Suy niệm Lời Chúa – Thứ hai tuần VI Mùa Phục Sinh

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Gioan (15,26-16,4a)

26 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng: “Khi Đấng Bảo Trợ đến, Đấng mà Thầy sẽ sai đến với anh em từ nơi Chúa Cha, Người là Thần khí sự thật phát xuất từ Chúa Cha, Người sẽ làm chứng về Thầy. 27 Cả anh em nữa, anh em cũng làm chứng, vì anh em ở với Thầy ngay từ đầu.

16-1 Thầy đã nói với anh em các điều ấy, để anh em khỏi bị vấp ngã. 2 Họ sẽ khai trừ anh em khỏi hội đường. Hơn nữa, sẽ đến giờ kẻ nào giết anh em cũng tưởng mình phụng thờ Thiên Chúa. 3 Họ sẽ làm như thế, bởi vì họ không biết Chúa Cha cũng chẳng biết Thầy. 4a Nhưng Thầy đã nói với anh em những điều ấy, để khi đến giờ họ hành động, anh em nhớ lại là Thầy đã nói với anh em rồi”.

SUY NIỆM

Tại một trung tâm truyền giáo bên Italia, người ta đọc thấy một bài thơ với nội dung như sau:

“Bạn thân mến, tôi đã đi tìm một thập giá. Một hôm tại tiệm bán đồ cổ, tôi đã mua được một tượng Đức Kitô, đây là tượng Đức Kitô tuyệt đẹp nhưng sứt mẻ và bơ vơ vì bị tách lìa khỏi thập giá. Tôi chợt nghĩ không chừng bạn đang có một thập giá, nhưng là một thập giá trơ trụi không có Đức Kitô. Đức Kitô của tôi không có nơi ngơi nghỉ vì thiếu thập giá, còn thập giá của bạn thì lại thiếu Đức Kitô. Đức Kitô không thập giá và thập giá không có Đức Kitô. Tôi xin đề nghị với bạn: tại sao chúng ta không liên kết cả hai lại? Tại sao bạn không trao thập giá trống trơn của bạn cho Đức Kitô? Bạn chỉ có một thập giá đơn độc trống rỗng lạnh giá vô nghĩa, một thập giá không có Đức Kitô. Hẳn bạn đã hiểu đau khổ như thế là vô lý, tôi không hiểu được tại sao bạn lại chịu đau khổ như thế từ bao lâu nay. Một thập giá không có Đức Kitô là một tra tấn, là nguyên nhân dẫn đến thất vọng. Giờ đây bạn đã có liều thuốc trong tay, bạn sẽ không còn đơn phương chịu đau khổ nữa. Bạn hãy trao cho tôi thập giá trống không của bạn, tôi sẽ trao cho bạn Đức Kitô sứt mẻ của tôi. Bạn hãy trao thập giá và hãy đón nhận Đức Kitô, rồi bạn sẽ thấy mọi sự đổi thay, bạn sẽ không còn đơn độc trong đau khổ, bởi vì trong thập giá của bạn có Đức Kitô…”.

Như thế, có thể nói: bách hại, khổ đau là phần số gắn liền với ơn gọi Kitô hữu. Trong những giây phút cuối cùng ngồi bên các môn đệ, Chúa Giêsu không những loan báo cuộc tử nạn của Người, mà còn báo trước những khổ đau mà họ sẽ trải qua vì mang danh Đức Kitô. Người sẽ tiếp tục hiện diện trong các môn đệ của Người và sự hiện diện ấy càng rõ nét hơn qua chính những khổ đau mà các môn đệ Người trải qua. Một cách nào đó, vụ án của Chúa Giêsu sẽ tiếp tục trong chính các môn đệ của Người. Thế gian đã kết án Chúa Giêsu, và do đó, cũng trút hận thù lên các môn đệ của Người. Thật ra, không phải thế gian xét xử Chúa Giêsu, mà chính Người xét xử thế gian. Cuộc khổ nạn và cái chết của Chúa Giêsu là một tố cáo về chính tội ác của thế gian. Qua cuộc khổ nạn dưới nhiều hình thức mà các môn đệ Đức Kitô phải trải qua trên khắp thế giới và suốt lịch sử nhân loại, sự xét xử của Chúa Giêsu đang tiếp diễn, tội ác của con người lại tiếp tục phơi bày qua những khổ đau mà các môn đệ Đức Kitô phải gánh chịu vì niềm tin của họ.

Nhưng Chúa Giêsu không đến để luận phạt thế gian. Người đến để bày tỏ tình yêu của Thiên Chúa đối với con người. Cuộc tử nạn và cái chết của Đức Kitô mặc khải cho nhân loại gương mặt yêu thương của Thiên Chúa, và ngày nay, qua cuộc tử nạn của các môn đệ Chúa Giêsu, gương mặt yêu thương của Thiên Chúa lại tiếp tục được sáng tỏ.

Qua cuộc khổ nạn ấy, con người mới nhận thấy rằng, chỉ có tình yêu mới thắng được hận thù, chỉ có tình yêu mới mang lại ý nghĩa cho cuộc sống. Tình yêu ấy người môn đệ chỉ có thể múc lấy từ Đức Kitô mà thôi. Người là Đấng phục sinh, Người đang hiện diện trong tâm hồn các môn đệ Người. Hãy để cho Chúa Giêsu được hiện diện và đồng hành với ta, hãy để cho Người được tiếp tục dự phần vào thập giá của ta mỗi ngày. Khi ấy, cuộc sống sẽ mãi mãi có ý nghĩa, khổ đau sẽ có sức thanh luyện, và tình yêu sẽ chiến thắng hận thù.

Lạy Chúa Giêsu, trên hành trình vác thập giá theo chân Chúa mỗi ngày, chúng con thiết tha khấn xin Chúa giúp các gia đình, nhất là các gia đình trẻ đang có nguy cơ tan rã, sớm tìm ra cách để hòa giải với nhau, hầu mang lại hạnh phúc cho con cái, sự bình yên êm ấm cho gia đình và tươi vui cho xã hội và Giáo hội. Xin Đấng phục sinh giúp chúng con biết khám phá ra giá trị của thập giá trong đời sống hôn nhân gia đình, để chúng con được sống sung mãn, hạnh phúc trên hành trình bước theo Chúa tiến về quê trời. Amen.

Nguồn: Giáo phận Phú Cường