CN Trước Thánh Thể Tin Mừng CN XXIV TN Năm B

BƯỚC THEO CHÚA 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, các tông đồ thật là hạnh phúc khi được Chúa mời gọi đi theo Ngài. Theo thời gian, các ông cảm nhận được niềm vui, niềm hãnh diện, sự sung sướng vì những việc Chúa đã thực hiện, do đó các ông vững tin là mình đã không chọn lầm. Quả thật là như vậy, với bài Tin Mừng hôm nay cho chúng con thấy rõ điều ấy, khi Chúa hỏi các ông về cái nhìn của người ta dành cho Chúa trước những lời dạy đầy khôn ngoan, đầy sự thuyết phục, nhất là các phép lạ Người làm, mà không có một ai có thể làm được “Người ta bảo Thầy là ai?”

Qua sự thăm dò này, các ông đã cho Chúa biết sự nhìn nhận của họ: “Thưa, họ nói Thầy là Gioan tẩy giả. Một số bảo là Êlia, một số khác lại cho là một trong các vị tiên tri

Những lời các tông đồ thưa với Chúa là một điều dễ hiểu, không có gì là ngạc nhiên, vì họ chỉ biết được có tới đó thôi, hay nói cách khác, họ biết được tới đó là cố gắng lắm rồi. Sau đó, Chúa liền hỏi các tông đồ, để xem các ông có được cái nhìn nào khác không. Phêrô đã đại diện cho anh em trả lời: “Thầy là Ðấng Kitô”.

Trước lời tuyên xưng mạnh mẽ của Phêrô, Chúa thật là mát lòng mát dạ, quả là không uổng công Chúa đã chọn và dạy dỗ các ông bấy lâu nay.

Phêrô trả lời đúng ý Chúa, được Chúa khen, các ông liền nhận ra con đường theo Chúa cứ như thế này thì chẳng mấy chốc vinh quang rực rỡ sẽ ở kề ngay bên. Nhưng ngay sau đó, Chúa đã làm cho các ông chưng hửng, bị cụt hứng, thất vọng, đầy ngỡ ngàng…khi Chúa nói: “Người bắt đầu dạy các ông biết Con Người sẽ phải chịu đau khổ nhiều, sẽ bị các kỳ lão, các trưởng tế, các luật sĩ chối bỏ và giết đi, rồi sau ba ngày sẽ sống lại”.

Tại sao lại là như thế, con đường trước mặt đầy hứa hẹn rực sáng, ai có thể phá đổ, ai có thể mạnh hơn được Chúa chứ, Ngài là Đấng có đầy quyền uy đánh bay các bệnh tật, dẹp tan ma quỷ, đến ngay cả thần chết cũng phải đầu hàng…. không thể nào chấp nhận được bước lùi, bước nhượng bộ thê thảm này!!! Và Phêrô đã nhanh nhẹn lên tiếng, sợ lỡ mất cơ hội, lần này thì Phêrô bị hố to! Chúa không khen như lần trước, mà còn bị Chúa quở trách nữa: Satan, hãy lui đi! vì ngươi không biết việc Thiên Chúa, mà chỉ biết việc loài người”.

Và để cho Phêrô và các tông đồ được rõ cũng như những người đi theo Chúa không bị lầm tưởng, Chúa nhấn mạnh một điều then chốt đầy quan trọng: “Satan, hãy lui đi! vì ngươi không biết việc Thiên Chúa, mà chỉ biết việc loài người”. Chỉ bằng con đường duy nhất này, con người mới đạt tới vinh quang trong Nước Trời.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con là những người đã đi theo Chúa ngay từ tấm bé, chúng con đã được Giáo Hội dạy dỗ, hướng dẫn trở thành người tín hữu tốt lành, thánh thiện, chúng con là những con chiên ngoan ngoãn trong giáo xứ, luôn có mặt trong các thánh lễ, tích cực tham gia các hội đoàn…Nhìn vào thành quả này, chúng con hãnh diện không ít, nhất là khi có dịp so sánh với anh chị em tín hữu khác.

Nhưng qua bài Tin Mừng hôm nay với những sự việc xảy ra làm cho chúng con phải giật mình suy nghĩ. Để rồi nhìn về những gì chúng con từng hãnh diện đó thử hỏi nó có phát xuất từ con tim ước muốn được nên giống Chúa hay không? Để rồi qua đó có cơ hội giúp cho anh chị em khác nhìn ra Thiên Chúa chính là Đấng Cứu Độ của chúng con không? Cũng như qua đó giúp cho anh chị em đang bị vòng xoáy của cuộc đời “tham, sân, si” lôi kéo được vững tin và một niềm cậy trông, phó thác không?

Vâng, lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, nếu chúng con chỉ có danh xưng là kitô hữu, chỉ có trổi trang ở vẻ bên ngoài, hay chỉ làm một vài việc nhẹ nhàng nào đó cho qua, cho xong…thì có lẽ chưa phải là người “vác thập giá đời mình hằng ngày ” mà Theo Chúa, nếu trong cuộc sống, chúng con còn nhiều e ngại, còn nhiều tính toán, còn nhiều cân đong đo đếm…thì có lẽ chúng con chỉ như dân Do Thái ngày xưa, hay may lắm là bằng Phêrô khi Chúa hỏi các ông “Chúa là ai” mà thôi.

Giờ đây, chúng con nhận ra được lời mời gọi quyết liệt của Chúa, xin Chúa trợ giúp để tất cả những gì xảy ra trong cuộc sống của chúng con đều là cơ hội để trở thành một phương thế tuyệt hảo bước theo Chúa tới đồi Canvê. 

Thiên Quang sss

Nguồn wp Dòng Thánh Thể Việt Nam