Chiếc Cổ trắng trên Tu Phục – Surie Quỳnh Hân

CHIẾC CỔ TRẮNG TRÊN TU PHỤC
⸙⸙⸙

Về Miền Tây, ghé thăm vùng đất Sóc Trăng, mọi người sẽ nhìn thấy sự hiện hiện của các Nữ tu áo đen mang tên Hội Dòng Mến Thánh Giá Cần Thơ. Họ được hình thành cách đây 60 năm với Linh Đạo Thập Giá: “Hướng trọn lòng trí và cuộc sống về Đức Giê-su Ki-Tô Chịu Đóng Đinh, sống sứ vụ tông đồ thừa sai và loan báo Phúc Âm cho các dân tộc”. Và “Tôi”, “Tôi” là một bộ phận trên tu phục họ mặc hằng ngày.

Năm 2021, cột mốc đáng nhớ. Chị em Mến Thánh Giá Cần Thơ kỉ niệm 60 năm kể từ khi thành lập, hiện diện giữa lòng Giáo Phận Cần Thơ (08/12/1961 – 08/12/2021). Nhân dịp này, Chị em thực hiện cuộc canh tân với những định hướng cụ thể, đã và đang thực hiện. Cùng với việc “Trở về nguồn” để đào sâu Linh Đạo, Đặc Sủng của Đấng Sáng Lập. Chị em Mến Thánh Giá Cần Thơ cũng chọn: lấy lại Tu Phục giống như thuở ban đầu lúc mới thành lập.

Người ta thường nói: “Nhỏ mà có võ” để đề cao giá trị của một sự vật, một con người, tuy nhỏ bé nhưng mang giá trị hoàn toàn trái ngược với dáng vẻ bề ngoài của nó.

Cũng vậy, Tu phục không chỉ là một bộ y phục để che thân nhưng nó còn ẩn chứa ý nghĩa tiềm sâu bên trong. Trong Giáo Hội, mỗi một Dòng Tu, Tu Hội đều khoác trên người những bộ tu phục mang đậm nét riêng. Tu phục của chị em Nữ tu Mến Thánh Giá Cần Thơ gồm có: Tấm áo dòng cùng với khăn lúp xám, chiếc cổ trắng rời và biểu tượng Thánh Giá. Mỗi bộ phận đều mang một ý nghĩa:

Tấm áo dòng là phần lớn nhất, che lấp toàn bộ thân thể từ cổ xuống gót chân. Với màu đen huyền nhiệm, khoác tấm áo dòng trên người, chị em Nữ tu từ khước mọi sự phù vân, xa hoa, se sua……của cuộc sống trần thế đổi lấy nét đẹp đơn sơ, mộc mạc và giản dị như dấu chỉ đời sống thánh hiến, và tập sống xứng đáng là “Kho Tàng Thánh Thiêng” Thiên Chúa trao phó cho Hội Dòng.

Khăn Lúp xám: Khi các trinh nữ dùng che phủ đầu, nên như biểu hiện đức nết na, giúp họ ngoảnh mặt khinh chê của phù vân dối trá, hiểm nguy, nhất là nên như dấu chỉ lòng các tớ nữ chúa đã chết cho thế gian, không còn vương vấn những gì không thuộc về Chúa, như dấu chỉ họ tận hiến để kết hiệp cùng Chúa Giêsu như các trinh nữ khôn ngoan, tỉnh thức xưa, và trở nên bạn tình trung nghĩa Chúa mãn đời. Màu xám, màu của tro bụi, nhắc nhở người Nữ tu về thân phận yếu đuối của con người: “Rồi tất cả sẽ trở về bụi tro mà thôi! Chỉ có Chúa mới là hạnh phúc đích thật”.

Biểu tượng Thánh Giá được cài trên ngực trái, ngay trên trái tim như dấu chỉ tình yêu dành cho Đức Giê-su Ki-tô Chịu Đóng Đinh, là đối tượng duy nhất của đời mình. Cùng nhắc nhở chị em nhớ lời Chúa: “ Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo” (Lc 9, 23), nhắc nhớ chị em tưởng nhớ và năng suy niệm về cuộc thương khó của Chúa Ki-tô để hiểu biết và yêu mến Người trọn đời. Những ai mang Thánh Giá này học biết nơi Chúa Kitô, gặp được nơi Thánh Giá lòng can đảm để theo Chúa.

Cuối cùng là “Tôi – chiếc cổ trắng” xinh xinh, là điểm nhấn trên bộ tu phục mang lại nét đẹp hài hòa. Màu trắng, màu của sự khiết trinh. Giữa màu đen của áo và màu xám của lúp là màu trắng tinh khôi, thuần khiết, biểu hiện cho sự đồng trinh trọn đời người Nữ tu mang trong mình.

Tôi không chỉ là điểm nhấn, tô điểm cho bộ tu phục thêm xinh, thêm đẹp. Như chiếc cổ là cầu nối giữa đầu và thân, không có chiếc cổ, làm sao cơ thể hoàn chỉnh được. Không có “Tôi” bộ tu phục sẽ mất đi vẻ chỉnh chu của nó. Cũng vậy, nếu Đức Ki-tô là đầu và Hội Thánh là thân mình người thì chị em Nữ tu Mến Thánh Giá Cần Thơ là vật trung gian, là mối dây liên kết giữa Đức Ki-tô và mọi người.

Không chỉ có vậy, hãy nhìn kĩ “Tôi” rồi mọi người sẽ nhận ra một điều kì diệu nữa về hình dáng Tôi mang. Tôi và phần đuôi chiếc lúp có cùng một kiểu dáng. Chữ “ V ” ngược  “ Λ ”. Một đầu nhọn hướng lên trên, về phía đầu: dấu chỉ cho toàn bộ cuộc sống của chị em Mến Thánh Giá Cần Thơ quy hướng về Đức Ki-tô, vị Lang Quân duy nhất của đời mình. Hai đầu nhọn còn lại hướng xuống dưới, nơi bản thân mình song song nhau, như dấu chỉ nhắc nhở người Nữ tu phải luôn hoàn thiện bản thân mỗi ngày qua đời sống “Chiêm niệm và hoạt động”. Đó là hai phương thế giúp người Nữ tu đạt tới sự hiểu biết, yêu mến và hiến thân trọn vẹn cho Chúa, cho Nước Trời.

Trụ lá mía ở giữa chiếc cổ trắng là hình ảnh sức mạnh nâng đỡ của Chúa Thánh Thần, giúp chị em Nữ tu Mến Thánh Giá Cần Thơ luôn trung thành với lý tưởng tình yêu và vui lòng đón nhận Thập Giá nơi bản thân và tha nhân hằng ngày.

Vòng đai thắt ngang lưng là dấu chỉ cho ý hướng thắt chặt mọi đam mê, thắt chặt cái tôi, để Chúa được lớn lên trong mình mỗi ngày.

Cần có sự cân bằng giữa đời sống “chiêm niệm và hoạt động” thì đời tu mới đẹp và có ý nghĩa, mang lại giá trị hữu ích cho bản thân, tha nhân và các linh hồn.

Qua Sáu mươi năm, từ những ngày đầu khi mới lập cho đến hiện tại. Hồi tưởng lại, kí ức về những ngày xa xưa ấy chợt lần lượt hiện ra trước mắt Tôi, bởi Tôi đã cùng Quý Chị trải qua biết bao kỉ niệm vui, buồn, sướng, khổ… Sáu mươi năm, bằng tuổi đời của một con người, nhưng với chị em Mến Thánh Giá Cần Thơ, đó không phải là đích điểm, sẽ không chỉ dừng lại ở con số 60 mà còn tiến xa mãi trên hành trình Dâng Hiến, cùng nhau tiến bước đi về Nhà Cha. Lớp này nối tiếp Lớp kia, thế hệ sau tiếp nối thế hệ trước.

Đối với người Tu sĩ, tu phục là y phục đẹp nhất, hoàn hảo nhất, phù hợp nhất mà người Tu sĩ mặc lấy khi tham dự các nghi lễ phụng vụ, tham dự tiệc cưới của Con Chiên là chính Đức Giê-su Ki-tô và ngay cả khi gặp gỡ mọi người. Với người đời, họ chú trọng đến trang phục vì trang phục sẽ giúp họ trở nên nổi bật hơn, thu hút ánh nhìn của người khác qua những thiết kế cầu kì, tinh xảo, màu sắc đa dạng… Còn người Tu Sĩ, Tu phục dù không cầu kì nhưng không kém phần tinh xảo. Màu sắc không đa dạng, sặc sỡ nhưng vẫn toát ra một nét đẹp đơn sơ, tinh tế và thanh thoát mà chỉ có ở nơi những người Tu Sĩ.

Nhìn lại mình, Tôi nhận ra: để được như hiện tại là cả một quá trình Tôi phải chuyển mình qua bàn tay của những người thợ may, từ tấm keo không hình dạng, Tôi được vẽ theo khuôn khổ nhất định. Để kết hợp nên một với tấm vải trắng, Tôi phải chịu đựng sức nóng của chiếc bàn là, cái nóng tưởng chừng như cháy rụi thân Tôi. Từng đường kim mũi chỉ thoăn thoắt lướt chạy trên người Tôi khiến Tôi cảm thấy đau đớn tột cùng, nhưng khi mũi chỉ cuối cùng kết thúc, Tôi vui sướng không thốt nên lời vì mình đã được biến đổi, không còn là tấm keo bất động nằm trong ngăn kéo mà giờ Tôi đã mang một hình dáng mới. Cuộc đời Tôi từ đây sẽ chuyển sang bước ngoặt mới.

Nhìn về các chị nữ tu Mến Thánh Giá Cần Thơ: đời tu của mỗi người là cả một hành trình tiệm tiến theo thời gian qua việc huấn luyện, tự đào tạo bản thân mỗi ngày dưới bàn tay Thiên Chúa mới trở thành một người nữ tu thánh thiện theo khuôn mẫu Đức Ki-tô trên Thập Giá.

Tôi hạnh phúc khi bản thân là một thành viên trong gia đình tu phục của các chị em Hội Dòng Mến Thánh Giá Cần Thơ vì được cùng các chị hiến thân phụng sự Chúa và phục vụ tha nhân trong tin yêu, phó thác và nguyện cầu.

Mỗi người khi sinh ra là một sinh mạng, được Thiên Chúa trao số mạng và phải thực thi một sứ mạng. Vậy nên, hãy trân trọng bản thân mình của hiện tại, sử dụng những gì mình có để chu toàn sứ mạng mình đã lãnh nhận như lòng Chúa mong ước với tất cả sự cố gắng, đong đầy tình yêu dành cho Chúa và cho mọi người.

8.12.2021
Surie Quỳnh Hân