Áo dòng – Bạn thân của người tu

ÁO DÒNG

BẠN THÂN CỦA NGƯỜI TU

 

Áo dòng thân mến!

Tính đến nay là tròn 2 năm chúng ta kết bạn với nhau, vào ngày này 2 năm trước mình được nhận lấy bạn từ tay chị Tổng Phụ trách, lúc đó mình đã cảm thấy mình thật sự rất may mắn. Cảm ơn bạn thật nhiều nhé áo dòng! Cảm ơn vì đã chấp nhận làm bạn với một người như mình, mặc dù cả bạn và mình đều biết rất rõ là mình chẳng xứng đáng với bạn chút nào cả, chúng ta có khác biệt quá lớn. Bạn là một tấm áo vô cùng thánh thiêng – mình là một con người vô cùng tội lỗi, bạn là hình ảnh biểu hiện sự tín trung muôn đời – mình lại là một người hay bất tín và phản bội, bạn là tấm áo rất bình dị, đơn giản nhưng toát lên sự cao quý lạ thường – trong khi đó mình lại là người hay kiểu cách mà thấp hèn.

Thế đấy, hai năm qua chúng ta đã cùng sống với nhau, sống chung với sự khác biệt của nhau như thế, bạn chấp nhận con người kém cỏi của mình, cũng như mình nhìn nhận mình đủ yếu đuối để song hành với bạn – “tấm áo thánh thiêng” để cùng nhau bước đi trên con đường Thánh hiến. Cám ơn bạn, Áo Dòng, vì 2 năm qua bạn đã không chỉ là một người bạn, bạn hiện diện bên mình như một người thầy đầy kiên nhẫn với một đứa “học sinh cá biệt”, bạn cứ âm thầm bên tai mình những bài học từ cuộc sống, từ mọi người và hơn hết, bạn đã dạy mình bài học về chính cuộc đời của bạn.

Cuộc đời của bạn xem ra có vẻ rất đơn giản và âm thầm nhỉ! Bạn là một chiếc áo blouse rất bình thường, bình thường đến nỗi chẳng có họa tiết hoa văn tinh xảo nào được kết trên người bạn, cũng chẳng có màu sắc sặc sỡ bắt mắt như những bộ quần áo thời trang hiện nay, bạn chỉ là một chiếc “áo dòng đen”, có vẻ như với một số người, bạn cũng chỉ là một chiếc áo rất tầm thường, và màu đen của bạn cũng thật tối tăm với họ. Nhưng đối với mình, mình thích cả những gì thuộc về bạn, cả “con người” của bạn là món quà hữu hình đắt nhất mà mình nhận được từ Thiên Chúa.

Màu đen của bạn không mang lại sự u uất cho mình như mọi người nghĩ, với mình màu đen của bạn thể hiện sự huyền bí mà không ai có thể hiểu được, cũng giống như sự khó hiểu và bí nhiệm của tình Chúa yêu mình, Đấng Tạo Thành, Đấng Thánh Thiện, phép tắc công minh vô cùng mà lại cúi xuống yêu một kẻ như mình, thấp hèn và tội lỗi đến tột cùng. Tình Chúa yêu mình, mình không hiểu nổi thì dĩ nhiên chiếc áo cưới của Ngài tặng cũng diễn tả phần nào sự huyền bí của tình yêu ấy. Màu đen của bạn đúng là diễn tả sự chết, nhưng bạn không dạy mình về sự chết chóc ích kỷ của trần gian, bạn dạy mình về một cái chết cao đẹp của tình mình dành cho Chúa và mọi người bằng con đường “hy sinh khổ chế”.

Màu đen của bạn còn làm cho mình nguyện ước được trở thành áng mây đen nhỏ bé trên đỉnh Canvê năm nào để được tận mắt nhìn và tận tâm cảm được nỗi đau nỗi khổ của Chúa, và hơn hết là thấy được tình yêu can đảm và mạnh mẽ của Ngài dành cho con người, để rồi tất cả sẽ trở thành nguồn động lực thật lớn để mình dám can đảm sống tình yêu, sống sứ mạng của một người nữ tu Mến Thánh Giá.

Đấy, ngày nào cũng vậy, 2 năm, 730 ngày, mỗi ngày ít nhất bạn thầm thĩ bên tai mình hai lần về những điều này, tính trung bình đến ngày hôm nay là 1.460 lần hoặc có thể còn hơn nữa, nhưng cũng thật lạ là mình không thấy những lời của bạn nhàm chán chút nào, ngược lại sau 2 năm dường như lời của bạn trở thành một điều thiết yếu trong cuộc sống của mình, không thể thiếu, không thể không nghe, không thể không nhìn thấy bạn, hình như mình bị “nghiện” bạn mất rồi, Áo Dòng ạ!!!

Cám ơn bạn, từ “con người” bạn đã dạy cho mình biết phía sau những điều xem ra rất đỗi tầm thường nhưng lại cất giấu một bí mật diệu kỳ nhất, giống như bạn, phía sau hình dáng của bạn, một tấm áo dòng bình dị lại chất chứa bí mật tình yêu diệu kỳ của Thiên Chúa, điều kỳ diệu hơn nữa là bạn, tấm áo dòng xem ra rất bình thường lại là động lực rất lớn để giúp mình biến đổi, trở về để sống đúng là mình hơn, sống đơn giản hơn, bình dị hơn và… sống âm thầm hơn như bạn vậy.

Cám ơn bạn vì mỗi sớm mai thức dậy, “người” đầu tiên mình luôn được nhìn thấy là bạn, điều này giúp mình ý thức được mình là ai? Mình sống vì lí tưởng nào? Và sứ mạng của mình là gì? Thật sự tất cả những điều bạn mang đến cho mình là quá nhiều, và lời cảm ơn chân thành nhất mình muốn gửi cho bạn lời hứa, mình sẽ cố gắng sống theo những gì mà mình đã học được từ bạn, sẽ cố gắng sống tốt, sống thật, sống đơn sơ và bình dị.

Áo dòng! Bạn hãy luôn là ngọn đuốc soi đường cho cuộc sống của mình nhé, Thiên Chúa là ngọn hải đăng, mình muốn đến với Chúa nhưng chặng đường lại dài và tối lắm, vì thế mình rất cần bạn là “ngọn đuốc soi đường” để con đường mình đi luôn được sáng tỏ, mình sẽ không đi lạc đường, mỗi bước chân của mình luôn vững vàng vì bạn luôn ở cạnh mình, nhắc nhở, sẻ chia, tiếp sức và đồng hành với mình. Áo dòng! Bạn đã, đang và sẽ mãi mãi là người bạn thân, người bạn tốt nhất của mình trên con đường Thánh hiến. Cảm ơn vì đã đến bên mình, chấp nhận con người kém cỏi về mọi mặt của mình, cám ơn vì đã không chán, không bỏ mặc mình, nhưng luôn bên cạnh động viên và an ủi mình cách rất âm thầm mỗi khi mình gặp khó khăn, chán nản. Và cuối cùng, cảm ơn bạn vì tất cả, Tấm Áo Dòng, người bạn của tôi.

Lạy Chúa! Chúa đã thương chọn gọi con, đưa con ra khỏi cuộc đời u tối, nâng con lên để con sống chữ tình chữ nghĩa với Ngài cách cao vời trọn vẹn. Tạ ơn Chúa đã tặng con tấm áo tình yêu của Ngài, Ngài muốn con mặc tấm áo dòng như bảo chứng nhắc nhở con mỗi ngày: “Tình Ngài trao con trung tín muôn đời không hao mòn” dù biết con vô cùng bất xứng, nhưng Ngài vẫn tin con. Và lạy Chúa, con xin nhận tấm áo dòng như một lời cam kết: “Lạy Chúa Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh là đối tượng duy nhất của lòng trí con”.

 

 

 

 

 

 

   

M. Phú Yên Diễm Trinh

Tập sinh năm II