Nơi tôi đến

Nơi tôi đến…

May mắn là mùa dịch này tôi được đến một số nơi mà nhiều người có thể gặp khó khăn trong việc đi lại. Tất cả có được là nhờ tình thương.


1. Vậy là Giáo xứ cũng đã thực hiện được 3 chuyến xe rau củ quả thân ái. Tôi không dự định viết bài cho chuyến xe lần thứ 3 này, nhưng nhìn lại những tấm ảnh chụp vội qua điện thoại những nơi tôi đến thì không thể lặng thinh được. Tình cảm thân ái lại thôi thúc tôi chia sẻ đôi dòng thay lời cảm ơn sự đón nhận chân tình từ những nơi tôi đến.

Không nhớ rõ một địa điểm nên tôi nghe lại buổi hội ý trực tuyến giữa Cha sở Phaolô và nhóm rau củ quả về việc phân bổ số quà này và đã được “cả nhà” thống nhất cao. Theo đó quà từ chuyến xe này sẽ được gửi đến 3 địa điểm. Mỗi địa điểm đều có những mối liên hệ thân ái lan tỏa từ những chuyến xe trước.

Điểm thứ nhất là Nhà thờ Chánh Tòa. Cha sở Phaolô chia sẻ, sau khi Cha Quản Hạt đọc được những bài viết trên website Giáo phận về chương trình món quà thân ái của Giáo xứ thì Ngài có gọi điện thoại cho Cha sở Phaolô. Cha sở hỏi Chánh tòa có nhu cầu không Cha? Cha Quản Hạt nói: “Có chớ. Chánh tòa có nhu cầu lớn chớ”.

Điểm thứ hai là Dòng Chúa Quan Phòng. Địa điểm này nhân có chút quà của bà con Vạn Đồn (Kênh B) gửi lên biếu quý Sơ về chung chuyến xe rau củ quả, tiện dịp Giáo xứ gửi thêm chút rau củ từ chuyến xe này.

Điểm thứ ba là Cộng đoàn Mến Thánh Giá tọa lạc trên địa bàn Giáo xứ Tham Tướng. Nơi đây đang có khoảng 10 Sơ đi học thần học. Ngoài việc học, quý sơ cũng làm việc bác ái nấu cơm cho người nghèo nên cũng cần về nhu cầu rau xanh.

Điểm thư tư là tại Nhà thờ Giáo xứ Lộ 20. Số rau củ quả từ chuyến xe này vẫn được để lại dành cho các hoàn cảnh khó khăn từ các Giáo khu.

2. Để thuận tiện đường đi nên chúng tôi ghé điểm đầu tiên ngay trước cửa Nhà thờ Tham Tướng. Quý sơ Cộng đoàn Mến Thánh Giá đã chạy xe gắn máy ra đón sẵn để chở rau về.  Nhìn hình ảnh một Sơ trẻ đẹp lấy xe gắn máy chở một bao rau to phía sau, phía trước còn để thêm vài bọc rau nữa tôi rất khâm phục. Tôi nghĩ thầm quý sơ ngoài việc học, phục vụ thì còn lao động khá giỏi và hăng say. Những nụ cười tươi ẩn sau chiếc khẩu trang lưu luyến!

Sau điểm thứ nhất, xe rẽ vào đường Tầm Vu đến Dòng Chúa Quan Phòng. Cánh cổng to được một Sơ trực mở ra và chỉ tay cho xe chạy tuột vào trong. Sân nhà Dòng rộng, sạch sẽ và nhiều bóng mát.

Điểm này khá nhiều đồ nặng và dễ vỡ như hột vịt nên cần phải nâng niu. Rất may lần này có hai bác trai ra phụ giúp quý sơ. Nhìn hình ảnh quý sơ đội nón lá đứng giữ khoảng cách thấy thân thương biết bao. Xong việc chào quý Sơ chúng tôi lại lên đường.

Nhà thờ Chánh tòa là điểm cuối cùng xe ghé. Đây là điểm chở khá nhiều rau các loại. Không may trên đường Ngô Đức Kế vào Chánh Tòa có một chốt phong tỏa. Tôi phải alô cho Cha sở và Ngài alô cho Cha Quản Hạt, một chút sau có người ra dẫn vào.

Xe dừng trong sân Nhà thờ Chánh Tòa tôi thấy Cha Quản Hạt, quý Cha, quý Sơ và mọi người đang đón. Rất mừng là Chánh Tòa có đông người phụ giúp nên chuyển rau xuống rất nhanh. Ai cũng cười nói vui vẻ và hăng hái chuyển hàng hóa trên xe xuống. Có lẽ từ đầu mùa dịch đến giờ tôi mới chứng kiến được một nét rất đẹp, hăng say, phấn khởi như ở nơi đây. Cha Quản Hạt đứng khích lệ tinh thần mọi người. Ngài nhớ cả tên tôi. Thật tuyệt vời. Cha gửi lời cám ơn Cha sở Lộ 20 và bà con Giáo xứ.

Thực hiện xong nhiệm vụ trao món quà thân ái tại 3 địa điểm, về đến Giáo xứ Lộ 20 mọi việc cũng đã tươm tất. Góc sân nhỏ bên hông nhà thờ mát rượi, rau củ quả cũng được sắp xếp chu đáo chờ các Giáo khu đến nhận về phân phát cho bà con.

Tưởng chừng những công việc này hết sức khó khăn, nhưng khi được sự cộng tác và chia sẻ của mọi người thì thật tốt đẹp biết bao.

Ước mong rằng thời gian tới sẽ còn tiếp nối những chuyến xe thân ái và vẫn còn nơi tôi đến…

Giáo xứ Lộ 20 ngày 21/8/2021

Ngọc Thắng (Ban Mục vụ Truyền thông Giáo xứ Lộ 20)