Tòa Thánh: Để vượt qua đại dịch cần có vắc-xin, tình huynh đệ và hy vọng

Để vượt qua đại dịch cần có vắc-xin, tình huynh đệ và hy vọng

Phát biểu hôm thứ Hai 15/3, tại cuộc họp về chủ đề “phục hồi hậu Covid, những thách thức và cơ hội”, Đức ông Janusz Urbanczyk, Đại diện thường trực của Tòa Thánh tại Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) nhấn mạnh: “Để chiến thắng đại dịch Covid-19, trước hết cần tiếp cận phổ cập với vắc-xin, nhưng cũng cần có tình huynh đệ và hy vọng để xây dựng một thế giới tốt đẹp, công bằng và hòa nhập hơn”.

Đức ông Urbanczyk nhận xét rằng, tình trạng khẩn cấp toàn cầu đang gây ra một cuộc khủng hoảng đa dạng. Thực tế, loại “virus không biên giới” này đã làm trầm trọng thêm các tình trạng khẩn cấp vốn đã tồn tại liên quan đến lương thực, kinh tế và di cư, nhưng nó cũng trở thành mảnh đất màu mỡ cho sự lây lan của bầu khí cô lập và ngờ vực, làm cho cơ cấu xã hội và quan hệ giữa các quốc gia ngày càng bị phân mảnh. Vì vậy trong những thời điểm khó khăn này, chỉ có một giải pháp đó là “nhận ra tính dễ bị tổn thương chung và tìm kiếm các giải pháp chung”.

Đại diện Tòa Thánh nhắc lại: “Điều cần thiết là phải có một khuôn khổ đạo đức vững chắc hơn, dựa trên sự đoàn kết toàn cầu và bảo vệ Thụ tạo, để đảm bảo khả năng tiếp cận điều trị phổ biến, đặc biệt là phân phối công bằng vắc-xin. Nhưng tất cả những điều này thôi thì chưa đủ, bởi vì vắc-xin có thể bảo vệ chống lại virus, nhưng chúng sẽ không chữa khỏi các tệ nạn xã hội như bất bình đẳng và sự dửng dưng. Để thoát ra khỏi đại dịch, cần phải định hình lại mối quan hệ giữa các cá nhân và nền kinh tế theo hướng mô hình nhân văn và bao gồm hơn. Một mô hình khuyến khích bổ trợ, hỗ trợ phát triển kinh tế ở cấp địa phương, đầu tư vào giáo dục và cơ sở hạ tầng vì lợi ích của các cộng đoàn”.

Đức ông chỉ ra rằng, thực tế, khi nền kinh tế thực sự phục vụ sự phát triển toàn diện con người, thì sẽ có một cuộc đối thoại hiệu quả hơn nhằm tăng cường an ninh và hợp tác giữa các quốc gia. Cuối cùng, trích dẫn những lời của Đức Thánh Cha ngỏ với các phái đoàn ngoại giao cạnh Tòa Thánh vào ngày 8/02 vừa qua, Đức ông Urbańczyk kết luận: “Tình huynh đệ và hy vọng giống như những liều thuốc mà thế giới ngày nay cần, như vắc-xin”. (CSR_1916_2021)

Ngọc Yến

Nguồn: Đài Vatican News

(M. Quỳnh Ngọc)