Đàng Thánh Giá – Thứ 6 Tuần Thánh

ĐƯỜNG THẬP GIÁ – ĐƯỜNG CHÂN LÝ

Cộng đoàn thân mến!
Qua câu khẳng định của thư Do thái: “ Không có đổ máu thì sẽ không có ơn cứu độ”, chúng ta mới hiểu ra được giá trị của sự hy sinh, đau khổ vì tình yêu và cho tình yêu. Thập Giá mà chúng ta suy tôn hôm nay chứng minh một chân lý: vì yêu thương chúng ta, Chúa Giêsu Kitô đã không quản ngại một hành vi nào, cho dù phải đổ máu. Dừng lại ở mỗi chặng, Giáo Hội mời gọi chúng ta ý thức hơn hồng ân đã được lãnh nhận qua mỗi chặng thương khó. Dõi theo đường thập giá trong bầu khí của ngày THỨ SÁU TUẦN THÁNH, xin Chúa cho mỗi người chúng ta hiểu rõ hơn giá trị và ý nghĩa của hy sinh đau khổ, để rồi đến lượt mình, chúng ta cũng biết thánh hoá những hy sinh đau khổ nơi mỗi sự kiện và biến cố trong cuộc sống, hầu mang lại một giá trị cứu độ cho bản thân và cho anh chị em sống chung quanh ta.

HÁT: Thập giá ngất cao ở trên thế gian này! 
         Ôi hỡi Thập giá Chúa Giêsu.

Xướng: Chúng con kính lạy và ngợi khen Chúa Giêsu Kitô
Đáp: Vì Chúa đã dùng thánh giá mà chuộc tội cho thiên hạ.

Chặng thứ nhất: Chúa Giêsu chịu xử án

Hát solo: Chúa, Chúa đã nhìn thấy hết. Hêrôdê đã khinh chê. Philatô đã xét án, Chúa đã làm thinh thôi, Chúa vẫn lặng cúi đầu. Chúa thiết tha Ngài muốn nói: hãy đoán phạt thật công minh! Hỡi những ai quyền thế, chớ ham lợi danh, coi thường luật Chúa xét oán người ngay.

…………. Ngày ấy Chúa bị kết án tử,
Chúa bị bắt, lính áp giải Người từ toà này sang dinh khác, đánh đập tàn nhẫn, chụp vòng gai lên đầu. Sau cùng, Chúa bị kết án tử hình do viên trấn thủ Phongxiô Philatô, đại diện Hoàng Đế Rôma.

…………. Ngày nay Chúa tiếp tục bị kết án.
Cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu vẫn tiếp nối trong cuộc sống của nhân loại. Nơi đâu cũng thấy khát khao công lý, công bằng và tình huynh đệ… và chính tội lỗi đã làm tiêu diệt tình anh em trên mọi bình diện: gia đình, dân tộc, nhân loại.

*Cộng đoàn đọc chung: Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con được trở nên giống như Chúa: lặng thinh khi bị hiểu lầm, chống đối và làm mọi việc vì lợi ích cho anh chị em. Amen

Chặng thứ hai: Chúa Giêsu vác Thánh giá

Hát solo: Chúa, Chúa đã nhìn thấy hết. Các đám dân đã vô ơn, đã mang ơn Ngài hôm qua, kết án Ngài hôm nay, Chúa vẫn lặng cúi đầu. Chúa thiết tha Ngài muốn nói: hỡi những ai được tai nghe! Hỡi những ai được thấy, chớ có vội quên, chớ có vội quên những ơn lành xưa.

…………. Ngày ấy Chúa vác thập giá,
Bản án tử hình được tuyên bố, Chúa bị giao cho lính tra tấn. Thập giá là cực hình dã man nhất dùng để trừng phạt nô lệ và những người phản loạn. Người Do thái coi đó là biểu tượng của sự chúc dữ. Sau cuộc tra tấn, tử tội phải vác thập giá qua các phố phường, tới nơi gọi là đồi sọ.

…………. Ngày nay Chúa tiếp tục vác thập giá.
Thế giới ngày nay đang đi ngược lại chương trình lịch sử của Thiên Chúa. Con người lắm mưu mô, toan tính, lo làm giàu cho mình, tìm kiếm địa vị, chức quyền… nhưng lại không muốn lãnh trách nhiệm…và thập giá vẫn luôn đè nặng trên đôi vai của những con người đang lầm than, khốn khổ, thiếu công bằng, bác ái trong từng gia đình và xã hội.

*Cộng đoàn hát chung: Đường thập giá thúc giục con luôn hy sinh đời mình, biết dựng xây cho an vui hòa bình trong tình yêu Chúa. Đường Giêsu, đường chân lý, đường con đi, đường thắm tươi. Dù qua bao giăng mắc và nguy nan, đường chân lý cho con niềm an bình, đường Giêsu con no đầy phúc ân. (Đường Thập giá Mcps. Trang 218)

Chặng thứ ba: Chúa Giêsu ngã xuống đất lần thứ nhất.

Hát solo: Chúa, Chúa đã nhìn thấy hết. Thấy Giuđa sẽ bán Chúa, thấy Phêrô sẽ chối Chúa, các môn đệ ra đi, Chúa vẫn lặng cúi đầu. Chúa thiết tha Ngài muốn nói: hỡi những ai lầm lỡ bước! Hãy quyết tâm tự hối, hãy quay về ngay, xót xa tội đi, vững lòng cậy tin.

…………. Ngày ấy Chúa ngã xuống lần thứ nhất, 
Mệt lả vì bị đánh đập, những vết thương chảy máu, đói khát, lưng gập xuống dưới sức nặng của thập giá, Chúa lảo đảo rồi ngã xuống.

…………. Ngày nay Chúa tiếp tục ngã xuống. 
Đói khát, mệt nhọc, mất sức, nóng cháy da thịt, rét buốt, sống bất an, không nhà cửa, sợ hãi, buồn sầu, bị cám dỗ, lo âu trước cái chết, bị bắt, bị tra tấn … Đó chính là Chúa Giêsu trên con đường thập giá suốt dòng lịch sử.

* Cộng đoàn đọc chung: Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã ngã xuống và Ngài lại chỗi dậy bước đi. Xin cho chúng con biết đón nhận và cảm thông trước những đau khổ, thất bại của chính bản thân và của người anh em. Amen

Chặng thứ bốn:  Chúa Giêsu gặp Đức Mẹ

Hướng dẫn: Trong đám đông có những người phụ nữ từng đi theo và phục vụ Chúa khi Người còn ở Galilê… Trong số đó, có Mẹ Người. (Ga 19,25)

…………. Ngày ấy Chúa gặp Đức Mẹ, 
Lảo đảo sau khi ngã xuống lần thứ nhất, mặt đẫm máu và mồ hôi, mắt bầm tím. Chúa Giêsu thoáng nhìn thấy Mẹ yêu quý trong đám đông đang ồn ào, la ó. Mẹ và Con nhìn nhau trong thinh lặng.

…………. Ngày nay Chúa tiếp tục gặp Mẹ.
Ngày xưa Mẹ theo Chúa lên đồi sọ, ngày nay Mẹ theo Chúa trong lịch sử, qua muôn thế hệ, cho tới ngày Chúa trở lại trong vinh quang. Hai tiếng “Xin vâng” của Mẹ Maria đã liên kết Mẹ với toàn bộ lịch sử loài người. Mẹ tiếp tục xót thương nhân loại, Mẹ đồng cam cộng khổ, thông cảm an ủi, nâng đỡ, khuyến khích, Mẹ tiếp tục soi đường chỉ lối và gánh vác nỗi khổ của nhân loại.

* Cộng đoàn đọc chung: Lạy Chúa Giêsu, chúng con tin rằng: có Mẹ Maria đồng hành trong cuộc sống, chúng con sẽ đủ sức vác thập giá hằng ngày và cho đến hơi thở cuối cùng. Amen

Chặng thứ năm: Ông Simon và đỡ thập giá cho Chúa Giêsu

Hát solo: Chúa, Chúa đã nhìn thấy hết: thấy Simon từ xa xa, phải vác đỡ thập giá Chúa, thấy ông chẳng vui chi, Chúa vẫn lặng cúi đầu. Chúa thiết tha Ngài muốn nói: hỡi những ai gặp gian nan! Hãy gắng lên từng bước, vác thập hình đi, có thêm Ngài bên, cả hai cùng đi.

…………. Ngày ấy ông Simon vác thập giá đỡ Chúa Giêsu.
Chúa không còn sức để tiếp tục bước đi, Chúa lảo đảo và có thể ngã gục, vì những vết thương khắp trên thân mình. Quân lính liền bắt ông Simon, một nông dân khoẻ mạnh ở ngoài đồng về. Ông ghé vai giúp một người tử tội kiệt sức, ông không biết Chúa là ai và càng không biết mình được diễm phúc gặp Con Thiên Chúa.

…………. Ngày nay ông Simon tiếp tục vác thập giá đỡ Chúa Giêsu.
Lời Chúa luôn nhắc nhở chúng ta: “Hãy yêu thương và yêu thương cả người bách hại và ghét ta”. Tham dự Nước Trời và được cứu độ là gia nghiệp dành cho những người biết lắng nghe và lưu tâm đến nguyện vọng tha thiết của tha nhân.

* Cộng đoàn đọc chung: Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con ý thức rằng: điều chúng con muốn người khác làm cho mình thế nào thì hãy làm cho họ như vậy. Amen

Chặng thứ sáu: Bà Vêrônica lau mặt Chúa Giêsu

Hát solo: Chúa, Chúa đã nhìn thấy hết: các thiếu phụ đã đi theo, thấy Mađalêna kia, ướt mi lệ rưng rưng, Chúa vẫn lặng cúi đầu. Chúa thiết tha Ngài muốn nói: Hỡi những ai đã ăn năn! Hãy khóc tội mình trước, tránh xa tội nhơ, xót xa buồn đau, quyết thôi từ đây.

…………. Ngày ấy bà Vêrônica lau mặt Chúa,
Mồ hôi và máu tưới đẫm trên khuôn mặt tiều tuỵ của Chúa Giêsu. Trong đám đông cùng các phụ nữ đi theo Chúa, bà Vêrônica đã theo dõi, quan sát và tới gần lấy khăn lau mặt Chúa, một khuôn mặt đau đớn đầy thương tích.

………… Ngày nay bà Vêrônica vẫn tiếp tục lau mặt Chúa. 
Nơi những người đang bị lăng nhục, tra tấn, những người nghèo bị đối xử tàn nhẫn, khinh miệt, ức hiếp… Gặp gỡ Chúa trong kinh nguyện, trong phục vụ và trong đời sống đức tin… là đang lau khuôn mặt đau thương của anh chị em mình.

* Cộng đoàn đọc chung: Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trở nên đồng hình đồng dạng với những con người đau khổ, khuôn mặt của họ là khuôn mặt của Chúa. Xin cho chúng con tin rằng, cảm thông, chia sẻ với tha nhân là chúng con đang hiệp thông sâu xa trong trái tim nhân hậu của Chúa. Amen

Chặng thứ bảy: Chúa Giêsu ngã xuống đất lần thứ hai

Hướng dẫn: Chúa Giêsu ngã xuống nhiều lần trên đường lên đồi sọ. (Truyền thống Giáo hội Giêrusalem)

…………. Ngày ấy Chúa ngã xuống lần thứ hai, 
Kiệt sức sau trận đòn, vác thập giá nặng, tâm trí rã rời khi thấy các môn đệ và bạn hữu bỏ trốn, Chúa Giêsu ngã xuống lẫn nữa.

………… Ngày nay Chúa tiếp tục ngã xuống.
Chúa Giêsu xưa bị xem là “phế bỏ”, là thất bại (Is 53,3), nay Ngài liên kết chặt chẽ với những con người đau khổ: họ là ai? Là chính chúng con, là những anh em đồng loại, những con người đang sống trong tội lỗi, đánh mất tự do và thiếu niềm tin. Cùng với họ, Chúa tiếp tục ngã xuống để yêu thương và cứu vớt.

* Cộng đoàn hát chung: Đường thập giá tiếng gọi con đi trên con đường hẹp, biết vượt qua bao xa hoa tầm thường của đời nhân thế. Đường quang vinh, đường sự sống, đường con đi, đẹp ước mơ. Dù đau thương con vững dạ an lòng, đường sự sống cho con hạnh phúc thật, đường quang vinh cho con được tái sinh. Amen (Đường Thập giá Mcps. Trang 218)

Chặng thứ tám: Chúa Giêsu an ủi các phụ nữ thành Giêrusalem

Hướng dẫn: Đông đảo dân chúng theo sau Chúa Giêsu, một số phụ nữ vừa đi vừa đấm ngực than khóc Chúa. (Lc 23, 27)

…………. Ngày ấy một số phụ nữ than khóc Chúa,
Chúa chỗi dậy sau khi ngã xuống lần thứ hai. Mệt mỏi, đau đớn và bị xỉ nhục, nhưng Chúa vẫn can đảm bước đi với thánh giá nặng trên vai. Chúa hiểu rõ nguyên nhân của thảm kịch và biết rõ mình vô tội, vì thế Chúa an ủi những phụ nữ đang than khóc: “Chớ khóc thương Ta làm chi, hãy khóc thương các ngươi và con cháu các ngươi” (Lc 23, 28).

………. Ngày nay một số phụ nữ tiếp tục than khóc Chúa.
Tính cách độc ác của con người rất tinh vi, xảo quyệt. Tưởng là mình phụng sự Thiên Chúa, nhưng có thể đó là hành động của ma quỷ mà con người không nhận ra mình đang xúc phạm đến anh em, đến chính Thiên Chúa.

* Cộng đoàn đọc chung: Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con hiểu đâu là nguyên nhân gây ra đau khổ, để con biết: khóc cho tội của con, khóc cho những bất công, nghèo đói của anh chị em con… Mong cuộc sống này được kết nối bằng mối dây huynh đệ chân thành. Amen

Chặng thứ chín: Chúa Giêsu ngã xuống đất lần thứ ba

Hướng dẫn: Trước khi tới Đồi sọ, Chúa Giêsu ngã xuống lần thứ ba. (Truyền thống Giáo hội Giêruasalem)

…………. Ngày ấy Chúa ngã xuống lần nữa,
Gần tới Đồi sọ, Chúa Giêsu hoàn toàn kiệt sức, không đứng vững được, Người ngã xuống lần thứ ba, và cảm thấy thất bại hơn bao giờ hết.

…………. Ngày nay Chúa vẫn gục ngã.
Chúa Giêsu vẫn gục ngã vì tội lỗi của con người. Thông điệp Chúa Giêsu đòi hỏi là: phải hối cải, bỏ đường tội lỗi trở về với Thiên Chúa. Tật xấu và những yếu đuối luôn ràng buộc con người, nó luôn đè nặng và như những cái dằm nhức nhối trong da thịt.

* Cộng đoàn hát chung: Đường lên núi dốc cao Canvê chiều nao. Lê bước đi nghiêng ngả trên con đường gai. Này sao hỡi Chúa mang lấy bao nhiêu là đớn đau, lòng xót xa nghẹn ngào không thốt nên lời.

* Ðọc chung: Lạy Chúa, ước gì những lần vấp ngã của Chúa giúp chúng con can đảm đứng lên từ những sa ngã của chúng con. Amen

Chặng thứ mười: Chúa Giêsu bị lột áo

Hướng dẫn: Chúng bắt thăm chia nhau áo Chúa. (Ga 19, 23)

…………. Ngày ấy Chúa bị lột hết áo,
Chúa đến nơi Đồi Sọ, bọn lính lột áo Chúa ra, chia làm bốn phần, tấm áo trắng liền thân do Mẹ Maria may, chúng đã bắt thăm. Khắp các vết thương trên mình Chúa lại bị trầy xước và chảy máu. Trước đám đông tò mò, soi mói, Chúa hoàn toàn bất lực.

…………. Ngày nay Chúa vẫn bị lột áo.
Con người tìm mọi cách bắt kẻ khác chịu đau khổ, nhục mạ vô cớ. Người có tiền, có quyền… đã cậy dựa để uy hiếp người dưới mình. Chúa Giêsu vẫn tiếp tục bị lột áo, bị nhục mạ, bị bóc lột trong anh em đồng loại.

* Cộng đoàn hát chung: Kìa trông Chúa mắt môi như đang gọi ta. Yêu trách ta sao nỡ vô tâm thờ ơ. Vòng gai, đinh sắt chưa đủ khơi lên lòng cảm thương sao, nào hãy mau quay về bên Chúa nhân từ. (Giêsu! Giêsu! Mcps. Trang 222)

Chặng thứ mười một: Chúa Giêsu chịu đóng đinh và thập giá.

Hướng dẫn: Rồi chúng đóng đinh Chúa Giêsu vào thập giá, giữa hai tên trộm cướp, một bên phải, một bên hữu. (Mc 15, 24 –27)

………. Ngày ấy Chúa bị đóng đinh vào thập giá,
Bọn lính đặt Chúa nằm trên cây thập giá, dùng búa đóng những đinh lớn vào cổ tay và bàn chân Người. Chúa Giêsu đã tự do nhận bản án tử hình, Người chết vì tội lỗi chúng ta.

………. Ngày nay Chúa tiếp tục bị đóng đinh vào thập giá.
Chúa Giêsu bị tiếp tục đóng đinh vào thập giá trong tất cả những người bị đóng đinh thập giá suốt dòng lịch sử, trong hàng triệu con người hằng ngày bị đói khát, bị bóc lột sức lao động, nơi chiến trường, trong những kẻ sống bên lề xã hội.

* Cộng đoàn hát chung: Mặc ai đó bĩu môi khinh khi cười chê. Tin nổi sao một Chúa đau thương chịu treo. Phần con chỉ biết một Đức Kitô chịu đóng đinh, và chết treo thập hình để cứu muôn người. (Giêsu! Giêsu! Mcps. Trang 222)

Chặng thứ mười hai: Chúa Giêsu chết trên thập giá

Hát solo: Chúa, Chúa đã nhìn thấy hết: thấy những tên tù hai bên, ngước mắt trông Người thống hối, thấy tên trộm van xin, Chúa ngẩng mặt đoái nhìn. Chúa thiết tha Ngài cất tiếng: Đến với Ta ngày hôm nay! Anh sẽ vui cuộc sống, với Ta nghỉ ngơi, bên Cha từ nhân, bởi tâm thành tin.

…………. Ngày ấy Chúa chết trên thập giá,
Chúa bị treo cao giữa trời và đất, suốt 3 giờ liền, Người phó thác mọi sự trong tay Cha và hấp hối trên thập giá.

…………. Ngày nay Chúa vẫn tiếp tục chết trên thập giá.
Ai theo Chúa thì cam kết chia sẻ cuộc sống và định mệnh của Chúa. Mỗi năm, hàng ngàn người vô tội thiệt mạng, đó là những nạn nhân của hận thù, của chiến tranh, họ cũng là những người đã trải nghiệm qua những khoảnh khắc đau thương, hấp hối như Đức Giêsu trên thập giá.

* Cộng đoàn hát chung: Nhìn thập giá ngất cao Giêsu chịu treo. Con gẫm suy sao chúa yêu con làm chi. Kìa trên thiên quốc cõi phúc vinh quang nào thiếu đâu, mà đến đây chung cùng chia sẻ kiếp người.

ĐK. Giêsu Giêsu, con muốn yêu Ngài tha thiết. Ôi, Giêsu Giêsu, tình Chúa xiết bao diệu kỳ. Giêsu Giêsu, vì sao Ngài hy sinh chết, chết treo khổ đau, thập giá ngất cao chiều nao. (Giêsu! Giêsu! Mcps. Trang 222)

Chặng thứ mười ba: Hạ xác Chúa Giêsu khỏi thập giá

Hát solo: Chúa, Chúa đã nhìn thấy hết: thấy Gioan kề thánh giá. Đã bước theo Ngài đến cuối, bởi một tình thương yêu Chúa ngẩng mặt đoái nhìn. Chúa thiết tha Ngài cất tiếng: hãy đón nhận Mẹ con đây! Maria Mẹ đó, quyết tâm từ nay, với Mẹ kề bên, bước trên đường đi.

………… Ngày ấy Mẹ Maria khóc Con mình,
Chúa Giêsu đã tắt thở trên thập giá. Hai môn đệ tháo xác Chúa, Mẹ Maria đỡ lấy Con mình và ôm vào lòng.

………… Ngày nay Mẹ Maria vẫn tiếp tục khóc thương nhân loại.
Tội lỗi, đau khổ … Vẫn tràn ngập trong nhân loại. Mẹ Maria đã khóc, khóc nhiều lần, tại nhiều nơi và trong mọi hoàn cảnh. Mẹ kêu gọi nhân loại hãy ăn năn sám hối, tin tưởng và trở về cùng Chúa.

* Cộng đoàn hát chung: Mẹ đỡ lấy xác con Giêsu Mẹ yêu, ôi tấm thân bao vết đinh đang hằn sâu. Lặng thinh không nói, không trách, không than mà đớn đau, lòng xót thương chung cùng chia sẻ kiếp người.

ĐK. Giêsu Giêsu, con muốn yêu Ngài tha thiết. Ôi, Giêsu Giêsu, tình Chúa xiết bao diệu kỳ. Giêsu Giêsu, vì sao Ngài hy sinh chết, chết treo khổ đau, thập giá ngất cao chiều nao. (Giêsu! Giêsu! Mcps. Trang 222)

Chặng thứ mười bốn: Chúa Giêsu được mai tang trong mồ.

Hát solo: Chúa, Chúa đã nhìn thấy hết: thấy chính Mẹ kề thánh giá. Mắt đã khô cạn nước mắt, xót xa tình thương con Chúa vẫn lặng đoái nhìn. Chúa thiết tha Ngài muốn nói: Chúa, Chúa sẽ phục sinh! Hãy vững tin cậy trông, Chúa sẽ lại đến, Chúa vẫn ở bên, suốt cuộc đời ta.

…………. Ngày ấy táng xác Chúa,
Sau khi rửa và tẩm dầu, ông Giuse người xứ Arimathia bọc xác Chúa trong một khăn liệm mới và táng xác Chúa trong mồ.

…………. Ngày nay Chúa tiếp tục bị mai táng.
Đời sống con người cũng có những ngôi mộ: buồn thảm, đổ vỡ, mất mát, tuyệt vọng… Và con người cảm thấy như bị chôn vùi, bị che lấp bằng những khối đá lớn, không thể thoát ra được. Và trong chính những hy sinh âm thầm đó, hạt lúa sẽ phát sinh sự sống mới.

* Cộng đoàn đọc chung: Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con luôn biết liên kết với Mẹ Maria trong đức tin và trong niềm hy vọng, để mọi nỗi sầu muộn, khổ đau không làm mất đi niềm tin của chúng con, và dù bóng tối có mịt mù, thử thách vẫn nặng nề, chúng con càng kiên vững tin vào Chúa. Ước gì việc Chúa Phục sinh làm chúng con can đảm đón lấy những chôn vùi âm thầm mỗi ngày của đời mình với tâm hồn thanh thản và bình an. Amen

Lời nguyện kết:

Lạy Chúa Giêsu, tội lỗi chúng con chính Chúa mang lấy, tình yêu của Chúa xoá hết mọi tội khiên. Chúa đã đến để nối kết đất với trời, con người với Thiên Chúa. Xin cho chúng con hiểu đường thập giá là đường tình yêu, đường dẫn tới giải thoát chan hoà ánh sáng Phục sinh, đồng thời cũng biết trung thành vác thập giá mình hằng ngày, theo Chúa trong niềm tự hào, trong can đảm và trong yêu thương. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen.

Chúa Đã Nhìn Thấy Hết – Lm Pet Tri Văn Vinh

Vân Tuyết