Chúa Nhật Lễ Mình Và Máu Thánh Chúa Kitô Năm B

 

“Đây là mình Thầy. . ., Đây là Máu Thầy”

( Mc14,12-16.22-26)

     Tin mừng Mác-Cô không thuật lại toàn bộ diễn tiến của bữa ăn, nhưng hẳn là không khí của những giờ phút ấy thật ảm đạm, bồn chồn vì các Tông đồ chưa rõ việc gì sẽ đến, mà chỉ suy đoán qua những lời Thầy mình đã từng nói trước đó. Bữa ăn cuối cùng với các học trò thân thiết không như những bữa ăn trước đó của thầy trò. Bữa “Tiệc Ly” với những tâm tình của người Thầy trước lúc đi xa. Chính trong bối cảnh ấy, sau khi đã quỳ xuống rửa chân cho các Tông đồ, một hành động yêu thương của Chúa Giêsu thể hiện đến nỗi các môn đệ không sao ngờ được.

    Nhưng không chỉ dừng lại đó,” Đang bữa ăn, Đức Giêsu cầm lấy bánh dâng lời chúc tụng rồi bẻ ra, trao cho các ông và nói : Anh em hãy cầm lấy, đây là mình Thầy. Và người cầm lấy chén rượu. . . Người bảo các ông : Đây là máu Thầy, máu giao ước đổ ra vì muôn người “(Mc 14;22-24). Một cử chỉ cao cả, tuyệt đỉnh của tình yêu thương con người. Chúa ban chính thân mình để hy sinh cho nhân loại.

        Lạy Chúa, ngày hôm nay chúng con không được diễm phúc sống kề cận bên Chúa, chứng kiến việc Chúa làm, nghe được những lời Người trăn trối như các Tông đồ ngày xưa. Nhưng trong lòng tin, chúng con xác tín lời Chúa: “ Thầy ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế” .

      Xin cho chúng con mỗi lần đón nhận Bí tích Thánh Thể là chúng con đón nhận chính Chúa, đón nhận được tình yêu Chúa trao ban. Chúng con phải học bài học Chúa dạy là: “làm việc này mà nhớ đến Thầy”, đó là biết chia sẻ cuộc sống, tình yêu thương, niềm vui trong phục vụ anh chị em. Điều đó có khó khăn, nhưng nhờ ơn Chúa  chúng con sẽ mỗi ngày bước theo Người.

  Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con cảm tạ Chúa vì quà tặng vĩ đại Chúa đã ban cho chúng con là Bí Tích Thánh Thể. Xin Chúa giúp chúng con luôn xác tín vào sự hiện diện của Chúa Giêsu trong bí tích này và hết lòng tôn sùng mến yêu.

  Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, cảm tạ Chúa đã yêu thương chúng con đến cùng. Chúa đã muốn ở với và ở trong chúng con nơi bàn tiệc Thánh Thể mỗi ngày, để chúng con được ở với Chúa, được nuôi dưỡng và cứu độ, nhờ sự sống trường sinh của Chúa. Nhiều khi chúng con đến với thánh lễ như một bổn phận qua loa, như một sự lặp lại nhàm chán, mà không nhìn ra khía cạnh yêu thương sống động và ân sủng lớn lao từ thánh lễ. Chúng con đang đánh rơi quà tặng Chúa ban, để hướng lòng hay theo đuổi nhiều hấp dẫn khác. Xin Chúa cho chúng con cảm nghiệm cách sâu xa bí tích tình yêu nơi bàn tiệc thánh, xin cho chúng con cảm nghiệm được sự sống của Chúa qua việc rước lấy Mình và Máu Chúa, dưới hình thức bánh và rượu đơn sơ. Xin Chúa sống trong chúng con để chúng con được sự sống của Chúa nuôi dưỡng, để chúng con được chữa lành những đau yếu, được bổ sức khi mệt mỏi và để chúng con được chia sẻ sự sống đời đời với Chúa. Amen

M. Nguyễn Quỳnh Ái Hua