Thuốc Chữa Đau Buồn

Thuốc Chữa Đau Buồn

Một phụ nữ vừa mất con trai, bà tìm đến một nhà hiền triết và nói:

– Có lời cầu nguyện nào mà ông biết có thể giúp con trai tôi sống lại ?

   Nhà hiền triết bảo:

– Hãy đem về đây cho ta một hạt giống cây mù tạt (moutarde) được trồng từ gia đình nào chưa từng bao giờ biết đến đau khổ.

    Người phụ nữ ngay lập tức lên đường. Đầu tiên bà đến gõ cửa một ngôi nhà sang trọng và hỏi:

– Tôi đang tìm hạt giống cây mù tạt từ gia đình chưa bao giờ biết đến đau khổ, có phải nơi này không?                   –   Họ trả lời bà đã đến nhầm chỗ và bắt đầu kể những tai họa đã xảy đến với gia đình họ. Bà ngồi lại an ủi họ rồi tiếp tục lên đường. Nhưng bất cứ nơi nào bà ghé vào, dù những căn nhà tồi tàn hay sang trọng, bà đều được nghe những chuyện đau buồn này đến chuyện bất hạnh khác. Bà trở nên rất quan tâm muốn chia sẻ nỗi buồn của người khác đến nỗi bà đã quên câu hỏi về hạt giống cây mù tạt thần kỳ mà bà tìm kiếm. Thế đó, cách quên đi nỗi buồn tốt nhất là hãy chia sẻ với những người khác, bạn sẽ thấy được thông cảm và nỗi buồn của chính mình cũng tan biến đi.

Người lành chịu đau khổ là một bí nhiệm khó giải thích nhưng lại là một thực tại có thể cảm thông và chia sẻ. Số người ủi an nâng đỡ càng nhân lên thì nỗi đau của mình và của người càng được xoa dịu, giảm bớt. Lòng thương cảm sẽ làm những điều mà tiền bạc hay danh vọng, địa vị xã hội không làm được. Phải chăng con người vẫn trọng tâm linh hơn vật chất ? Vẫn rất cần tình cảm hơn mọi thứ ở trên đời ?

M. Quỳnh Hua (sưu tầm)