sọ, tiếng Híp-ri là Gôn-gô-tha.”(Ga 19,16-17a).

Suy Niệm

Như Con Chiên bị đem đi làm thịt – không một tiếng kêu la – không tự vệ – không phản kháng – sẵn sàng trao ban đến trần trụi – chịu tước đoạt tất cả nguồn an ủi để tâm hồn trơ trọi với đau thương – sẵn sàng trao hiến làm tế phẩm đền tội với tình yêu không điều kiện. Tấm thân tan nát vì trận đòn nhừ tử hôm nào, giờ đây từng bước nặng nề vác thập giá. Tội đời nhân sinh muôn thế hệ nặng oằn trên vai con người đã sức cùng lực kiệt. Người vẫn bước, dầu có lúc như không còn chịu nổi, thân xác Người muốn gục chết trên đường. Trước mắt Người, thẳm sâu trong đám đông cuồng nộ, hành hạ tra tấn cho thoả ác tâm, là bao tâm hồn yếu ớt trong cơn sóng dữ tội đời, nhầy nhụa trong vũng lầy tội lỗi, thân phận bị giam cầm trong ngục tù sự chết cần Đấng Cứu Tinh giải thoát. Người chịu kết án bất công, để con người có ơn tha thứ. Người chịu sỉ nhục tủi hổ để mang lại cho phận người khốn khổ vinh quang. Người chịu tra tấn đánh đập để chữa lành những cuộc đời thương tích. Người vác lấy thập giá nặng nề để đời ai thanh thoát khỏi gánh nợ đền bù.

Hôm nay đây, người tiếp tục mời gọi những linh hồn tâm phúc muốn theo người:“Hãy từ bỏ mình, vác thập giá đời mình mà theo.” Đừng ngại thế sự đa đoan, đừng sợ cám dỗ nặng nề, đừng hoang mang vì thấy mình yếu đuối. Đừng chăm chú vào bản thân nhưng hãy nhìn lên thập giá. “Thầy đây, đừng sợ!” Tình Yêu đang mời gọi: “Hãy theo Thầy. Thầy cần thêm những Si-mon gốc Ki-rê-nê vác đỡ thập giá với Thầy. Anh em đã sẵn sàng chưa?”

MẦU NHIỆM THỨ NĂM

CHÚA GIÊSU CHỊU CHẾT TRÊN CÂY THÁNH GIÁ

Tin Mừng

“Tại đó, họ đóng đinh Người vào thập giá, đồng thời cũng đóng đinh hai người khác nữa, mỗi người một bên, còn Đức Giê-su thì ở giữa. Ông Phi-la-tô cho viết một tấm bảng và treo trên thập giá; bảng đó có ghi: “Giê-su Na-da-rét, Vua dân Do-thái.” (Ga 19,17b-19).

Suy Niệm

Lạy Chúa Giê-su kính yêu. Con đã thấy trên đồi cao, Nụ Hoa Tình từ thuở nguyên sơ đã nở thắm đỏ màu máu tim Chúa. Từng tiếng, từng lời, từng âm thanh cao vút đẩy linh hồn Chúa đến thống khổ vô bờ. Nhìn Mẹ ngất lịm đau đớn mà lòng Chúa chịu thêm cực hình gấp bội. Tối tăm ập tới cùng lúc thân thể Chúa trĩu nặng. Các sợi gân đã co cứng, giãn ra, máu tuôn xối xả. Ngay lúc ấy, trước mắt Chúa hình bóng con chập chờn trong cõi phù vân. Chúa cố gắng lấy chút sức tàn còn lại để gọi con, song Chúa thấy con quay đi… Chúa gục chết trong cô đơn.

Còn con, con vẫn mải mê với vui thú trần gian. Con tham lam gom góp nhiều thứ phù phiếm để rồi những vướng bận nhỏ nhen trần thế ấy ràng buộc linh hồn. Ôi! Nhiều lúc con không ngần ngại phạm tội chỉ vì chút vinh dự hay lợi lộc thấp hèn; con nuông chiều thân xác và ngần ngại phải hy sinh.

Từng ngày từng giờ giá chuộc tội Cha vẫn hiến tế để giật dành sự sống cho con. Thánh Thể Chúa, Thánh Nhan Chúa không ngừng chịu sỉ nhục vì con vẫn không thôi phạm tội. Bài tình ca Can-vê còn đó, lẽ nào con vẫn hát vô tâm mà không thấy nghẹn ngào.

MẦU NHIỆM 5 SỰ THƯƠNG – MẪU 3

 1. Chúa cô đơn trong vườn cây dầu

Suy niệm : Chúa Giêsu chấp nhận chén đắng
thi ân cho những kẻ vô ơn, vô tình, lãng quên Ngài

Nơi vườn Cây Dầu, tâm hồn Đức Kitô tràn ngập ưu phiền và buồn chán. Lòng Ngài đầy những lo âu, vì thấy rõ những hình khổ dã man nhất sẽ đổ xuống trên thân xác Ngài, Ngài xao xuyến tột bực, vì thấy rõ toàn thể tội lỗi nhân loại chất nặng trên vai Ngài, và kìa, có kẻ sẽ chà đạp máu Ngài đổ ra để cứu chuộc họ.

Hơn thế nữa, những kẻ Ngài yêu thương bỏ rơi Ngài : Giuđa phản bội trơ trẽn chỉ vì 30 đồng bạc, các môn đệ ngủ vùi, lát nữa bỏ trốn hết, và Phêrô yếu bóng vía, sẽ chối ngài ba lần, nhưng Đức Giêsu sẵn sàng uống cạn chén đắng đó vì yêu chúng ta.

Lạy Chúa Giêsu, con không thể ngủ được nữa, con sẽ tỉnh thức để chia sẻ khổ đau của Ngài. Xin mở rộng cặp mắt linh hồn để chiêm ngưỡng, mở rộng trái tim để hòa nhịp rung cảm, và mở rộng cõi lòng để cương quyết noi gương Ngài. Nghĩa là, Chấp nhận mọi khổ đau trên hành trình sống yêu thương.

 1. Chúa bị đòn đánh

Suy niệm : Những đau đớn trên thân xác Chúa Giêsu

Trong trại lính La mã, Chúa Giêsu bị tra tấn cách dã man, những bàn tay thô kệch gân guốc, những làn roi điên cuồng mạnh bạo liên tiếp quật đánh vụt … ồ ạt như đàn thú hoang trên thân xác Đức Kitô. Hãy nhìn thẳng vào khuôn mặt Đấng thọ nạn, khắp thân thể Ngài không một chỗ lành lặn.

Chúng ta là chi thể của nhiệm thể Chúa Kitô, mỗi nhát rìu người tiều phu băm vào thân cây, mọi cành cây dù nhỏ bé nhất cũng rung chuyển. Mỗi roi đòn giáng xuống thân xác Chúa, người Kitô hữu như thấy đánh trên da thịt mình, đau đớn trong tâm can và thấu tận xương tủy.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho con nhận thức sự cao cả trong tình thương của Chúa, hiểu biết lí do của cuộc Thương Khó, và cảm xúc sâu sa trước sự đau đớn Ngài. Chính vì tội chúng con, mà Ngài tan nát tấm thân. Xin Chúa nhận nơi chúng con : Một trái tim mở rộng gói trọn ngàn tâm tư yêu thương,

Một cõi lòng sững sờ trước tình thương tuyệt vời của Chúa. Và mảnh hồn tan vỡ vì nhận ra mình là lý hình hành hạ Ngài.

 1. Chúa đội mão gai

Suy niệm : Những sỉ nhục Chúa Giêsu đón nhận

Hêrôđê đã mặc cho Ngài áo trắng của kẻ điên, bọn lý hình sỉ vả thậm tệ, chửi bới nhiếc móc, khuôn mặt Ngài chịu đựng những cái tát tai nảy lửa, những bãi nước miếng lợm giọng. Chúng đội cho Ngài vương miện giả bằng gai rồi chế nhạo. Và cuối cùng, binh lính sẽ lấy quần áo Ngài để chia nhau, bỏ mặc Ngài trần trụi trên thập giá trước mặt mọi người.

Chính để cứu vãn danh dự cho nhân loại tội lỗi, cho bạn, cho tôi, cho chúng ta mà Đức Giêsu phải chấp nhận muôn vàn nỗi tủi hổ, xót xa.

Lạy Chúa Giêsu, Con muốn dâng lời tâm sự với Chúa
– Hình dáng Ngài đã đánh thức con,
– Ngàn thương đau Ngài con sẽ ghi trong tâm khảm,
– Tấm thân tiều tụy Ngài đã ngự trị giữa trái tim con,

Dù có muốn, giờ đây con không thể chịu sỉ nhục thay Chúa được. Nên trong thương cảm lẫn thán phục, con muốn gắn bó với Chúa bằng mối giây chí thiết. Bởi vì lạy Chúa, hình bóng Ngài trở thành duy nhất trong đời con.

 1. Chúa vác thánh giá

Suy niệm: Chúa ngã xuống đất

Đường lên núi sọ gập ghềnh sỏi đá. Đức Giêsu sau một ngày đói khát và bị hành hạ tàn bạo, tấm thân tàn tạ đầy thương tích, Ngài kéo lê thập tự nặng nề, bước đi loạng choạng. Và Ngài đã ngã chúi xuống đất đôi ba lần, giữa tiếng thúc giục của quân lính và tiếng reo hò của đám đông hiếu kì đi xem.

Nhưng Đức Kitô lại đứng lên, ghì lấy thập tự giá, đi đến nơi hành quyết. Ngài yêu chúng ta như thế đó : trung kiên dâng hiến đến giờ phút cuối cùng không bỏ cuộc.

Lạy Chúa Giêsu, Thánh giá Chúa là chứng tích tình thương, và là sức mạnh thần kì làm tình thương lan tràn trên địa cầu. Xin cho chúng con thấu hiểu, cảm nghiệm, và muôn vàn cảm tạ tình thương đó. Xin Chúa chiếm ngự toàn thân con, chiếm ngự tâm tình và ý chí con

Để dù gặp muôn trở ngại và khó khăn, con vẫn kiên quyết trung thành với Chúa đến cùng. Không chỉ là hôm nay, ngày mai, nhưng là mọi ngày, trong thời gian còn lại của đời con.

 1. Đức Giêsu trên thập giá

Suy niệm: Vì yêu chúng ta, Chúa hy sinh mạng sống

Sau đoạn đường thập giá nặng nề, người ta giật lấy áo trong của Đức Giêsu, những vết thương đã khô vụt bật máu tung tóe. Quân lính căng thây Người trên thập giá, các cây đinh to lớn đã đóng sâu vào tay chân Người, và họ dựng thập giá lên. Dưới sức nặng của cơ thể, các mũi đinh rách toác ra, các thớ thịt giãn hết mức. Đức Kitô chỉ có thể thở thoi thóp, gượng gạo mỗi lần nhướn mình lên nhờ cây đinh dưới chân, Khi đó toàn thân Người lại càng đau nhức hơn nữa.

Đức Kitô ở trong tình trạng đó suốt ba tiếng đồng hồ, trước khi bước vào cõi chết, để hy sinh mạng sống mình cho những kẻ mình yêu.

Lạy Chúa Giêsu, con muốn có mặt cùng các tâm hồn đạo đức biết khóc thương cuộc tử nạn của Chúa, xin Chúa thương xót con, xin thay đổi trái tim khô khan nguội lạnh con, xin khơi động trong con tâm tình yêu thương, hy sinh và dâng hiến còn ẩn dấu trong thẳm cung lòng con.

Lạy Chúa, ơn thánh Chúa làm được tất cả, xin giúp chúng con kiên tâm suy niệm tình thương Chúa trong khổ giá, để tâm hồn con dạt dào ân tình bao la của Chúa.

 

MẦU NHIỆM 5 SỰ THƯƠNG – MẪU 4

Các sách Tin mừng dành cho các mầu nhiệm thương khó của Đức Kitô một tầm quan trọng rất lớn. Ngay từ đầu, lòng đạo đức Kitô giáo, nhất là việc đạo đức mùa Chay là đi đàng Thánh Giá, đã tập trung chú ý đến những khoảnh khắc riêng của cuộc Thương khó, vì hiểu rằng nơi đây là chóp đỉnh của lòng thương yêu của Thiên Chúa và nguồn mạch của ơn cứu độ chúng ta. Kinh Mân côi chọn lấy một số khoảnh khắc trong cuộc Thương khó, mời người tín hữu chiêm ngắm các mầu nhiệm ấy trong lòng và sống các mầu nhiệm ấy nữa (Rosarium Virginis Mariae 22).

 • Mầu nhiệm thứ nhất : Chúa Giêsu hấp hối trong vườn Cây Dầu.

Chuỗi suy niệm bắt đầu từ vườn Ghêtsêmani, nơi Đức Kitô cảm nghiệm một khoảnh khắc hết sức âu lo xao xuyến đối với thánh ý Chúa Cha, trước sự yếu đuối của xác phàm muốn cám dỗ cưỡng lại. Lúc ấy, Đức Giêsu ở giữa mọi cơn cám dỗ và đương đầu với mọi tội lỗi của nhân loại, để Người phải thưa với Chúa Cha : “Không phải ý con nhưng là ý Cha được thể hiện” (Lc 22,42 và song song). Lời thưa “Vâng” của Đức Kitô đảo ngược lời nói “Không” của tổ tiên chúng ta hồi ở trong vườn Eđen (Rosarium Virginis Mariae 22).

Lời Chúa : Trích Tin mừng theo thánh Luca (22,39-53).

Suy niệm : Trong những lúc thử thách, duy lời cầu nguyện mới có sức mang lại sự an ủi cho chúng ta.

Quyết tâm : Tỉnh thức và cầu nguyện. “Các con hãy tỉnh thức và cầu nguyện kẻo sa chước cám dỗ. Tinh thần thì nhanh nhẹn, nhưng xác thịt thì yếu đuối” (Mt 26,41).

Cầu Nguyện : Lạy Mẹ Maria, xin dạy chúng con biết can đảm ở gần bên Chúa Giêsu trong giờ xao xuyến, để lặp lại với Người rằng : Lạy Cha, xin cho ý Cha được thể hiện !

 • Mầu nhiệm thứ hai : Chúa Giêsu chịu đánh đòn.

Với việc chịu đánh đòn, đội mạo gai, vác thánh giá và chết trên Thánh giá, Chúa bị đẩy vào nỗi đau thương khốn khổ nhất : Ecce homo ! (Rosarium Virginis Mariae 22).

Lời Chúa : Trích Tin mừng theo thánh Gioan (18,28-40 ; 19,1)

Suy niệm : Ai là những người đánh đập Chúa Giêsu ? Đó là những người xúc phạm đến bí tích Thánh thể. Đó là những người xúc phạm đến Thân thể mầu nhiệm của Chúa là Hội thánh bằng các gương xấu. Đó là những người xúc phạm đến thân thể của mình là đền thờ của Chúa Thánh Thần bằng tội dâm dục.

Quyết tâm : Giữ lòng trong sạch và thống hối. “Tôi đến không phải để kêu gọi những người công chính, nhưng những người tội lỗi” (Mt 9,13).

Cầu Nguyện : Lạy Mẹ Maria, xin cho chúng con được chữa lành khỏi tội lỗi nhờ những thương tích của Chúa Giêsu, con của Mẹ và anh của chúng con.

 • Mầu nhiệm thứ ba : Chúa Giêsu đội vòng triều thiên kết bằng gai.

Nỗi đau thương khốn khổ của Đức Giêsu không chỉ bộc lộ cho thấy lòng yêu thương của Thiên Chúa nhưng còn cho thấy ý nghĩa của chính con người. Ecce homo : ý nghĩa, nguồn gốc và sự thành tựu của con người là được đặt nền tảng ở nơi Đức Kitô, vị Thiên Chúa vì yêu thương đã hạ mình “cho đến nỗi chết và chết trên thập giá” (Pl 2,8) (Rosarium Virginis Mariae 22).

Lời Chúa : Trích Tin mừng theo thánh Matthêu (27,27-30)

Suy niệm : Chúa Giêsu bị chế nhạo vì Người là Vua. Còn phần chúng ta, chúng ta hãy nhìn nhận chủ quyền của Người bằng cách vâng phục ý muốn của Chúa, bằng lòng trung thành với Hội thánh, và bằng quyết tâm xây dựng Nước Chúa nhờ những hoạt động tông đồ.

Quyết tâm : Chấp nhận hạ mình xuống. “Ai trong các con muốn làm lớn thì hãy trở nên kẻ phục vụ ; ai muốn đứng đầu thì hãy trở nên đầy tớ của mọi người. Thực vậy, Con Người không đến để được phục vụ nhưng là để phục vụ và trao ban mạng sống của mình để cứu muôn người” (Mc 10,43-45).

Cầu Nguyện : Lạy Mẹ Maria, xin dạy chúng con được hiền lành khiêm nhường, giống như đức Vua của chúng con.

 • Mầu nhiệm thứ bốn : Chúa Giêsu vác thánh giá lên núi Calvê.

Khi đi theo Đức Giêsu trên đường tiến lên đồi Calvê, con người học biết ý nghĩa của khổ đau mang lại ơn cứu độ (Rosarium Virginis Mariae 25).

Lời Chúa : Trích Tin mừng theo thánh Luca (23,26-32)

Suy niệm : Mỗi người có thập giá riêng của mình. Chúng ta hãy vác thập giá, không phải cách miễn cưỡng như ông Simon Cirênê, nhưng với lòng nhẫn nại và yêu mến giống như Chúa Giêsu.

Quyết tâm : Vác thập giá : “Ai không vác thập giá của mình và bước đi theo Ta thì không thể trở thành môn đệ của Ta” (Lc 14,27).

Cầu Nguyện : Lạy Mẹ Maria, xin dạy chúng con biết vác thập giá hằng ngày của mình với lòng nhẫn nại và yêu mến.

 • Mầu nhiệm thứ năm : Chúa Giêsu chết trên Thánh giá.

Mầu nhiệm này giúp cho người tín hữu diễn lại cái chết của Đức Giêsu, đứng dưới chân Thánh giá cùng với Đức Maria, cùng với Đức Mẹ đi vào tận vực thẳm của tình yêu Thiên Chúa dành cho con người và cảm nghiệm tất cả quyền năng ban sức tái sinh bởi tình yêu ấy (Rosarium Virginis Mariae 21).

Lời Chúa : Trích Tin mừng theo thánh Gioan (19,19-37)

Suy niệm : Từ trên thánh giá, Chúa Giêsu đã trao ban cho chúng ta những hồng ân như sau :

– ơn tha thứ : “Hôm nay, bạn sẽ ở trong nước thiên đàng với Tôi” (Lc 23,43)
– người Mẹ : “này đây là mẹ của con” (Ga 19,27)
– toàn thân của mình : “mọi việc đã hoàn tất” (Ga 19,30)

Quyết tâm : Bắt chước Chúa Giêsu, chúng ta hãy biết trao ban mình : “Không ai có tình yêu nào cao cả cho bằng kẻ ban mạng sống của mình cho người bạn hữu” (Ga 15,13).

Cầu Nguyện : Lạy Mẹ Maria, xin ở kề bên chúng con trong lúc thử thách, và xin giúp đỡ chúng con trong giờ lâm tử.

MẦU NHIỆM 5 SỰ THƯƠNG – MẪU 5

 • Đức Chúa Giêsu lo buồn đổ mồ hôi máu (Lc 22,43). Ta hãy xin cho được ăn năn tội nên.

Suy niệm: Đấng từng dạy chúng ta đừng lo lắng cho ngày mai, nay cũng biết lo buồn, nhưng đã sớm biết vâng ý Cha. Chúa đã đồng cảm và hiểu thấu những nỗi thống khổ của chúng ta. Về phần mình, chúng ta nhận được bài học: trong mọi lựa chọn, chấp nhận ý Chúa hơn ý riêng; trong khổ đau, cầu nguyện hơn than thở, Chúa sẽ bổ sức; trong lỗi lầm, hãy thành khẩn và không thất vọng. 

Ý nguyện: Xin cho mọi người biết trân trọng đối với những giọt mồ hôi, những hạt nước mắt của nhau, biết làm việc lành tương xứng với lòng thống hối.

 • Đức Chúa Giêsu chịu đánh đòn (Mt 27,26). Ta hãy xin cho được hãm mình chịu khó bằng lòng.

Suy niệm: Chính vì tội chúng ta mà vị Chủ chăn nhân lành phải tan nát tấm thân. Đây là một nghịch lý của công trình cứu độ: cứu người, người hại. Thân thể của Chúa là Hội Thánh vẫn còn mang thương tích của thời đại: cố chấp, bất phục, bài xích… Giữa một xã hội tiêu thụ, lời kêu gọi hy sinh hãm mình của Chúa vẫn còn tha thiết, mong được đáp trả. 

Ý nguyện: Xin cho mọi người không chỉ bằng lòng mà còn vui lòng, vì xứng đáng chịu cực khổ với Chúa: Chúa đã dùng chính thân xác chúng ta để chịu đau khổ thay cho Ngài.

 • Đức Chúa Giêsu chịu đội mão gai (Mc 15,18). Ta hãy xin cho được chịu mọi sự xỉ nhục bằng lòng.

Suy niệm: Đầu là phần quý nhất của con người. Đội mão gai chứ không phải triều thiên – đó là một sự xỉ nhục cực độ. Chúa Giêsu đã nhẫn nhục chịu đựng: im lặng, không phẫn nộ, không hận thù. Còn chúng ta: vợ chồng chịu đựng nhau được bao nhiêu? Cha mẹ than phiền con cái thế nào? Con cái gánh ấy tuổi già của cha mẹ ra sao? Chúa đối mặt với kẻ thù vẫn khoan dung. Chúng ta vẫn đối diện với người thân: lại tệ hơn sao?

Ý nguyện: Xin cho mọi người ý thức: điều không tránh được thì hãy chấp nhận, điều nặng lòng thì hãy trút bỏ, để tâm hồn thảnh thơi an bình.

 • Đức Chúa Giêsu vác cây Thánh Giá (Ga 19,17). Ta hãy xin cho được vác Thánh Giá theo chân Chúa.

Suy niệm: Trên đường tử nạn, Chúa vấp ngã nhiều lần, nhưng vẫn chỗi dậy tiến lên. Dù được ai đó nâng đỡ, nhưng Chúa vẫn không buông, vẫn tiếp bước cho đến hết đường. Hãy vác thánh giá của mình, đừng đòi thánh giá của người. Hãy vác đỡ thánh giá cho tha nhân, đừng quẳng thánh giá cho người khác. Vác thánh giá sẽ nhẹ nhàng, lê thánh giá sẽ nặng nề: tìm sự sống trong cái chết, tìm hạnh phúc qua đau khổ.

Ý nguyện: Nơi đâu có tình yêu thì không có gian khổ, mà nếu có gian khổ thì yêu luôn (Augustinô). Nếu không mến thánh giá được thì đừng ớn thánh giá.

 • Đức Chúa Giêsu chịu chết trên cây Thánh Giá (Ga 19,30). Ta hãy xin đóng đinh tính xác thịt vào Thánh giá Chúa.

Suy niệm: Khi bị đóng đinh trên khổ giá, Chúa Giêsu đã kéo mọi sự lên cao với Người. Cây Thập Giá nay trở thành cây sự sống. Cái chết của Chúa đã đem ơn cứu tử cho loài người. Đáng lẽ chúng ta phải chạy khắp phố phường kêu lên: có một Người đã chết cho tôi, để tôi được sống! Những gì đáng chết, sao nó vẫn sống dai: tính hư nết xấu… Những gì đáng sống, sao nó cứ ngấp ngoải: đức tin, lòng đạo… Chúa chết giữa trời, vẫn là một lời cảnh báo cho những người sống mà không nghĩ mình phải chết.

Ý nguyện: Xin cho mỗi người nhìn lên Thánh Giá để nhìn thấy nghị lực vươn cao lên. Nhìn lên Đấng bị đâm thâu qua để dừng lại, đừng phạm tội nữa.

 

 MẦU NHIỆM 5 SỰ THƯƠNG – MẪU 6

CHUỖI KINH MÂN CÔI

CẦU CHO THẾ GIỚI TRONG CƠN ĐẠI DỊCH COVID-19

HƯỚNG Ý: Kính thưa quý ông bà và anh chị em! Nhân loại chúng ta đang đang đối diện với dịch bệnh Covid-19. Thời gian vừa qua, số ca nhiễm bệnh, ca tử vong ngày càng gia tăng và lan rộng đến nhiều quốc gia. Người người, nhà nhà vẫn đang oằn mình để chống chọi với loại virus bé nhỏ này. Với lòng cậy trông vững vàng, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi các Kitô hữu gia tăng cầu nguyện, gia tăng lần chuỗi Mân Côi để nhờ lời chuyển cầu của Mẹ, nài xin lòng thương xót Chúa ban bình an xuống cho nhân loại.

Hiệp thông với vị Cha Chung, chúng ta kết hợp cuộc khổ nạn của nhân loại với cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu qua việc suy ngắm 5 mầu nhiệm mùa Thương. Nhờ sự chuyển cầu của Mẹ, nguyện xin lòng thương xót Chúa dẫn đưa nhân loại vượt thoát hiểm họa dịch bệnh, cho mọi người giữ vững niềm tin vào Thiên Chúa và luôn liên đới với nhau bằng tình bác ái, sẻ chia.

Dấu Thánh giá

Kinh Chúa Thánh Thần

Kinh Tin Kính, 1 kinh Lạy Cha, 3 kinh Kính mừng, 1 kinh Sáng danh.

 

SUY NHIỆM MẦU NHIỆM MÂN CÔI – NĂM MẦU NHIỆM MÙA THƯƠNG

(Phỏng theo phương pháp của Thánh Louis Marie Grignion de Monfort)

Sau mỗi mầu nhiệm, xin đọc:

1 kinh Lạy Cha

10 kinh Kính mừng

1 kinh Sáng

Hát: Lạy Chúa Giêsu, xin tha tội lỗi chúng con, xin gìn giữ chúng con khỏi lửa hỏa ngục, xin đưa các linh hồn lên Thiên Đàng, nhất là những linh hồn anh chị em đã qua đời trong cơn đại dịch. (Nhạc: Sr. Thảo Sương, Fmsr)

 • Mầu nhiệm thứ nhất:

Lạy Chúa Giêsu! Chúng con xin dâng kính Chúa chục kinh thứ nhất mùa thương,để kính nhớ việc Chúa lo buồn đổ mồ hôi máu vì tội lỗi của nhân loại. Xin vì mầu nhiệm này, và nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria Mân Côi, chúng con xin tạ ơn Chúa đã cho mọi thành viên trong gia đình nhân loại có điểm dừng để nhìn nhận tội lỗi mình, cùng lắng nghe tiếng Chúa chỉ dẫn trong cơn đại dịch Covid_19, và can đảm thực thi điều Chúa muốn trong cuộc đời chúng con.

 • Mầu nhiệm thứ hai:

Lạy Chúa Giêsu! Chúng con xin dâng kính Chúa chục kinh thứ hai mùa thương, để kính nhớ việc Chúa chịu đánh đòn đến nát cả mình ra thay vì tội chúng con. Xin vì mầu nhiệm này và nhờ lời cầu bầu của Mẹ Maria Mân Côi, chúng con xin tạ ơn Chúa vì biết bao ơn lành Chúa đang bao bọc chúng con, để từ đó chúng con biết nâng đỡ, sẻ chia với những phận đời đang phải đối diện với muôn vàn khó khăn thử thách của cuộc sống hôm nay.

 • Mầu nhiệm thứ ba:

Lạy Chúa Giêsu! Chúng con xin dâng kính Chúa chục kinh thứ ba mùa thương, để kính nhớ Chúa đã chịu đội mão gai, chịu sỉ vả nhục nhã. Xin vì mầu nhiệm này và nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria Mân Côi,chúng con xin tạ ơn Chúa đã ban cho thế giới có các bác sĩ và đội ngũ nhân viên y tế đang quảng đại hiến thân vì cộng đồng xã hội. Xin Chúa ban cho họ có thêm sức mạnh, lòng can đảm và tình yêu thương, để nhờ vào sự dấn thân của họ,các bệnh nhân và mọi người sớm vượt qua giai đoạn thử thách này.

 • Mầu nhiệm thứ bốn:

Lạy Chúa Giêsu! Chúng con xin dâng kính Chúa chục kinh thứ bốn mùa thương, để kính nhớ việc Chúa đã vác thập giá nặng lên đồi Canvê như vác lấy tội lụy chúng con. Xin vì mầu nhiệm này và nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria Mân Côi, chúng con xin tạ ơn Chúa đã chỉ dẫn cho nhân loại chúng con hành trình về Nước Trời, đó là kết hiệp với thập giá Chúa trong những khổ đau là sự chết, sự ngăn cách giữa người với người, sự dừng lại các hoạt động mưu sinh do dịch bệnh gây ra. Xin cho chúng con luôn tin tưởng rằng Chúa không hề bỏ rơi, nhưng vẫn luôn đồng hành và nâng đỡ chúng con.

 • Mầu nhiệm thứ năm:

Lạy Chúa Giêsu! Chúng con xin dâng kính Chúa chục kinh thứ năm mùa thương để kính nhớ Chúa đã chịu đóng đinh, chịu chết nhục hình vì tội lỗi chúng con. Xin vì mầu nhiệm này và nhờ lời cầu bầu của Mẹ Maria Mân Côi, chúng con xin tạ ơn Chúa đã cho chúng con thấy gương sáng của những người dám chết đi cho những ý riêng của bản thân vì lợi ích chung của cộng đoàn và xã hội. Xin trao dâng về Chúa các nhà lãnh đạo quốc gia, đứng trước mối nguy hại của dịch bệnh, xin cho các vị được ơn khôn ngoan, can đảm và lòng thiện để toàn tâm toàn ý chung tay lo cho thế giới được bình an.

Kết thúc

Hát “Thành Kính Nguyện Xin” – Sr. Trầm Hương, Fmsr

 

MẦU NHIỆM 5 SỰ THƯƠNG – MẪU 7

Dấu Thánh giá

Xin ơn Chúa Thánh Thần

Kinh Tin Kính, 1 kinh Lạy Cha, 3 kinh Kính mừng, 1 kinh Sáng danh

SUY NIỆM MẦU NHIỆM MÙA THƯƠNG

Sau mỗi mầu nhiệm, xin đọc:

1 kinh Lạy Cha

10 kinh Kính mừng

1 kinh Sáng

Hát: Lạy Chúa Giêsu, xin tha tội lỗi chúng con, xin gìn giữ chúng con khỏi lửa hỏa ngục, xin đưa các linh hồn lên Thiên Đàng, nhất là những linh hồn anh chị em đã qua đời trong cơn đại dịch. (Nhạc: Sr. Thảo Sương, Fmsr)

 • Thứ nhất thì ngắm: Đức Chúa Giêsu lo buồn đổ mồ hôi máu – Ta hãy xin cho được ăn năn tội nên.

Tin mừng theo thánh Luca: “Lạy Cha, nếu Cha muốn, xin cất chén này xa con. Tuy vậy, xin đừng cho ý con thể hiện, mà là ý Cha”. Lòng xao xuyến bồi hồi, nên Người càng khẩn thiết cầu xin. Và mồ hôi Người như những giọt máu rơi xuống đất. (Lc 22, 42.44)

Chúngconvẫn nghĩ sự cô đơn mà Chúa phải gánh lấy đã được chấm dứttại Vườn Ghêt-sê-ma-ni khi xưa. Nhưng nhìn lại, sự cô đơn ấy hôm nay vẫn tiếp diễntrong Bí Tích Thánh Thể,khi con và nhân loại thờ ơ với sự ẩn mình của Chúa trong Bí tích Cực Thánh này.  Các môn đệ thân tín không còn là Giuđahay Phêrô,nhưng là chính mỗi người chúng con. Kéo theo đó, chúng con chưa đủ nhạy bén để nhận thấy sự cô đơn của Ngài trong những mảnh đời bất hạnh, trong những nạn nhân kém may mắn đang phải đối diện với cơn dịch bệnh covid-19, họ đang cần lắm một nguồn ai ủi, nâng đỡ,và nhất là cầnlời cầu nguyện của chúngcon.

Lạy Chúa Giêsu, chúng con thực lòng ăn năn thống hối về những thờ ơ nguội lạnh của chúng con mỗi khi tham dự thánh lễ hoặc đến với Bí tích Thánh Thể. Chúng con xin lỗi Chúa về những thờ ơ của chúng con với các thành viên trong gia đình và với những người xung quanh. Nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria Mân Côi, xin ban ơncan đảm,giúp chúng con nhìn nhận và dứt bỏ những lỗi lầm conđã phạm, để mang lại nguồn an ủi cho Chúa và hạnh phúc cho tha nhân.

 • Thứ hai thì ngắm: Đức Chúa Giê-su chịu đánh đòn – Ta hãy xin cho được hãm mình chịu khó bằng lòng.

Tin mừng theo thánh Matthêu:  “Rồi họ khạc nhổ vào mặt và đấm đánh Người. Có kẻ lại tát Người và nói: “Ông Ki-tô ơi, hãy nói tiên tri cho chúng tôi nghe đi: ai đánh ông đó?”(Mt 26, 67-68)

Dưới trậnroiđòn, sỉ nhục, Chúa Giêsu đã cảm nghiệmsự đớn đau tột cùng nơi thân xác và tâm hồn của Ngài. Ngài đã can đảmđón nhận tấtcả trong sự tin tưởng và vâng phục Chúa Cha. Là người môn đệ bước theo Chúa, ắt hẳn chúng tasẽ khó tránh khỏi những“trận đòn roi” trong cuộc sống, Đó là những khó khăn của thời đại, là sựhiểu lầm, chống đối,loại trừ của những người xung quanh,vì chưng chính Chúa đã nói: “tôi tớ không lớn hơn chủ nhà. Nếu họđã bắt bớ Thầy, họ cũng sẽ bắt bớ anh em” (Ga 15,2). Noi theo gương Chúa Giê-su, chúng ta cần học cách hy sinh, đón nhận những trái ý đó trong niềm tin và phó thác, hầu có thể khám phá và thi hành thánh ý Chúa mỗi ngày.

Lạy Chúa Giê-su, chúng con biết rằng sự dữ, đau khổ là điều không thể tránh khỏi trong cuộc sống,và Giáo Hội lữ hành cũng đang gặp phải những khó khăn, thử thách trước biến cố của thời đại. Xin Chúa thương tiếp thêm sức mạnh cho Đức Thánh Cha Phanxicô và cácvị Mục tử, đểcác ngài luôn biếtcan đảm đối mặt với mọi thửthách, sẵn sàng sống và hành động theo sự thúc đẩy của Thánh Thần.Đồng thời, xin Chúa cũng soi sáng tâm trí các khoa học gia, ban sự can đảm và sức mạnh cho các  nhà lãnh đạo quốc gia, để có thể chiến đấu chống lại virus corona.Qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria Mân Côi, xin Chúa thương nhận lời chúng con.

 • Thứ ba thì ngắm: Đức Chúa Giêsu chịu độn mão gai – Ta hãy xin cho được chịu mọi sự sỉ nhục bằng lòng

Tin mừng theo thánh Gioan:  “Bọn lính kết một vòng gai làm vương niệm, đặt lên đầu Người, và khoác cho Người một áo choàng đỏ. Họ đến gần và nói: Kính chào Vua dân Do Thái!, rồi vả vào mặt Người.” (Ga19,2-3)

ChúaGiêsukhông oán trách khiNgàibị bọn lính sỉ vả, kết vòng gai đội lên đầu. Thật đau đớn nhưngChúa đón nhận và hiến dâng lên Thiên Chúa Chatất cả.

Lạy Chúa Giê-su, cơn đại dịch Cov-19 đang hoành hành trên nhân loại chúng con một cách đáng sợ, biết bao bệnh nhân cũng đang mang trong mình sự đau đớn, sợ hãi, thậm chí mất niềm tin, niềm hy vọngnơi Chúa.

Nhờ lời chuyển cầu của Mẹ MariaMân Côi, xin Chúa chochúng con, cách riêng làcác bệnh nhân đang nhiễm bệnh biết cậy trông, tin tưởng phó thác vào Chúa,biếtcan đảm đón nhận, hiến dâng vòng gai dịch bệnh kết hiệp với khổ giá của Chúa, để được ơn cứu rỗi.  Xin Chúa là vị lương y giàu lòng thương xót giúp các bệnh nhân sớm được chữa lành.

 • Thứ bốn thì ngắm: Đức Chúa Giêsu vác cây thánh giá – Ta hãy xin cho được vác thánh giá theo chân Chúa.

Tin mừng theo thánh Gioan:“Vậy họ điệu Đức Giêsu đi. Chính Người vác lấy thập giá đi ra, đến nơi gọi là Cái Sọ, tiếng Hipri là Gôn-gô-tha”.(Ga 19, 17)

Đường lên núi Sọ gập ghềnh sỏi đá, Chúa bị điệu đi khắp phố phường, liêu xiêu từng bước với cây gỗ giá nặng đè lên những vết thương ở vai làm đau xót đến khôn tả. Một trái tim luôn trao ban yêu thương lại được đáp trả bằng sự công kích đòn roi, sỉ vả, nhưng trái tim ấy vẫn đập nhịp đập yêu thương và trung thành với lời “xin vâng”: “Đừng theo ý con, xin theo ý Cha”.

Lạy Chúa Giêsu là Đấng đã vác Thánh Giá vì tội con! Nhìn vào cơn đại dịch Covid-19, con cảm nhận đó là một gánh nặng nhân loại đang phải gánh chịu. Nhưng con tin Chúa chẳng bao giờ để chúng con vác Thánh giá nặng quá sức.

Nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria Mân Côi, nguyện xin Chúa nhìn đến chúng con là những người đang bị thất nghiệp và nghèo đói về đời sống vật chất và tâm linh- vì ảnh hưởng của dịch bệnh. Trong cơn gian nan này, dù chúng con chưa hiểu hết những gì Chúa đang gửi đến,  nhưng xin cho tâm hồn chúng con sự bình an và lòng tin tưởng tín thác vào hoạch định của Chúa, để cùng giúp nhau vác Thánh Giá đi đến cuối con đường Chúa muốn.

 • Thứ năm thì ngắm: Đức Chúa Giêsu chịu chết trên cây Thánh giá – Ta hãy xin đóng đinh tính xác thịt vào thánh giá Chúa.

Tin mừng theo thánh Gioan:Đức Giêsu nói: “ Thế là đã hoàn tất!” Rồi Người gục đầu xuống và trao Thần Khí. ( Ga 19, 30)

Chúa Giêsu đã vâng phục trọn vẹn và can đảm uống lấy “chén đắng” để Thánh ý Cha được hoàn tất. Người đã chết trong cô đơn, tủi nhục. Cái chết của Người không phải là đường cùng, nhưng là đường tình yêu được dâng hiến hoàn toàn và đã mở ra nguồn sống mới cho nhân loại.

Lạy Chúa, Thập giá Chúa là sức mạnh và niềm hy vọng cho chúng con. Cái chết của Chúa trên đồi Canvê chính là nguồn động lực để chúng con can đảm bước đi, dù phải đối diện với khó khăn, thử thách. Chúng con tin rằng, tình yêu vô biên của Chúa và lời hứa trao ban Thần Khí vẫn phủ lấp trên nhân loại, đặc biệt, trên những con người đang ngày đêm miệt mài, chăm sóc những ca nhiễm bệnh virus Corona.

Nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria Mân Côi, xin Chúa thương ban sức khỏe và lòng quảng đại cho đội ngũ nhân viên y – bác sĩ, để họ tiếp tục hăng say phục vụ, sẵn sàng từ bỏ sự an toàn của mình để “chết” đi cho người khác, bởi “không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người  hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình.” ( Ga 15, 13)

Hát “Thành Kính Nguyện Xin” – Sr. Trầm Hương, Fmsr

 

MẦU NHIỆM 5 SỰ THƯƠNG – MẪU 8

 1. Thứ nhất: Đức Chúa Giêsu lo buồn đổ mồ hôi máu.
  Xin cho Giáo hội thực sự gần gũi, chăm lo và đứng về phía những người nghèo khổ, bị áp bức, bị bỏ rơi.
 2. Thứ hai: Đức Chúa Giêsu chịu đánh đòn.
  Xin cho người trẻ vững chãi trước những thách đố của khuynh hướng hưởng thụ và cám dỗ của vật chất.
 3. Thứ ba: Đức Chúa Giêsu chịu đội mũ gai.
  Xin cho các Kitô-hữu chấp nhận mọi dửng dưng, kỳ thị hoặc ngược đãi để trung thành với đức tin Công giáo.
 4. Thứ bốn: Đức Chúa Giêsu vác cây thánh giá.
  Xin cho anh chị em di dân giữ vững niềm tin và sự thực hành tôn giáo trong môi trường xa lạ và thiếu vắng sự nâng đỡ.
 5. Thứ năm: Đức Chúa Giêsu chịu chết trên cây thánh giá.
  Xin cho Giáo hội Việt Nam tránh khuynh hướng phô trương, xa hoa, phù phiếm, để dốc toàn lực vào việc truyền giáo.

 

MẦU NHIỆM 5 SỰ THƯƠNG – MẪU 9

 • Chúa Giêsu lo buồn đau đớn vì tội lỗi con, Xin cho con quyết tâm thật lòng thống hối ăn năn mọi tội con.

SUY NIỆM (một người xướng) :  Thống hối ăn năn là thái độ của tội nhân khi nhận ra lỗi lầm.  Con thật hối hận vì đã làm những điều trái lương tâm, qua tư tưởng, lời nói và việc làm đã xúc phạm đến Thiên Chúa là cha toàn thiện.  Hối hận thật tâm đòi hỏi con phải có lòng phục thiện, có đức khiêm nhường để chấp nhận lỗi lầm của mình, hối tiếc vì đã phản bội tâm tình yêu thương của Chúa.  Thống hối thật chính là sự sầu khổ vì tội mình đã phạm và quyết tâm chừa bỏ, xa lánh dịp tội, hết lòng chống trả chước cám dỗ của ma quỉ, thế gian và xác thịt.  Ăn năn thống hối thật lòng sẽ kéo lại cho con nguồn ơn cứu độ của Chúa.

LỜI NGUYỆN (đọc chung) :  Lạy Chúa, xin cho chúng con có lòng tin mạnh mẽ, lòng cậy vững vàng và lòng mến Chúa sắt son, để chúng con ăn năn thống hối về những lỗi phạm làm chúng con xa cách Chúa, bội phản tình thương Chúa đã hy sinh đền tội thay chúng con.  Đức Kitô đã lấy cái chết khổ nhục trên thập giá làm giá máu cứu chuộc chúng con.  Xin cho chúng con cảm nghiệm được tình yêu cao cả của Chúa và hạnh phúc trường sinh trên Thiên đàng mà xa lánh mọi tội lỗi.  Amen.

Đọc : *1 kinh Lạy Cha, 10 kinh Kính Mừng, và 1 kinh Sáng Danh*

Lạy Chúa Giêusu, xin tha tội cho chúng con, xin cứu chúng con khỏi sa hỏa ngục, xin đưa hết thẩy các linh hồn lên Thiên Đàng, nhất là những linh hồn cần đến lòng Chúa thương xót hơn.

 • Chúa Giêsu chịu quân dữ tra khảo, nhạo báng, Xin giúp con luyện tập nhân đức hãm mình, chịu khó bằng lòng.

SUY NIỆM:  Hãm mình đòi hỏi con phải can đảm hy sinh, chấp nhận sự khó, vui vẻ đón nhận những khổ đau thể xác và tinh thần như là những thử thách của cuộc sống.  Khi hãm mình là con tự chê bản thân để sự đau khổ bớt đi cường lực. Chúa Giêsu đã phán “ách Ta thì êm ái, gánh Ta thì nhẹ nhàng.  Hỡi những ai khó nhọc, hãy đến cùng Ta, Ta sẽ bổ sức cho”.  Nếu con biết hy sinh hãm mình bằng lòng vâng theo Thánh ý Chúa, thì con sẵn sàng chấp nhận mọi sự sỉ nhục, vì lòng kính mến Chúa vì con tin rằng mọi sự vui buồn xảy đến cho con đều do Chúa quan phòng gởi đến.

LỜI NGUYỆN:  Lạy Chúa, xin cho chúng con cảm nghiệm được những sự đau đớn Chúa đã gánh chịu, khi bị quân dữ tra tấn, đánh đòn.  Xin thêm sức để chúng con đủ can đảm quyết tâm sẵn sàng chấp nhận Thánh ý Chúa, trong mọi hoàn cảnh, mọi biến cố trong đời sống.  Xin cho chúng con biết kết hợp những buồn đau chúng con gặp phải, với sự thương khó Chúa đã chịu.  Xin cho chúng con biết tha thứ cho những người khinh bỉ chế diễu chúng con.  Amen.

 • Chúa Giêsu chịu đội mũ gai, xin cho con được thêm nhân đức nhịn nhục.

SUY NIỆM:  Trước mặt quân dữ, Đức Kitô chỉ là một tội nhân bị thần quyền và thế quyền đương thời ghen ghét, đố kỵ bỏ vạ, cáo gian.  Quân dữ không nhìn nhận Đức Kitô là vua trên hết các vua.  Đức Kitô đã bị kết tội là kẻ lộng ngôn, phạm thượng khi thấy Người xưng mình là Vua.  Chúng đã cười nhạo, phỉ báng, chế diễu để giả tôn Ngài là Vua bằng cách mặc cho Người chiếc áo đỏ.  Chúng giả vờ quì bái trước mặt Người và mỉa mai Người.  Khi bị Philatô xét hỏi, Người xác nhận mình là vua thật, nhưng nước Người không ở thế gian.  Trước mặt vua Hêrôđê, Người làm ngơ, không trả lời, nên đã bị Hêrôđê chê là dại dột.

LỜI NGUYỆN:  Lạy Chúa Giêsu, xin Chúa giúp chúng con trao dồi nhân đức hiền hòa, nhịn nhục.  Xin ban cho chúng con nhân đức nhịn nhục để chúng con, vì yêu mến Chúa mà chúng con yêu mến những người chung quanh.  Xin nhắc nhở chúng con sống tinh thần vị tha, sẵn lòng giúp đỡ mọi người theo khả năng Chúa ban cho.  Xin cho chúng con sẵn sàng chia sẻ mọi nỗi vui buồn với mọi người trong xuộc sống như Chúa Giêsu đã dạy “hãy vui với người vui, khóc với kẻ đang buồn sầu” để làm chứng nhân cho Chúa.  Amen.

 • Chúa Giêsu vác thập giá. Xin cho con sẵn lòng chịu mọi sự khốn khó theo chân Chúa.

SUY NIỆM:  Trong suốt cuộc đời, chúng con đã và sẽ gặp biết bao rủi ro, đau khổ, thất bại, bệnh hoạn, buồn phiền, trái ý.  Đó là thập giá Chúa để con cùng vác với Người.  Đức Kitô đã phán “ai muốn theo Ta, hãy bỏ mình và vác thập giá mà theo Ta”.  Đường đến với Chúa là “đường hẹp”, nhưng có Chúa bên cạnh nâng đỡ, đồng hành, thì với ơn Chúa giúp, và với niềm tin yêu mãnh liệt vào quyền năng của Chúa, chúng con sẽ đủ sức vác.

LỜI NGUYỆN:  Lạy Chúa chúng con tin rằng Chúa chẳng trao cho con thập giá nặng quá sức chúng con.  Chúa cũng chẳng để chúng con vác thập giá một mình, nên chúng con quyết tâm lãnh nhận những thánh giá Chúa gởi đến.  Xin cho chúng con được bền vững sống trong ơn nghĩa Chúa, để chúng con đủ sức vác thập giá hằng ngày, xin đừng để thập giá trở thành gánh nặng cho người khác vác. Amen.

 • Chúa Kitô chịu chết trên thánh giá vì tội lỗi con, Xin Chúa giúp con chừa bỏ tính hư nết xấu và đừng phạm tội nữa.

SUY NIỆM:  Vì tội nguyên tổ, Đức Kitô đã chịu đóng đinh chân tay vào thập giá, bị lưỡi đòng đâm thấu con tim và chết treo trên thập giá để chuộc tội cho chúng con.  Ngài chết một lần để cứu lấy sự sống đời đời cho chúng con.  Nhưng tính xác thịt yếu đuối luôn lôi kéo và vùi dập chúng con vào đống bủn nhơ tội lỗi.  Khi lãnh nhân bí tích rửa tội, Chúa đã xua đuổi ma quỉ ra khỏi lòng chúng con, nhưng vì con đã chiều theo những sự lôi cuốn của xác thịt, nên con đã liều mình xa Chúa.  Xin Chúa kéo hồn chúng con lên với  Chúa để chúng con được giải thoát khỏi nhưng đam mê yếu đuối của chính bản thân.

LỜI NGUYỆN:  Lạy Chúa, xin thêm sức thiêng liêng cho chúng con để chúng con quyết tâm vượt thắng mọi cám dỗ, để chúng con đủ can đảm hy sinh tử đạo hằng ngày.  Xin thập giá khổ hình của Chúa trở nên khí giới thần lực, giúp chúng con chiến thắng kẻ thù xác thịt yếu đuối, để chúng con luôn được kề cận bên Chúa.  Xin cho chúng con vui lòng chấp nhận thánh giá Chúa trao ban, vì đó là chìa khóa mở cửa Thiên đàng cho chúng con được vào. Amen.

MẦU NHIỆM 5 SỰ THƯƠNG – MẪU 10

VÂNG THEO Ý CHÚA

Thứ 1: Đức Giêsu cầu nguyện tại vườn Ghết–sê–ma-ni

“Người đi xa hơn một chút, sấp mặt xuống, cầu nguyện rằng: Cha ơi, nếu được xin cho chén này rời khỏi con, nhưng xin đừng theo ý con, mà xin theo ý Cha” ( Mt 26, 39)

Đoạn thương khó nào mà không lo âu buồn rầu, Đức Giêsu cũng là một con người mang đầy lo âu của thân phận và còn mang nặng nỗi lo âu của toàn nhân loại. Đứng trước cuộc khổ nạn sắp đến, Đức Giêsu cầu nguyện để vượt thắng những tháo chạy, thối lui. Cuộc đời của những người theo Chúa cũng có lúc đứng giữa trăm bề thử thách, chúng ta cũng hãy cùng với Đức Giêsu cầu nguyện để có đủ sức mạnh thắng vượt sự sợ hãi, hầu đứng vững “xin thể hiện ý muốn của Chúa Cha trong cuộc đời của chúng ta.

Lạy Mẹ Maria, luỡi gươm đâm thấu lòng Mẹ là cuộc tử nạn của Đức Giêsu, Con lòng Mẹ. Để chịu được nỗi đau mất mát ấy Mẹ đã dạy chúng con cầu nguyện. Xin Mẹ cũng cầu nguyện cho chúng con giữa lúc gặp thử thách và giúp chúng con cầu nguyện để xin vâng theo Ý Chúa.

Thứ 2: Đức Giêsu chịu đánh đòn.

“Bấy giờ, tổng trấn phóng thích tên Ba-ra-ba cho họ, còn Đức Giêsu thì sau khi truyền đánh đòn, ông trao cho họ đóng đinh vào Thập Giá” (Mt 27, 26)

Theo Thánh Mat thêu, chịu đánh đòn là cách hành xử của luật Roma trước khi đóng đinh người tử tội, theo Phúc Am Thánh Gioan thì đánh đòn là việc sửa phạt cảnh cáo, để khiến cho người Do Thái nguôi cơn mà không đóng đinh nữa. Dầu ở khía cạnh nào đi chăng nữa, chúng ta cũng băn khoăn suy nghĩ: Tại sao con người lại lên án, xử tội Con Thiên Chúa, vì họ không biết Người.

Lạy Mẹ Maria, vì không biết Con Thiên Chúa nên người Do Thái đóng đinh Đức Giêsu, chúng con biết Người là ai, nhưng cũng có lúc cũng chống lại Người vì những mù quáng, đam mê trần thế, của cải, danh vọng, địa vị, vật chất. Xin cho chúng con biết chiêm ngắm Đức Giêsu như Mẹ đã suy niệm và sống đời sống nội tâm gắn bó với Con của Mẹ, và từ nay, chúng con sống xứng đáng là con cái của Mẹ và là anh chị em với Đức Giêsu hơn.

Thứ 3: Đức Giêsu phải đội vòng gai.

“Chúng lột áo Người ra, khoác cho Người áo choàng đỏ. Rồi kết một vòng gai làm vương miện đặt trên đầu Người, và trao vào tay mặt Người một cây sậy. Chúng quỳ trươc mặt Người mà nhạo rằng: Vạn tuế đức vua Do Thái. Rồi chúng khạc nhổ vào Người và lấy cây sậy mà đập vào đầu Người” (Mt 27, 27 – 30)

Chúng ta hãy dừng lại chiêm ngắm đức Giêsu trên con đường khổ giá. Một con người “bị biến dạng đến nỗi không còn giống hình tượng người ta nữa” (Is 52, 4). Chúng ta đang tìm ai trong con người Giêsu ? Một Con Thiên Chúa quyền năng biểu lộ trong con người tử tội, đó là nét đặc trưng của Tình yêu Thiên Chúa diễn tả cho nhân loại. Đức Giêsu thể hiện tron vẹn ý muốn của Chúa Cha là cứu độ nhân loại, cho nhân loại được biết Thiên Chúa yêu thương mỗi người một cách không giới hạn. Chúng ta gặp được Người giữa cuộc sống bởi Người đã làm Người và mãi mãi làm người ở giữa những khắc khoải lo âu, vui mừng và hy vọng của chúng ta. Chính trong Đức Giêsu, Đấng đã cảm nếm sự yếu đuối của chúng ta, ngoại trừ tội lỗi, mà chúng ta tìm thấy được sự chữa lành cho tâm hồn.

Lạy Mẹ maria, Mẹ đã sống thay cho nhân loại để đón nhận Con Thiên Chúa làm người. Sự đón nhận của Mẹ, làm cho con người chúng con tìm lại được khuôn mặt đã đánh mất vì tội lỗi. Xin Mẹ chuyển cầu cho chúng con luôn sống gắn bó với Chúa và lấy tình yêu đáp trả tình yêu thương của Thiên Chúa đã yêu thương chúng con.

Thứ 4: Đức Giêsu chịu đóng đinh vào Thập Giá.

“Khi đến nơi gọi là cái Sọ, thì người ta đã đóng đinh Ngài nơi ấy, và hai tên gian phi kia, một tên bên hữu, một tên bên tả. Bấy giờ Đức Giêsunói : Lạy Cha xin tha thứ cho chúng, vì chúng không biết việc chúng làm” (Lc23, 33-34)

Chúng ta tuyên xưng một Thiên Chúa Toàn Năng, sự Tòan Năng ấy biểu lộ nơi con người tử tội. Chúng ta tuyên xưng Thiên Chúa là Tình Yêu, Tình yêu ấy được thể hiện qua việc tha thứ.

Một con người vô tội chịu bản án như người có tội, để nói lên rằng nhân loại còn nhiều toà án bất công, người ta nhân danh công lý để xét xử cách sai lầm về con người. Thập Giá như câu trả lời cho tất cả những đau khổ trên thế giới. Khi thiếu bánh chân lý, thứ bánh tinh thần thì con người trở nên suy nhược bệnh họan. Trong thế giới lộn xộn này con người lấy sự dữ làm sự thiện, lấy sai lầm làm chân lý, lấy vấp phạm làm quyền lợi.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ đã đứng dưới chân Thập Giá để đón nhận nhân loại chúng con. Đây có lẽ là điểm dừng quan trọng nhất trong cuộc đời Kitô hữu khi chiêm ngắm Chúa chịu đóng đinh trên Thánh Giá. Chúa đã chịu đóng đinh để con người được tự do, cái tự do của những con người được giải thoát của vòng vây tội lỗi, mà thế gian không thể ban tặng cũng không thể lấy đi.

Chúng con xin Mẹ cầu nguyện cho chúng con, được Chúa giữ gìn chúng con khỏi tội lỗi, vì trong tội lỗi, chúng con đứng về phía hữu hạn chống lại Tình yêu của Thiên Chúa.

Thứ 5: Đức Giêsu chịu chết trên Thánh Giá.

“Vào giờ thứ sáu, bóng tối bao phủ khắp mặt đất mãi đến giờ thứ chín, Đức Giêsu kêu lớn tiếng “Êloi, êloi, lamma sabachtani” nghĩa là: “Lạy Thiên Chúa, Thiên Chúa của con, sao Ngài lỡ bỏ con!” Nghe vậy một vài người đưng đó liền nói: “Kìa hắn kêu cứu ông Êlia”. Rồi có kẻ chạy đi lấy miếng bọt biển, thấm đầy giấm cắm vào một cây sậy, đưa lên cho Người uống và nói: “Để xem ông Êlia có đến đem hắn xuống không”. Đức Giêsu lại kêu một tiếng lớn rồi trút hơi thở.” (Mc 15,33-34)

Thập giá đã trở thành Thánh giá bởi vì chính nơi đó Đức Giêsu đã hiến dâng mạng sống để cứu độ nhân loại. Chúa đã chết để muôn người được sống! Chúa đã chết để tội lỗi bị hủy diệt và ân sủng được trao ban. Thập giá là cây Thập hình của con người dùng để xử tử tội nhân, trao cho Thiên Chúa đã trở thành Thánh Giá phát sinh nguồn ơn cứu độ, trở thành dấu đức tin của người Kitô hữu, tức con đường đưa tới sự sống bất diệt và hạnh phúc vĩnh cửu.

Khi sinh ra đức Maria đã trao cho nhân loại một hài nhi xinh xắn, đầy tràn sức sống. Hôm nay con người trao lại cho Mẹ một thân xác, không còn hình dạng con người và cũng không còn sinh khí. Có bao bà mẹ nhận lại con mình trong thân xác không hồn, của những đứa con nghiện Héroin, nhiễm HIV, tàn phế bởi chiến tranh, bạo lực, khủng bố… những hình hài tàn phế ngay từ lúc mới sinh ra của những đứa trẻ nhiễm chất độc, phóng xạ…

Khi thiếu tình yêu thế giới không còn là môi trường đón nhận sự sống tốt lành, không còn là nơi để con người được sinh ra và lớn lên và đón nhận sự sống là hồng ân.

Lạy Mẹ Maria, Xin cầu cùng Chúa ban cho chúng con tình yêu đầy tràn, để chúng con đem tình yêu xây dựng lại nhân loại đang bị huỷ hoại, để phẩm giá con người được tôn trọng, được xứng đáng là hình ảnh của Thiên Chúa.

 

MẦU NHIỆM 5 SỰ THƯƠNG – MẪU 11

·        Thứ nhất thì ngắm: Đức Chúa Giêsu lo buồn đổ mồ hôi máu. Ta hãy xin cho được ăn năn tội nên.

Tin Mừng theo Thánh Luca (Lc 22,42-44):“Đức Giêsu quỳ gối cầu nguyện rằng: ‘Lạy Cha, nếu Cha muốn, xin cất chén này xa con. Tuy vậy, xin đừng làm theo ý con, mà làm theo ý Cha.’ Bấy giờ có thiên sứ tự trời hiện đến tăng sức cho Người. Người lâm cơn xao xuyến bồi hồi, nên càng khẩn thiết cầu xin. Và mồ hôi Người như những giọt máu rơi xuống đất”

Suy niệm: Lạy Chúa Giêsu, xin cho mỗi người chúng con nhận thức được tình thương cao cả của Chúa. Xin cho chúng con can đảm đón nhận mọi thất bại, đau khổ trong cuộc sống, để chúng con chia sẻ với Ngài nỗi khổ đau đó bằng sự hy sinh từ bỏ.

 • Thứ hai thì ngắm: Đức Chúa Giêsu chịu đánh đòn. Ta hãy xin cho được hãm mình chịu khó bằng lòng.

Tin Mừng theo Thánh Gioan (Ga 19,1): “Bấy giờ ông Philatô truyền đem Đức Giêsu đi và đánh đòn Người .”

Suy niệm: Lạy Chúa Giêsu, có phải Chúa chịu đau đớn như thế là để nói với chúng con rằng: Tội lỗi của chúng con đã làm cho Chúa phải chịu như thế đó. Lạy Chúa, nhờ lời bầu cử của Mẹ Maria, xin Chúa thêm cho chúng con tình yêu và sức mạnh, để chúng con đủ sức sống hy sinh hãm mình, xa tránh dịp tội.

·        Thứ ba thì ngắm: Đức Chúa Giêsu chịu đội mão gai. Ta hãy xin cho được chịu mọi sự sỉ nhục bằng lòng.

Tin Mừng theo Thánh Gioan (Ga 19,2-3): “Bọn lính kết một vòng gai làm vương miện, đặt lên đầu Người, và khoác cho Người một áo choàng đỏ. Họ đến gần và nói: Kính chào Vua dân Do thái!, rồi vả vào mặt Người .”

Suy niệm: Lạy Chúa, mỗi lần bị xúc phạm, chúng con đâu bình tĩnh mà đón nhận. Lạy Mẹ Maria, xin Mẹ giúp chúng con biết noi gương Mẹ và con dấu ái của Mẹ, để sự khiêm nhường nơi chúng con trở nên cầu nối tình thân ái và làm sáng danh Thiên Chúa.

·        Thứ bốn thì ngắm: Đức Chúa Giêsu vác cây Thánh giá. Ta hãy xin cho được vác Thánh giá theo chân Chúa.

Tin Mừng theo Thánh Gioan (Ga 19,16-17a): “Bấy giờ ông Phi-la-tô trao Đức Giê-su cho họ đóng đinh vào thập giá. Chính Người vác lấy thập giá đi ra, đến nơi gọi là Cái Sọ, tiếng Híp-ri là Gôn-gô-tha .”

Suy niệm: Lạy Chúa, Chúa chịu vác lấy thập giá nặng nề để  gánh lấy tội lỗi thế gian. Xin cho chúng con biết cảm tạ công ơn cứu chuộc của Chúa và từ bỏ mình, vác thập giá theo Chúa.

·        Thứ năm thì ngắm: Đức Chúa Giêsu chịu chết trên cây Thánh giá. Ta hãy xin đóng đanh tính xác thịt vào Thánh giá Chúa.

Tin Mừng  theo Thánh Gioan (Ga 19,17b-19): “Tại đó, họ đóng đinh Người vào thập giá, đồng thời cũng đóng đinh hai người khác nữa, mỗi người một bên, còn Đức Giê-su thì ở giữa. Ông Phi-la-tô cho viết một tấm bảng và treo trên thập giá; bảng đó có ghi: “Giê-su Na-da-rét, Vua dân Do-thái .”

Suy niệm: Lạy Chúa, từng ngày từng giờ Chúa Giêsu vẫn hiến tế trên các bàn thờ vì yêu thương chúng con.  Nhưng chúng con vẫn mải mê với các việc trần gian ràng buộc linh hồn.  Xin giúp chúng con vươn lên tới Chúa, và đóng đinh tính xác thịt vào Thánh Giá Chúa.

M. Quỳnh Ngọc sưu tầm