Thắp nén hương ghi nhớ công ơn Đấng Sáng Lập (15/06/2021)

Thắp nén hương tưởng nhớ công ơn Đấng sáng Lập

1. HƯỚNG Ý:

(Quỳ) Trong tâm tình “uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, chúng con tưởng nhớ đến ngài – vị Cha kính yêu của chúng con – Đức Cha Lambert de la Motte (15/06), chúng con là những nữ tu Mến Thánh Giá xin được thắp lên nén hương dâng lên người Cha kính yêu, suốt cuộc đời đã hy sinh vì tình yêu Đức Kitô Chịu Đóng Đinh. Vì thế, Ngài đã khai sinh ra một Hội dòng, mang tên gọi Mến Thánh Giá. Hướng đến người Cha kính yêu trong ngày đặc biệt này, chúng con xin dành đôi chút tâm tình để chia sẻ về cuộc đời và những thao thức trong đời sống nội tâm của Cha muốn khuyên dạy con cái mình.

Hát: Như núi cao như biển rộng…. (niệm nhang)

2. SUY NIỆM

2.1. CUỘC ĐỜI VÀ NGỌN LỬA THIÊNG LIÊNG

Chúng con xin nhìn lại một chút về sự nghiệp thừa sai của ngài, để hiểu nhiều hơn những thổn thức của ngài: (mời ngồi)

28/01/1624 : Sinh tại Lisieux vùng Normandie, Tây Bắc nước Pháp

15/02/1624 : Được rửa tội tại nhà thờ Saint Jacques, Lisieux

27/12/1655 : Thụ phong linh mục tại Bayeux

29/07/1658 : Được chọn làm Giám mục hiệu tòa Bérythe       

09/09/1659 : Được bổ nhiệm làm Đại diện Tông Tòa Đàng Trong
                      bốn tỉnh Đông Nam Trung Hoa và đảo Hải Nam

11/06/1660 : Được tấn phong Giám mục tại Paris

18/06/1660 : Lên đường sang Châu Á truyền giáo

Cuối năm 1664, Đức cha Lambert cùng với Đức cha Francois Pallu tổ chức Công đồng địa phương, gọi là Công đồng Juthia. Công đồng đã quyết định ba việc quan trọng:

– Soạn thảo “Huấn Thị gởi các thừa sai”.

– Xây dựng một chủng viện chung cho cả vùng Viễn Đông.

– Lập Hội Tông Đồ.

Tháng 01-1670, ngài phong chức linh mục cho bảy thầy giảng Đàng Ngoài trên chiếc thuyền được coi như Nhà Thờ Chính Tòa đầu tiên của Việt Nam.

Ngày 14-02-1670, ngài triệu tập và chủ tọa Công đồng Phố Hiến với sự hiện diện của ba linh mục thừa sai Pháp và chín linh mục Việt Nam.

Ngày 19-02-1670, Đức cha Lambert đích thân nhận lời khấn của hai nữ tu tiên khởi Anê và Paula tại Phố Hiến. Đó chính là ngày khai sinh Dòng Mến Thánh Giá Việt Nam.

Từ tháng 05-1676, sức khoẻ Đức cha Lambert kém dần. Chứng bệnh đường ruột và sạn thận làm cho Đức cha Lambert đau đớn nhiều, khiến ngài cảm thấy cần được yên tĩnh để cầu nguyện và kết hiệp mật thiết với Chúa Giêsu-Kitô Chịu-Đóng-Đinh.

Ngày 15-06-1679, lúc 4 giờ sáng, ngài đã an nghỉ trong Chúa tại Juthia.

Trong giây phút linh thiêng này, xin khơi gợi lại nơi chúng con một cách rõ nét nhất, những khắc khoải, lo âu của ngài, những thao thức cho tình yêu Đức Ki-tô Chịu Đóng Đinh được len lõi vào thế giới này. Đồng thời, chúng con cũng dâng giây phút này, nguyện xin Thánh Thần trợ giúp để ngài sớm được Giáo hội công nhận bậc thánh thiện, nên mẫu gương cho nhiều người.

Hát: Con hướng về Chúa: TN2 452 (1,2)

1. Con hướng về Chúa, như đất khô mong nước nguồn, như tuần phiên mong trời sáng, như con thơ mong mẹ hiền. Con hướng về Chúa như hướng dương mong mặt trời, như nai kia mong về suối, như chiến tranh mong hòa bình.

ĐK. Từ bình minh con kêu lên Chúa và ban đêm con nhớ đến Ngài. Khi hồn con ưu hoài thất vọng, Chúa nên nguồn an vui tuyệt đối. Khi chiến đấu Chúa nên sức mạnh, khi tối tăm nên nguồn ánh sáng. Chúa ơi, mai này khi đời con xế bóng, Chúa nên phần phúc trên thiên đàng.

2. Con hướng về Chúa, ôi Cứu Tinh của muôn loài, đây nguồn vinh quang tuyệt đối, ôi Giê-su vua dịu hiền. Con hướng về Chúa đây Chúa cao quang tuyệt vời, đây Ngôi Hai vua hằng sống, con kính tôn ca tụng Ngài.

2.2. LINH ĐẠO VÀ TINH THẦN DÒNG MẾN THÁNH GIÁ

Trong giờ phút tưởng niệm này, chúng con muốn nhìn lại Linh đạo và tinh thần mà ngài đã để lại và thao thức biết bao cho chúng con thực hiện.

Linh đạo: Hướng trọn lòng trí và cuộc sống về Đức Giêsu Ki-tô Chịu Đóng Đinh là đối tượng duy nhất, được thể hiện qua ba chiều kích: chiêm niệm, khổ chế, tông đồ.

Khi chọn lựa cho mình phương thế nên thánh bằng việc hướng trọn cái nhìn và con tim về Đức Giêsu-Kitô Chịu-Đóng-Đinh, Đức Cha Pierre Lambert khao khát gắn chặt đời mình với Người bằng một tình yêu thực tiễn và phi thường, đến độ sẵn lòng dâng tiếntrao gửi và cống hiến trọn vẹn con người mình, để Chúa dùng theo cách Người muốn, hầu tiếp nối sự hy sinh đau khổ của Người (nhóm nghiên cứu)

Chúng ta cùng nhìn lại một vài điểm nhất trong Linh đạo và tinh thần của Đấng sáng lập:

Với chiều kích chiêm niệm, ngài mời gọi:

– Tâm hồn chiêm niệm sâu sắc

– Hoàn toàn chú tâm vào việc lắng nghe Thần Khí

– Tình yêu phi thường dành riêng cho Đức Kitô Chịu-Đóng- Đinh. Chính tình yêu ấy là linh hồn và động lực của đời sống chiêm niệm, khổ chế và tông đồ của ngài.

Tâm thế thụ động: Bởi vì linh hồn khi bị lôi kéo vào sự nguyện ngắm thụ động, thì luôn luôn tìm được những đề tài mới mẻ để tập trung vào các thuộc tính của Thiên Chúa, mang lại cho linh hồn một sự vui thích và mãn nguyện không thể tưởng tượng được”

Với chiều kích khổ chế, ngài khuyên:

Khổ chế biểu hiện tình yêu thực tiễn đối với Thánh Giá Con Thiên Chúa

– Khổ chế mang tính cách tự nguyện: tình yêu dành riêng cho Đức Kitô Chịu-Đóng-Đinh phải là một động lực phi thường thúc đẩy con tim hướng đến sự hy sinh tự nguyện và yêu mến.

– Khổ chế gắn liền với nhân đức thờ phượng: Mục đích của Dòng Nữ Mến Thánh Giá cũng được Đức Cha xác định rõ ràng, là đặc biệt chuyên chú tưởng nhớ và noi theo cuộc Thương Khó của Chúa Giêsu Kitô mỗi ngày như phương thế thuận lợi nhất để đạt tới sự hiểu biết và yêu mến

Khổ chế bổ túc điều duy nhất còn thiếu nơi hy tế bàn thờ là phải có sự đau khổ : Hiệp nhất với hy tế bàn thờ của Con Thiên Chúa và Tiếp nối cuộc đời đau khổ của Đức Kitô

– Khổ chế theo mục đích luân lý tu đức: Sống đời đền tội công khai và Chế ngự thân xác

– Khổ chế mang ý hướng tông đồ : Chứng tá Phúc Âm và là Phương thế chuyển cầu

Với chiều kích Tông đồ, ngài tha thiết:

– Trong mọi hoạt động tông đồ cần thiết phải có Hồn tông đồ”: Chiêm niệm, Đời sống trổi vượt phi thường, Sự từ bỏ và Sống theo Thần Khí.

– Sống sứ vụ tông đồ thừa sai: Người tông đồ phải đặt Chúa Kitô làm trung tâm của mọi hoạt động và “hoàn tất những gì còn thiếu trong các nỗi gian truân Đức Kitô phải chịu cho thân mình Người là Hội Thánh”; Thông dự vào tinh thần trung gian với Đức Kitô: Tinh thần đó phải được thể hiện trong đời sống cụ thể bằng cách phấn đấu liên lỉ, để sống trong trạng thái được giải hòa với Thiên Chúa và mọi người; thực thi giới luật bác ái và tha thứ, cách riêng đối với kẻ thù ghét và làm hại mình; đồng thời kiến tạo hòa bình và hòa giải trong môi trường mình sống và hoạt động; Có tinh thần Phúc Âm: người tông đồ thấm nhuần tinh thần Phúc Âm sẽ có thái độ hiền lành, khiêm nhường khi tiếp xúc với tín đồ các tôn giáo bạn.

Tinh thần: Khổ chế hy sinh vì Tình yêu, bao gồm trọn vẹn qua chính tên gọi “Mến Thánh Giá”, có nghĩa là: yêu Đức Giê-su Ki-tô Chịu Đóng Đinh và yêu Thánh Giá của Người, đồng thời sẵn lòng đón nhận thập giá của bản thân. Tình yêu ấy liên kết Chị em cách đặc biệt với công trình cứu độ của Đức Ki-tô; phát huy tinh thần liên đới với những nỗi khổ đau của đồng loại ; lấp đầy tâm hồn chị em bằng niềm vui và hy vọng, xuất phát từ lòng tin vào mầu nhiệm Phục sinh (HC Điều 5)

* Chúng ta – những người con của ngài, tự chất vấn lại xem : Đức Cha thao thức điều gì khi đưa Linh Đạo, tinh thần như thế cho chúng ta ?

Giữa một thế giới ồn ào, náo nhiệt, bon chen chức quyền, cạnh tranh địa vị, hưởng thụ khoái lạc, thì chúng con đưa tinh thần đó vào như nào đây: trong khi chính bản thân chúng con cũng bị tục hóa, không dám nhìn nhận và sống Linh đạo của mình, thì thử hỏi làm sao chúng con đi vào thế giới đây?

Chỉ có thể là kêu xin tha thiết với Thánh Thần Chúa, đánh thức lòng khát khao vốn có trong chúng con, để chúng con dám nhìn lại và mạnh dạn trở về nguồn, theo sát Linh đạo và tinh thần Dòng mà mình đã đánh đổi cả cuộc đời để tự nguyện chọn lựa và sống theo, nhờ lời chuyển cầu của Đức Cha Lambert, xin Chúa chúc lành và cùng đồng hành với chúng con, ngay cả khi chúng con bất xứng, bất trung.

Hát: Chúa đã gọi con đi : TN1 184 (1,2,3)

1. Chúa đã gọi tên con dù con đây những lỗi lầm, phận con yếu đuối mỏng manh, nào đâu con xứng hồng ân. Chúa đã vì yêu thương chọn con đây giữa muôn người, gọi con theo bước chân Ngài truyền rao Tin Mừng cứu rỗi

ĐK: (Xin đáp lại tiếng Ngài gọi con) Xin đáp lại tiếng Chúa kêu mời, trót đời luôn trung tín hiến dâng Ngài tình mến sắt son

2. Chúa đã gọi con đi ủi an bao kẻ cơ cầu, cảm thông muôn nỗi sầu đau dìu đưa lên cõi trời cao. Chúa đã gọi con đi làm mưa tưới mát cánh đồng, làm mây che mát con đường làm tia nắng trời hừng đông

3. Chúa đã gọi con đi để con luôn ở trong Ngài, để con nối kết vòng tay tìm trao thương mến đầy vơi. Chúa đã gọi con đi để con góp sức với đời, dựng xây thế giới sáng ngời khổ đau biến thành niềm vui

3. CẦU NGUYỆN KẾT

Lạy Đấng sáng lập rất kính yêu của chúng con, bằng tất cả lòng thành và khát khao dấn thân, ước mong rằng chị em chúng con sống một cách tốt nhất Linh đạo và tinh thần của Dòng Mến Thánh Giá, bằng cách trở về nguồn, cụ thể (Nhóm nghiên cứu):

– Nỗ lực noi gương Đấng Sáng Lập say mến Chúa và say mến các linh hồn.

– Hiểu biết, yêu mến, sống linh đạo Mến Thánh Giá và sống sứ mạng thừa sai trong lòng Giáo Hội.

– Siêng năng học hỏi, trau dồi kiến thức và nội tâm hóa Hiến Chương mỗi ngày để canh tân chính mình và xây dựng cộng đoàn.

– Cuối cùng, canh tân thích nghi để sống và phục vụ hữu hiệu đối với Chúa và tha nhân.

Và phải chăng, đó cũng chính là cách đáp trả thiết thực, hiệu quả và đẹp lòng ngài nhất, vì cả cuộc đời ngài đã dành cho Chúa, và để lại cho chúng con tiếp nối và hoàn thành.

Xin Chúa sớm ân thưởng cho ngài: hạnh phúc Nước Trời và nên bậc thánh thiện được Giáo Hội công nhận, thành tấm gương cho nhiều người.

Lạy “Đức Cha Lambert de la Motte – người tình của Thánh giá – xin Cầu cho chúng con”. Amen

Hát: Đời người tôi tớ: TN2 455

1. Này một đời của người tôi tớ một đời trung tín theo Chúa đến hơi thở cuối cùng. Đây một đời thuộc trọn về Chúa một đời dâng lên dâng lên hy lễ tình yêu.

ĐK. Giờ đây xin để ra đi tôi tớ Ngài ra đi an bình, vì nay con đã thấy Ngài Đấng Cứu Chuộc của con. Giờ đây xin đón đưa con tôi tớ Ngài sống trong ân tình, vì nay con đã thấy Ngài Đấng con hằng mến yêu.

2. Này một đời ở nhà của Chúa một đời tin yêu ân phúc Chúa chan hòa tháng năm. Đây một đời âm thầm khiêm tốn như ngọn nến cháy tiêu hao trong lửa tình yêu.

M.HL.Mai Đình