LHQ lên án sự giết hại trẻ em trong xung đột Israel-Palestines

Một tòa nhà ở Gaza cháy nổ sau khi bị Israel dội bom

Một tòa nhà ở Gaza cháy nổ sau khi bị Israel dội bom  (AFP or licensors)

LHQ lên án sự giết hại trẻ em trong xung đột Israel-Palestines

Thù địch gia tăng giữa Israel và Palestines đã kéo dài sang tuần thứ hai, khi Palestines bắn các tên lửa vào các thành phố miền nam Israel và Israel đáp trả bằng các cuộc không kích tấn công dải Gaza, khiến cho hơn 200 người Palestines đã thiệt mạng, trong đó có 55 trẻ em, và 10 người Israel. Trong bối cảnh số người chết đang gia tăng, Liên Hiệp quốc lên án sự giết hại trẻ em và kêu gọi chấm dứt tình trạng thù địch.

Hồng Thủy – Vatican News

Hôm thứ Hai 17/5, quân đội Israel thông báo trên Twitter rằng các máy bay chiến đấu của họ đang tấn công “các mục tiêu khủng bố” ở Gaza. Các cuộc không kích chủ yếu nhắm vào thành phố Gaza với nhiều vụ nổ, để lại những cảnh tượng tàn phá thảm khốc.

Trong những ngày gần đây, cộng đồng quốc tế đã gia tăng những lời kêu gọi về một lệnh ngừng bắn, nhưng không đạt được nhiều tiến bộ.

Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp quốc

Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp quốc đã đưa ra tuyên bố hôm Chúa Nhật 16/5, kêu gọi chấm dứt bạo lực vì các trẻ em và tương lai của chúng. Tuyên bố nhấn mạnh rằng con đường duy nhất là giải pháp đối thoại.

Giám đốc điều hành của Quỹ, bà Henrietta Fore, nói: “Khi cuộc xung đột giữa Israel và Palestine gia tăng nghiêm trọng từ một tuần qua, và khi Hội đồng Bảo an nhóm họp hôm nay để thảo luận về diễn biến mới nhất trên thực địa, tôi tiếp tục kêu gọi chấm dứt ngay lập tức bạo lực.”

Bà Fore cho biết thêm rằng ở Gaza, các trường học bị phá hủy, nhà cửa và văn phòng bị san phẳng, và toàn bộ các gia đình phải di dời, trong khi trường học, nhà cửa và các tòa nhà ở Israel cũng bị hư hại. Do đó bà nhấn mạnh: “Bạo lực, giết chóc và hận thù phải chấm dứt. Quyền con người và luật nhân đạo quốc tế phải được tôn trọng; dân thường và cơ sở hạ tầng dân sự phải được bảo vệ.”

Tổng thư ký Liên Hiệp quốc

Trong khi đó, tại New York, Tổng thư ký Liên Hiệp quốc, Antonio Guterres, nói với Hội đồng Bảo an rằng Liên Hiệp quốc đang “tích cực đưa tất cả các bên hướng tới một lệnh ngừng bắn ngay lập tức” và kêu gọi họ “cho phép gia tăng và thực hiện các nỗ lực hòa giải”.

Nguồn:W.Vatican News