Đức Thánh Cha: Hãy dạy cho người trẻ biết hướng lên cao

ĐTC tiếp đại diện Liên đoàn Bóng rổ Ý

ĐTC tiếp đại diện Liên đoàn Bóng rổ Ý  (Vatican Media)

Đức Thánh Cha: Hãy dạy cho người trẻ biết hướng lên cao

Trong buổi tiếp 70 thành viên của Liên đoàn Bóng rổ Ý nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập, vào sáng thứ Hai 31/5, Đức Thánh Cha nhấn mạnh, qua thể thao, hãy dạy cho các bạn trẻ biết hướng lên cao.

Ngọc Yến – Vatican News

Được thành lập nào năm 1921, Liên đoàn Bóng rổ Ý là thành viên của Liên đoàn Bóng rổ thế giới (FIBA) và chịu trách nhiệm tổ chức các cuộc thi bóng rổ ở Ý.

Trong bài diễn văn sau lời chào mừng của ông Giovanni Petrucci, Chủ tịch Liên đoàn Bóng rổ Ý, trước hết, Đức Thánh cha nhắc đến lịch sử của Liên đoàn và ký ức đẹp về một trận đấu tại Quảng trường Thánh Phêrô vào năm 1955, trước sự hiện diện của Đức Giáo Hoàng Piô XII; cũng như tương quan giữa Giáo hội và thế giới thể thao luôn được vun đắp trong sự nhận thức rằng, cả hai trong những cách thức khác nhau, đều phục vụ cho sự phát triển toàn diện của con người và có thể đóng góp một phần quý báu cho xã hội

Tiếp đến, Đức Thánh Cha nhấn mạnh đến các khía cạnh quan trọng của hoạt động thể thao. Khía cạnh đầu tiên là tinh thần đồng đội. Đức Thánh Cha giải thích rằng, mặc dù có những môn thể thao được gọi là “cá nhân”, nhưng thể thao luôn giúp mọi người đến với nhau, tạo nên các tương quan giữa những người khác nhau, và thậm chí không biết nhau, nhưng lại cùng chiến đấu vì một mục đích chung. Trong thể thao có hai điều quan trọng: hiệp nhất và có một mục đích. Theo nghĩa này, thể thao là phương dược cho cá nhân chủ nghĩa trong xã hội chúng ta. Một xã hội thường tạo ra một cái tôi cô lập và buồn bã, khiến chúng ta không thể “làm việc nhóm” và vun trồng say mê cho các ý tưởng tốt.

Khía cạnh thứ hai là tinh thần kỷ luật trong thể thao. Đức Thánh cha lưu ý rằng kỷ luật giúp ích cho đời sống thiêng liêng, vì vậy không thể để cảm xúc thống trị. Theo nghĩa này, cần phải có kỷ luật nội tâm được tạo nên từ sự trung thành, kiên định và cầu nguyện. Bởi vì, nếu không huấn luyện nội tâm liên tục, sẽ có nguy cơ mất đức tin.

Khía cạnh sau cùng, Đức Thánh Cha nói riêng đến môn bóng rổ. Ngài giải thích: “Bóng rổ là môn thể thao hướng lên trời. Đây là một thử thách thực sự cho những ai đã quen sống hướng về mặt đất”. Đức Thánh Cha mong muốn rằng đây cũng là một nhiệm vụ cao cả cho các vận động viên của môn thể thao này. Đó là khuyến khích các thiếu nhi và người trẻ ngước mắt hướng lên trên, không bao giờ bỏ cuộc, khám phá ra rằng cuộc sống là một hành trình bao gồm những thất bại và chiến thắng, và điều quan trọng là không bao giờ đánh mất ước muốn “chơi một trận bóng”.

Đức Thánh Cha nói thêm về việc dạy cho người trẻ khi đối diện với những thất bại: “Hãy dạy cho người trẻ đón nhận thất bại cách trưởng thành. Bởi vì thất bại giúp chúng ta lớn lên, giúp chúng ta hiểu rằng cuộc sống không phải lúc nào cũng ngọt ngào, không phải lúc nào cũng chiến thắng”. (CSR_4011_2021)

Nguồn:W.Vatican News