Halloween ban đầu là một ngày ăn chay

Ngày ăn chay và cầu nguyện

Ngày ăn chay và cầu nguyện

Halloween ban đầu là một ngày ăn chay

Vào đêm trước ngày mừng Lễ Các Thánh, người Công giáo được yêu cầu giữ truyền thống của Giáo hội về việc nhịn ăn một ngày trước một lễ lớn.

Đối với nhiều trẻ em ở Hoa Kỳ, Halloween là ngày lễ được yêu thích trong năm. Trường hợp này chủ yếu vì những viên kẹo mà trẻ em nhận được sau trò chơi trick hoặc treat.

Điều thú vị là, trong khi ngày lễ thế tục này đi liền với việc nhận kẹo, thì ban đầu nó là một ngày ăn chay trong Công giáo.

Ngày 1 tháng 11 là ngày lễ Các Thánh trong Công giáo để mừng kính tất cả các vị thánh. Ngày lễ Các Thánh là một ngày lễ trọng của Giáo hội, một ngày được đánh dấu bằng niềm vui và mừng lễ.

Trong nhiều thế kỷ, Giáo hội đã quen với việc cử hành thời khắc giao thừa hoặc canh thức của một ngày lễ trọng bằng việc ăn chay đặc biệt. Nó tiếp nối câu nói cổ xưa rằng bạn nên “nhịn ăn trước khi ăn tiệc”.

Từ điển Bách khoa Công giáo giải thích một chút về lịch sử đằng sau truyền thống này.

Ở thời kỳ đầu, trong đêm trước mỗi ngày lễ, sẽ có một buổi canh thức. Vào buổi tối, các tín hữu quy tụ tại địa điểm hay nhà thờ nơi cử hành lễ, và chuẩn bị tâm hồn bằng những lời cầu nguyện, các bài đọc từ Sách Thánh (nay là Kinh Chiều và Kinh Sáng Phụng vụ), và đôi khi cũng có thể nghe một bài giảng… và các giám mục mời gọi giáo dân ăn chay vào ngày trước lễ… Thượng Hội đồng Seligenstadt (1023) có đề cập đến các lời cầu nguyện vào đêm trước lễ Giáng sinh, Lễ Hiển linh, lễ các Tông đồ, Lễ Đức Mẹ Maria, Thánh Lôrensô, và lễ Các Thánh.

Ngày trước Lễ Các Thánh (31 tháng 10) được coi là ngày ăn chay trong nhiều thế kỷ, mãi đến đầu thế kỷ 20, như đã được đề cập trong Từ điển Bách khoa Công giáo của thời đó. “Tại Hoa Kỳ, chỉ ăn chay bốn trong số những ngày vọng, đó là: Vọng Lễ Giáng sinh, Lễ Ngũ tuần, Lễ Phục sinh và Lễ Các Thánh.”

Nghe có vẻ xa lạ với những người thời nay rằng Halloween là ngày ăn chay, nhưng các Kitô hữu trong các thế kỷ trước coi ngày này là ngày để chuẩn bị tâm hồn cử hành lễ Các Thánh. (Aleteia.org 27/10/2021)

Phê-rô Đại Yên

Nguồn: W.Vatican News