ĐHY Parolin: Xây dựng châu Âu dựa trên sự thật, công lý, tự do và tình thương

Tự do

Tự do

ĐHY Parolin: Xây dựng châu Âu dựa trên sự thật, công lý, tự do và tình thương

Giảng trong Thánh lễ tại đền thánh Đức Mẹ Brezje, ngày 31/8, trong chuyến viếng thăm Slovenia, Đức Hồng y Parolin Pietro, Quốc vụ khanh Tòa Thánh nhấn mạnh, tầm quan trọng của việc mang lại cho châu Âu và thế giới một nền tảng vững chắc dựa trên Lời Chúa, đó là: sự thật, công lý, tự do và tình thương.

Ngọc Yến – Vatican News

Đức Hồng y Parolin đến Slovenia để tham dự Diễn đàn chiến lược Bled của các nhà lãnh đạo các tổ chức châu Âu. Năm nay, quốc gia này cũng kỷ niệm 30 năm độc lập và 25 Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II tông du tại đây.

Nhân dịp này, Quốc vụ khanh Tòa Thánh đã cử hành Thánh lễ cùng với Hội đồng Giám mục Slovenia và các tín hữu. Trong bài giảng, Đức Hồng y diễn giải: “Quê hương đích thực của chúng ta ở trên trời. Tuy nhiên những thực tại trần thế tạo cho chúng ta những giá trị đích thực, ngay cả khi chúng không phải là duy nhất và lớn nhất. Đó là quê hương tự do và dân chủ, dựa trên công lý, tôn trọng, tình huynh đệ và tình liên đới, là những giá trị cao quý, vì liên kết trực tiếp đến nhân phẩm. Mặt khác, một môi trường xã hội hòa bình và an toàn trong mỗi quốc gia cũng được đảm bảo trong mức độ bối cảnh quốc tế xung quanh được bảo đảm”.

Vì vậy, theo Đức Hồng y, hòa bình và công lý là những giá trị nền tảng cho sự ra đời của Slovenia, một quốc gia độc lập cách đây 30 năm. Với hoàn cảnh mới này, trong chuyến tông du sau đó 5 năm, Thánh Gioan Phaolô II đã được đón tiếp nồng nhiệt. Trong dịp đó, Thánh Giáo hoàng đã khuyến khích người dân “tìm kiếm trong đức tin Kitô, sức mạnh để cùng nhau xây dựng tương lai đất nước”.

Nhắc lại thông điệp Pacem in Terris – Hoà bình trên Thế giới của Thánh Gioan XXIII, Quốc vụ khanh Tòa Thánh nói rằng nền tảng vững chắc để xây dựng châu Âu đó là: sự thật, công lý, tự do và tình thương. Đây là những tảng đá giúp ngôi nhà không bị sụp đổ. Và ngài nói thêm: “Chúa Giêsu quy tụ chúng ta nơi đây, mỗi người tùy theo ơn gọi và trách nhiệm của mình, hãy dấn thân xây dựng đất nước và một châu Âu thống nhất dựa trên Lời Chúa”.

Nguồn: W.Vatican News