Gặp gỡ liên tôn đầu tiên ở Libăng

Gặp gỡ liên tôn đầu tiên ở Libăng

Gặp gỡ liên tôn đầu tiên ở Libăng

Gặp gỡ liên tôn đầu tiên ở Libăng

Hôm thứ Bảy 19/6, lần đầu tiên ở Libăng, một cuộc gặp gỡ giữa các đại diện các tôn giáo đã diễn ra tại căn cứ Millevui ở Shama, trụ sở của lính “mũ nồi xanh” của Ý.

Ngọc Yến – Vatican News

Sáng kiến gặp gỡ liên tôn theo cái nhìn tin tưởng hy vọng cho ngày cầu nguyện và suy tư cho Libăng, được Đức Thánh Cha mời gọi vào ngày 01/7 tới đây.

Tại buổi gặp gỡ, một cây ô liu được đại diện các tôn giáo cùng nhau trồng như biểu tượng tình huynh đệ, đối thoại giữa các tôn giáo và tình yêu đối với Libăng, đất nước đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch và cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng sau vụ nổ ở cảng Beirut vào ngày 04/8/2020.

Nhân dịp này, Đức Tổng Giám mục Joseph Spiteri, Sứ thần Tòa Thánh tại Libăng đã nhắc lại mẫu gương của Thánh Phanxicô vì đã giúp mọi người sống như anh chị em với nhau, đặc biệt trong các cuộc gặp gỡ với các lãnh đạo Hồi giáo. Chính trong thời điểm khủng hoảng này, tình huynh đệ đã được thể hiện trong nhiều công việc chung.

Đức Tổng Giám mục giải thích: “Tình liên đới đã được thể hiện ở các làng nhỏ cũng như các thành phố lớn. Những người hàng xóm đã giúp đỡ lẫn nhau. Các linh mục, các lãnh tụ Hồi giáo đã phối hợp viện trợ bác ái, phân phát thực phẩm, thuốc men và hỗ trợ tiền cho người nghèo”.

Đức Sứ thần Toà Thánh nói thêm rằng, “Đức tin: niềm an ủi và hy vọng cho nhân loại đã được thử thách bởi đại dịch và cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay”, là chủ đề truyền cảm hứng cho cuộc đối thoại giữa các đại diện và mọi người đã thảo luận về những câu trả lời mà đức tin có thể đưa ra. Ngài cũng nhắc lại tầm quan trọng của sự hòa hợp giữa các cộng đồng, sự chung sống và đối thoại hòa bình, đồng thời đánh giá cao và bày tỏ lòng biết ơn đối với sự hiện diện của lực lượng gìn giữ hòa bình của Ý, ở khu vực phía nam của Libăng. Đức Tổng Giám mục nhấn mạnh: “Những người lính thực hiện công việc gìn giữ hòa bình không chỉ với sự chuyên nghiệp của quân đội, mà còn thể hiện sự tôn trọng đối với các giá trị tôn giáo và truyền thống của người dân địa phương. Họ thực sự là những người xây dựng hòa bình”.

Nguồn: W.Vatican News