Tu sĩ sống vì tiền sẽ đi về đâu? Tĩnh tâm Hạt Trà Lồng

Sáng nay, thứ bảy ngày 23/09/2023 sau giờ nguyện gẫm chị em chúng tôi chuẩn bị hành trang cho ngày tĩnh tâm tháng tại cộng đoàn Sao Mai – Đồng Lào. Đến nơi chị em gặp nhau vui tươi – thân thiện trò chuyện với nhau và chia sẻ công việc mục vụ.

Ngày tĩnh tâm được bắt đầu bằng giờ Chầu Thánh Thể, chị em được ở bên Chúa, được lắng đọng bên Thánh Thể Chúa. Sự hiện diện của Ngài như tấm bánh được bẻ ra và ban tặng cho mỗi người, hiến mình vì ta. Khi thờ phượng Thánh Thể dưới hình bánh, trong thinh lặng như in dấu trên cuộc đời chúng ta, để ta được giống như Chúa là trở thành tấm bánh được bẻ ra cho sự sống của nhân loại. Sau giờ Chầu Thánh Thể, lãnh nhận Bí tích Hoà giải và những giây phút suy tư về sự chết để ý thức được thân phận con người, đời sống trần gian này chỉ là tạm bợ và cùng đích chính là Nước Trời. Chị em được Cha Sở Giuse chia sẻ đề tài tĩnh tâm với chủ đề: “Sống vì tiền sẽ đi về đâu?”, ngài đưa ra 4 cái tôi là:

  • Cái tôi thống trị
  • Cái tôi đam mê
  • Cái tôi hận thù
  • Cái tôi yêu thương

Đồng tiền có thể làm chủ con người và bắt con người làm tôi. Ngài chia sẻ ngay cả chúng ta là những người đã đi theo Chúa, thuộc về Thiên Chúa cũng bị cám dỗ bởi sức hút của tiền bạc. Khi ta lo thu vén cho bản thân thì chúng ta sẽ bỏ quên những người nghèo chung quanh ta.  Làm sao để tiền của trở nên đầy tớ của chúng ta, để ta có thể sử dụng nó như đường vào Nước Trời? Sống thanh thoát không bám víu vào của cải vật chất ở đời này.

Mặc dù ngày tĩnh tâm rất ngắn ngủi nhưng mỗi chị em đón nhận được nhiều ơn lành đến từ Thiên Chúa qua sự nhiệt tình tiếp đón của Cha sở, sự hy sinh của Quý chị tại cộng đoàn Sao Mai, những huấn từ quý giá của Chị Tổng Phụ Trách, sự quảng đại của bà con ở họ đạo Đồng Lào và đặc biệt là những nụ cười, cái bắt tay, chia sẻ của tất cả chị em như nói lên tình yêu của Chúa Kitô đang hiện diện nơi chúng ta nhờ đó tình yêu của Thiên Chúa được lan toả đến với mọi người.

  • Một số hình ảnh

M. Quỳnh Ngọc