Cựu Đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam làm tân Sứ thần Tòa Thánh tại Ấn Độ

Hôm 13.03.2021 vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đã bổ nhiệm Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli, cựu Đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam, làm tân Sứ thần Tòa Thánh tại Ấn Độ.

Đức Tổng giám mục Girelli năm nay 68 tuổi (1953) người Ý, gia nhập ngành ngoại giao Tòa Thánh cách đây 37 năm (1984) và lần lượt phục vụ tại Camerun, New Zealand, rồi chuyển về Phân Bộ Tổng Vụ Phủ Quốc vụ khanh Tòa Thánh, trước khi được cử làm tham tán Sứ thần tại Hoa Kỳ.

Năm 2006, ngài được thăng Tổng giám mục Sứ thần Tòa Thánh tại Indonesia và Đông Timor, sau đó chuyển sang làm Sứ thần Tòa Thánh tại Singapore, kiêm Khâm sứ Tòa Thánh tại Malaysia và Brunei từ năm 2011. Sau khi Malaysia thiết lập quan hệ ngoại giao với Tòa Thánh, Đức Tổng giám mục Girelli, ngưng làm Sứ Thần tại đây và tại Đông Timor, và ngưng làm Khâm sứ tại Brunei, từ ngày 16.01.2013, và ngài làm Đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam từ đó. Trong nhiệm vụ này, Đức Tổng giám mục Girelli đã ra vào Việt Nam hơn 70 lần.

Trong bài giảng tại thánh lễ khai mạc Đại hội Thánh Mẫu toàn quốc tại La Vang, ngày 13.08.2017, Đức Tổng giám mục Girelli nói rằng: “Tự do tôn giáo không phải là một cái gì tùy tiện trong tay các nhà chức trách, nhưng tự do tôn giáo là một quyền trong tay của người dân. Nhiều người trên thế giới ước mong rằng quyền tự do tôn giáo ở Việt Nam phải được tôn trọng hơn, phải được thực thi đầy đủ hơn, và Hội thánh Công giáo phải được nhìn nhận như một nguồn thiện ích hơn là một vấn nạn cho đất nước”.

Ngày 13.09.2017, Đức Tổng giám mục Girelli được bổ nhiệm làm Sứ thần Tòa Thánh tại Israel, kiêm Khâm sứ Tòa Thánh tại Jerusalem và Palestine, đồng thời kiêm nhiệm Sứ thần Tòa Thánh tại đảo Cipro.

Nhiệm sở mới của Đức Tổng giám mục Girelli tại Ấn Độ nặng nề hơn nhiều so với Giáo hội tại các nước ngài đã phục vụ trước đó trong tư cách là Sứ thần: Ấn Độ có khoảng 17 triệu tín hữu Công giáo, gồm 30 tổng giáo phận và 144 giáo phận, tổng cộng là 174 đơn vị Giáo hội, trong đó có 132 giáo phận thuộc nghi lễ Latinh, 31 giáo phận thuộc nghi lễ Syro Malabar và 11 giáo phận thuộc nghi lễ Syro Malankara.

(Rei 13-3-2021)

Trần Đức Anh, O.P.

(Nguồn: vietnamese.rvasia.org)

(M. Quỳnh Ngọc)