Các giám mục Anh và xứ Wales kêu gọi bảo vệ môi trường

2020.09.13 Valle d'Aosta, Italia. Monte Rosa. Ambiente, ecologia, natura, tempo del creato, Laudato si

Các giám mục Anh và xứ Wales kêu gọi bảo vệ môi trường

Khi Giáo hội đang cử hành Tuần lễ Laudato Si’, kỷ niệm 5 năm Đức Thánh Cha ban hành Thông điệp cùng tên, trong thư mục vụ nhân dịp lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, các giám mục Anh và xứ Wales kêu gọi tín hữu bảo vệ môi trường bằng các lựa chọn, thói quen, cách sống hàng ngày của chúng ta.

Hồng Thủy – Vatican News

Các giám mục kêu gọi tín hữu Công giáo trên toàn vương quốc Anh sử dụng ngày lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống như cơ hội để cầu nguyện và cộng tác vào việc sửa chữa những tổn hại gây nên cho Trái Đất, để bảo đảm một hành tinh lành mạnh cho các thế hệ tương lai.

Trong thư mục vụ, các giám mục khẳng định: “Thế giới của chúng ta, công trình sáng tạo của Thiên Chúa, là một món quà quý giá dành cho chúng ta. Nó là căn nhà chung được ủy thác cho mỗi thế hệ.” Các ngài nhắc rằng cả Đức Biển Đức XVI và Đức Phanxicô dạy chúng ta rằng mọi thứ có liên kết và phụ thuộc lẫn nhau và cách chúng ta sống cuộc sống hàng ngày có ảnh hưởng trên mọi người và trên trái đất, đặc biệt là ở những quốc gia nghèo nhất.

Vai trò và trách nhiệm của mỗi người

Thư mục vụ của các giám mục nhấn mạnh rằng việc hàn gắn ngôi nhà chung của chúng ta, sự an sinh và chăm sóc cho tất cả mọi người, đặc biệt là những người nghèo và những người bị thiệt thòi, không thể chỉ phó mặc cho sự phản ứng từ các ngành công nghiệp và các chính phủ. Nhưng tất cả chúng ta, mỗi người trong chúng ta, có vai trò trách nhiệm, trong các thói quen, lựa chọn và quyết định của cuộc sống hàng ngày của chúng ta và những khát vọng của chúng ta cho tương lai.

Ơn gọi chăm sóc thụ tạo

Theo các giám mục, hiện nay có nhiều nguồn tư vấn miễn phí về việc lựa chọn thực phẩm, tiết kiệm nước và điện, gợi ý về việc đi lại, tránh lãng phí và tái sử dụng. Các ngài nói: “Đây là những biện pháp mà mọi người đều có thể sử dụng, dù ở một mức độ nào đó, có sự bất tiện và cần thay đổi tối thiểu. Đó là những cách hiệu quả để mỗi người chúng ta có thể khẳng định lại ơn gọi cá nhân của mình để trở thành những người chăm sóc thụ tạo.”

Thư mục vụ kết thúc với lời nhắc nhở rằng “trong tất cả những nỗ lực của con người, chúng ta cần sự hiện diện của Chúa Thánh Thần, Đấng ban sự sống.” Do đó, các Giám mục kêu gọi các tín hữu mừng Lễ Hiện xuống với “niềm hy vọng bền bỉ rằng chúng ta có thể bắt đầu sửa chữa những thiệt hại mà chúng ta đã gây ra và cung cấp một ngôi nhà lành mạnh cho các thế hệ mai sau.”

Nguồn:W.Vatican News