Các vị lãnh đạo Giáo hội ở Giêrusalem tái kêu gọi hòa bình cho Thánh Địa

Người dân Palestines xung đột với quân lính Israel

Người dân Palestines xung đột với quân lính Israel

Các vị lãnh đạo Giáo hội ở Giêrusalem tái kêu gọi hòa bình cho Thánh Địa

Sau vụ bạo lực gây chết người xảy ra mới đây ở Thánh Địa, các Thượng phụ và Thủ lãnh các Giáo hội ở Giêrusalem đã đưa ra một tuyên bố mới trong tuần này, trong đó một lần nữa các ngài kêu gọi giảm leo thang xung đột và một giải pháp lâu dài cho cuộc xung đột Israel-Palestine.

Hồng Thủy – Vatican News

Kể từ đầu năm, 63 người Palestine, trong đó có nhiều thường dân, đã bị lực lượng Israel sát hại, và về phía Israel, 13 người thiệt mạng trong các cuộc tấn công của các chiến binh Palestine.

Các cuộc xung đột gần đây

Bạo lực bùng phát gần đây bao gồm hai cuộc tấn công của quân đội Israel vào trại tị nạn Jenin và Thành cổ Nablus khiến lần lượt 10 và 11 người Palestine thiệt mạng. Lực lượng Phòng vệ Israel cho biết mục đích của các hoạt động là bắt giữ các chiến binh Palestine đã thực hiện các vụ xả súng chống lại những người định cư hoặc binh lính và đang lên kế hoạch cho các cuộc tấn công tiếp theo. Tháng trước, một vụ tấn công bằng súng của người Palestine bên ngoài một hội đường Do Thái ở một khu định cư ở Đông Giêrusalem đã giết chết 6 người Israel và một công dân Ucraina. Đây là vụ tấn công nguy hiểm nhất thuộc loại này kể từ năm 2008.

Ngày 26/2/2023, khi một cuộc đàm phán đang diễn ra tại Aqaba, Jordan, với sự tham gia của Ai Cập và Hoa Kỳ, một tay súng Palestine đã bắn chết hai người Israel, trong đó có một binh sĩ, ở Bờ Tây. Vụ xả súng diễn ra sau hai cuộc tấn công của những người định cư và binh lính Israel vào các ngôi làng Hawara và Za’tara của người Palestine, khiến hàng trăm người bị thương và một người đàn ông Palestine bị bắn chết.

Lời kêu gọi của các lãnh đạo Giáo hội ở Giêrusalem

Theo các nhà lãnh đạo Giáo hội ở Giêrusalem, “Những diễn biến đau đớn này cho thấy không chỉ việc giảm căng thẳng ngay lập tức bằng lời nói và hành động trở nên cần thiết hơn bao giờ hết, mà còn phải tìm ra một giải pháp lâu dài hơn cho cuộc xung đột Israel-Palestine, phù hợp với các nghị quyết quốc tế và tính hợp pháp.”

Lời kêu gọi này được đưa ra sau tuyên bố vào ngày 29/1/2023, trong đó các lãnh đạo các Giáo hội kêu gọi tất cả các bên “thực hành kiềm chế và tự kiểm soát”, cảnh báo rằng sự leo thang bạo lực “gần như chắc chắn sẽ mang lại nhiều hành động tàn bạo và đau khổ hơn nữa.”

Nguồn:W.Vatican News