Hội Luật sư Công giáo Nigeria yêu cầu chính phủ giải quyết sự bất ổn trong nước

Tình hình bất ổn tại Nigeria

Tình hình bất ổn tại Nigeria  (AFP or licensors)

Hội Luật sư Công giáo Nigeria yêu cầu chính phủ giải quyết sự bất ổn trong nước

Trước sự gia tăng bạo lực đối với những người dân vô tội, trong đó có cả những vụ thảm sát, giết người và bắt cóc nhằm mục đích tống tiền, Hội Luật sư Công giáo Nigeria yêu cầu tổng thống Muhammadu Buhari ngay lập tức triệu tập một hội nghị thượng đỉnh về an ninh.

Ngọc Yến – Vatican News

Trong một tuyên bố, các luật sư viết: “Chúng tôi lên án mạnh mẽ bạo lực không kiểm soát do các phần tử tội phạm thực hiện. Chúng tôi yêu cầu lực lượng cảnh sát, lực lượng vũ trang và các cơ quan thực thi pháp luật gia tăng lực lượng để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân Nigeria”.

Các luật sư Công giáo nhắc lại quy định của Hiến pháp liên bang về sự an toàn của công dân, là một trong những nhiệm vụ chính của chính phủ. Hội nghị thượng đỉnh do Hiệp hội Luật sư Quốc gia yêu cầu có mục đích tìm ra các giải pháp lâu dài cho tình trạng bất an đang lan rộng khắp Liên bang.

Hành động bạo lực gần đây nhất gây thiệt hại cho Giáo hội Công giáo là vụ tấn công giáo xứ Thánh Vincent Ferrer ở Malunfashi, thuộc bang Katsina, miền bắc Nigeria. Trong vụ tấn công này, hai linh mục đã bị bắt cóc: cha Alphonsus Bello được tìm thấy đã bị giết, trong khi số phận của linh mục khác, cha Joe Keke, 70  tuổi, vẫn chưa được biết. Từ các nguồn báo chí, người ta cho rằng chính  cảnh sát Bang Katsina bắt giữ hai linh mục.

Trong thời gian qua, Hội đồng Giám mục Nigeria nhiều lần phê bình chính phủ của tổng thống Buhari không làm đủ nhiệm vụ trong việc bảo vệ an ninh cho người dân, và các lực lượng cảnh sát liên bang và tiểu bang tỏ ra bất lực trong việc chống lại những vụ bắt cóc, giết người. Hôm 20/5, Đức Hồng y John Onaiyekan, tái liên tiếng phê bình chính phủ liên bang Nigeria về vấn đề này và kêu gọi chính quyền ở mọi cấp độ hãy ủng hộ cuộc đối thoại toàn quốc để lái lập hòa bình, phát triển, an ninh và y tế tại Nigeria. Đức Hồng y Onaiyekan cảnh giác chống lại chiến tranh tại nước này và nói rằng các vấn đề xã hội không thể được giải quyết bằng chiến tranh, nhưng chỉ làm cho nó leo thang.  

Nguồn:W.Vatican News

HL.MĐ