Ánh sáng đêm Noel

ÁNH SÁNG ĐÊM NOEL

Có một gia đình Công giáo kia, cuộc sống của họ cũng đơn sơ, bình dị. Họ sống trong một con hẻm nhỏ có lương có giáo. Bình thường thì nhà nào cũng như nhà nào nhưng cứ độ Giáng sinh về là nhà đó hoàn toàn nổi bật hơn bởi có hang đá và mớ đồ, mớ đèn trang trí chớp chớp, nháy nháy. Tuy chỉ đơn giản, bé bé trước cửa nhà nhưng đã thu hút mọi ánh nhìn… Có một năm, trong gia đình có người bệnh nặng nên họ không làm hang đá, vì sợ phải dọn gấp. Ai đi ngang cũng thắc mắc sao năm nay không thấy nhà này làm hang đá? Rồi ngày lễ cũng đến mà cả xóm cứ im lìm và tối đen, chả ai buồn ‘động đậy’ gì. Nghe chị nhà kể: ‘Năm đó, nhà em không làm, cũng chẳng có ai làm, thấy im lìm quá, cũng buồn buồn nên sau này dù có bân rộn cỡ nào cũng ráng tranh thủ’.

Tôi đang hình dung cảnh người người lui tới, trẻ con nô đùa, mỗi người qua lại đều nhìn vào hang đá, biết rằng trong đó có Chúa, nhớ rằng đây là mùa Giáng sinh, chẳng phải quá tốt sao! Tôi đã từng thấy những đứa trẻ ngây ngô, không kể lương hay giáo, cứ đua nhau thể hiện: đây là Chúa nè, đây là mẹ Chúa, kia là cha, mẹ tên gì, cha tên gì… lỡ có ai nói sai là chúng nó cãi sanh tử lửa, rộn ràng cả cái xóm. Rồi cứ mỗi năm một lần, chúng được ‘ôn tập’ và lại truyền cho những em bé khác. Vậy có thể xem đây là một lớp giáo lý đường phố không nhỉ? Và gia đình đó sẽ được gọi là ánh sáng, một trong những ánh sáng của của đêm Noel.

Có những kiểu ‘ánh sáng’ tuy đơn sơ nhưng cũng làm rực lên cả một vùng. Quan trọng là qua đó, người ta có thể nhìn thấy Chúa, biết Chúa và nói với nhau về Chúa. Có lẽ đây là động lực để gia đình kia trung thành làm hang đá mỗi năm. Xin tình yêu của Chúa Giêsu Hài Đồng sưởi ấm và đong đầy cho những người thiện tâm, những người đã và đang rao truyền Danh Chúa cho người khác bằng nhiều cách hoặc bằng chính đời sống gương sáng của họ. Ước mong ngày càng có thêm nhiều ‘ánh sáng’ sống động như vậy để Danh Chúa cũng ngày càng lan rộng hơn.

 

Nào cùng hợp tiếng với các Thiên Thần đồng thanh ca ngợi Chúa:
‘Vinh Danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho người thiện tâm’.

Quý Thư