Hội nghị thượng đỉnh quốc tế đầu tiên về tự do tôn giáo của Hoa Kỳ

Dạy môn tôn giáo trong lớp học

Dạy môn tôn giáo trong lớp học

Hội nghị thượng đỉnh quốc tế đầu tiên về tự do tôn giáo của Hoa Kỳ

Hoa Kỳ sẽ tổ chức Hội nghị thượng đỉnh quốc tế đầu tiên về Tự do Tôn giáo, từ ngày 13 đến 15/7. Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ là một trong 40 tổ chức tôn giáo được mời tham gia sự kiện đã bày tỏ vui mừng và hoan nghênh sáng kiến này.

Ngọc Yến – Vatican News

Hội nghị thượng đỉnh diễn ra theo hình thức trực tuyến và tham gia trực tiếp, sẽ kết nối các nguồn lực và những người ủng hộ tự do tôn giáo, nhằm trao tiếng nói cho các nạn nhân của các cuộc bách hại đức tin. Mục tiêu của các nhà tổ chức là “đạt được sự ủng hộ chính trị trong việc khuyến khích tự do tôn giáo trên thế giới, tạo ra một liên minh quốc tế mạnh mẽ hoạt động trong lĩnh vực này ở cấp độ toàn cầu, và nâng cao nhận thức của xã hội dân sự và các chính phủ về chủ đề tự do tôn giáo”.

Nhiều chủ đề sẽ được phân tích trong ba ngày làm việc, bao gồm: bảo vệ người tị nạn; các cuộc bắt hại ở Nigeria; sự gia tăng của công nghệ cho các mục đích bách hại; phân biệt đối xử tôn giáo; gia tăng các chủ nghĩa dân tộc tôn giáo. Trong số các diễn giả được mời có bà Nancy Pelosi, chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ; ông Mike Pompeo, cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ, và Đức Tổng Giám mục Chính thống Hy Lạp của Hoa Kỳ, Elpidophoros.

Trong một thông cáo, Đức cha David Malloy, Chủ tịch Uỷ ban Giám mục Hoa Kỳ về Công lý và Hoà bình quốc tế viết: “Chúng tôi hoan nghênh thông báo về Hội nghị thượng đỉnh này. Hội nghị nhằm mục đích nâng cao nhận thức về tự do tôn giáo ở Hoa Kỳ và để tập hợp một liên minh rộng rãi sẽ cùng nhau làm việc vì mục tiêu này trên khắp thế giới ”.

Đức cha Malloy nhận định rằng sự kiện có tầm quan trọng lớn, bởi vì theo Diễn đàn Pew về Tôn giáo & Đời sống công cộng, hiện nay trên thế giới 83% trong số khoảng 7 tỷ người đang sống ở các quốc gia có sự thù địch tôn giáo mạnh mẽ từ phía chính phủ hoặc xã hội. Vì vậy, mọi nền văn hóa, quốc gia, tôn giáo hay hệ thống chính trị phải cố gắng bảo vệ tốt hơn quyền tự do tôn giáo, một quyền sống còn của con người.

Cuối cùng, Đức cha đại diện Hội đồng Giám mục bày tỏ niềm vui vì được đóng góp vào Hội nghị. Đức Hồng y Timothy Dolan, Tổng Giám mục New York, Chủ tịch Ủy ban Tự do Tôn giáo của Hội đồng Giám mục, sẽ là một trong những diễn giả của sự kiện. Dự kiến ​​Đức Hồng y sẽ có bài tham luận vào ngày 15/7, về chủ đề “Hy vọng cho tương lai: xã hội dân sự và vai trò lãnh đạo toàn cầu và đa phương của Hoa Kỳ”.  (CSR_4262_2021)

Nguồn: W.Vatican News