Đức Hồng Y Parolin kêu gọi tái khẳng định phẩm giá của trẻ em

Nạn nhân của sự lạm dụng

ĐHY Parolin kêu gọi tái khẳng định phẩm giá của trẻ em

Viết trong sứ điệp gửi đến cuộc gặp gỡ do Telefono Azzurro của Ý, một tổ chức phi chính phủ bảo vệ trẻ em, tổ chức về chủ đề “Phẩm giá của trẻ em và thanh thiếu niên thời Covid”, hôm thứ Tư 05/5, Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh nhấn mạnh rằng “cần phải có một cách tiếp cận sâu sắc hơn trong việc giáo dục các thế hệ trẻ”.

Ngọc Yến – Vatican News

Nội dung cuộc gặp gỡ “Phẩm giá của trẻ em và thanh thiếu niên thời Covid” nhân Ngày Quốc gia chống nạn ấu dâm, bao gồm: Suy tư về các bước đã thực hiện trong lĩnh vực bảo vệ trẻ em và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục cùng nhau hành động, đồng thời hợp tác trong “Liên minh Phẩm giá Trẻ em”, một liên minh được thành lập sau Đại hội “Phẩm giá Trẻ em trong Thế giới Kỹ thuật số” năm 2017; Thúc đẩy đối thoại giữa các tổ chức, cơ quan truyền thông, các chuyên gia trong nước và quốc tế nhằm ứng phó với hiện tượng xâm hại tình dục đang ngày càng nguy hiểm.

Đức Hồng y Pietro Parolin đã tham dự buổi gặp gỡ bằng cách gửi một sứ điệp, trong đó ngài đề cập đến sáng kiến của tổ chức Telefono Azzurro, nhắc lại rằng sự kiện “có ý định nhấn mạnh đến những rủi ro, nỗi sợ hãi và nguy hiểm mà thành phần yếu đuối nhất trong xã hội, trẻ em và thanh thiếu niên phải đối diện hàng ngày”. Đức Hồng y Quốc vụ khanh Tòa Thánh hy vọng những suy tư trong buổi gặp gỡ “tái khẳng định sự vô giá của cuộc sống, nhân phẩm của trẻ em và của những người không có khả năng tự vệ”.

Trong sứ điệp, Đức Hồng y cũng chỉ ra một ưu tiên là: “Nghĩa vụ tiếp cận sâu sắc hơn trong việc giáo dục các thế hệ trẻ, để từ chối dứt khoát mọi hình thức bạo lực gây tổn hại cho trẻ vị thành niên. Và để sử dụng đúng đắn các phương tiện truyền thông”.

Cũng tại cuộc họp, Đức Hồng y O’Malley đã trình bày các hoạt động của Ủy ban Tòa Thánh về Bảo vệ Trẻ vị thành niên. Cha Hans Zollner, Giám đốc Trung tâm bảo vệ trẻ em của Đại học Giáo hoàng Gregoriana, thì nhắc lại một số dữ liệu trong cuốn sách “Khai thác tình dục trẻ em trực tuyến. Điều trị và ngăn ngừa lạm dụng trong thế giới kỹ thuật số”. Tác giả cuốn sách là giáo sư Ernesto Caffo, Chủ tịch và là người sáng lập Telefono Azzurro. Ông Ernesto Caffo cũng là người đảm trách về lĩnh vực khoa học tại hội nghị “Phẩm giá trẻ em trong thế giới kỹ thuật số” được tổ chức vào năm 2017 tại Đại học Giáo hoàng Gregoriana.

Nhìn chung, dữ liệu về lạm dụng tình dục khẳng định rằng đây là một hiện tượng không ngừng phát triển. Hội đồng châu Âu ước tính cứ 5 trẻ em ở lục địa này thì có 1 trẻ em bị lạm dụng. Tại Anh, 7,5% người lớn được cho là đã bị lạm dụng tình dục trước 16 tuổi. Dữ liệu quốc tế cũng xác nhận rằng, trong hầu hết các trường hợp bị lạm dụng tình dục, nạn nhân phải giằng co trong việc tìm kiếm sự giúp đỡ và chọn giữ im lặng.

Nguồn:W.Vatican News

HL.MĐ