Hành Trình Tuần Thánh Trong Tin Yêu 2021

Hành Trình Tuần Thánh Trong Tin Yêu

  Sau bữa cơm chiều vội vã của những ngày nắng nóng, oi bức, mỗi chúng tôi gói ghém hành trang lên đường tập trung về Nhà mẹ để sáng hôm sau tham dự Thánh lễ sai đi phục vụ Tuần thánh-Phục sinh.

Trong Thánh lễ, Cha Linh Giám hướng ý cầu nguyện cho nhóm chị em với tinh thần của người tông đồ tràn đầy Thần khí Chúa. Bài giảng của ngài làm chúng tôi liên tưởng tới lời giảng của Đức Thánh Cha Phanxicô trong ngày lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống: “Thần khí ở trong chúng ta, để đẩy chúng ta đi ra các vùng ngoại biên… để những ai sống nhờ Thần khí thì sống trong mình mối giằng co thiêng liêng này: vừa thấy mình bị kéo về phía Thiên Chúa, vừa thấy mình bị kéo về phía nhân loại”. Đặc biệt sau Thánh lễ, Cha Linh Giám cử hành nghi thức sai đi và ban phép lành cho quý chị em “Ra khơi”.

       Dịp giúp Tuần thánh-Phục sinh tại các Họ đạo và Giáo điểm lần này làm chúng tôi càng xác tín hơn về tình yêu Chúa Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh đã dành cho mỗi nữ tu Mến Thánh Giá chúng tôi và cả nhân loại. Chúa Thánh Thần đã gieo vào lòng chúng tôi nỗi khát khao được ra đi đến những vùng ngoại biên để thực thi lệnh truyền của Đức Kitô: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo” (Mc 16,15).

      Ngoài việc giúp mục vụ Tuần thánh, chúng tôi còn đi thăm viếng và tiếp xúc với đủ hạng người dù họ là lương hay giáo, trong tâm thế “không mang theo túi tiền, bao bị, giầy dép… Vào bất cứ nhà nào mà được người ta tiếp đón, thì cứ ăn những gì người ta dọn cho anh em” (Lc 10,4-8). Đến với họ bằng sự hiện diện, lắng nghe, cảm thông và sẻ chia những câu chuyện xung quanh cuộc sống của họ. Nơi chúng tôi đến không chỉ thấy cái nghèo vật chất, mà còn hiện rõ trên khuôn mặt họ cái nghèo về tinh thần, sự thiếu bình an và lo toan của cuộc sống… đặc biệt nghèo về sự quan tâm chăm sóc đời sống tâm linh của họ.

     Ước mong chuyến đi ngắn ngủi của chúng tôi phần nào khích lệ họ giữa cảnh khổ cực thiếu thốn. Chúng tôi cảm nhận điều tuyệt vời trong chuyến đi này là Tình yêu Đức Kitô Chịu Đóng Đinh và sự Phục sinh của Người thúc bách chúng tôi dấn thân trên những mảnh đất đồng chua nước mặn vùng sâu vùng xa như Năm Căn, Sa Keo, Giáo điểm Phanxicô-Phụng Tường.

    Trước khi ra về, họ cảm ơn chúng tôi trong sự lưu luyến: “Tại sao không phải là một tháng Tuần thánh hay một năm… mà chỉ vỏn vẹn một Tuần Thánh. Các Dì đến với chúng con như Đức Mẹ đến nhà chúng con”. Niềm vui Chúa Phục sinh vỡ òa trong chúng tôi và mọi người chúng tôi gặp gỡ. Chúng tôi ước mong được tiếp tục tiến bước trong Thần khí của Chúa Phục sinh với những chuyến đi Tông đồ lưu động của Mẹ Hội dòng và chúng tôi càng trân quý hơn về đặc sủng, sứ mạng của người Nữ tu Mến Thánh Giá Cần Thơ, là hướng trọn lòng trí và cuộc sống về Đức Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh là đối tượng duy nhất, tiếp nối sứ mạng cứu độ của Người, bằng việc chuyển cầu nơi nguyện đường và trong cuộc sống.

     Vâng, vẫn còn đó những cảnh đời thương tâm mà chúng tôi chưa đến được. Chúng tôi chỉ có thể làm được và làm tốt là cầu nguyện cho mọi người được thấy Chúa Phục sinh cùng đồng hành với họ như hai môn đệ trên đường Emmau.

                                                                 Nhóm Học viện 
                                                                                                          Thần học Lâm Bích

 


 
Thăm viếng người già yếu Giáo điểm Phanxicô

  
Chị em thăm viếng người nghèo Họ đạo Sakeo 


Chị em thăm viếng giáo dân Họ đạo Năm Căn