Lời thì thầm đèn Chầu bên Chúa

LỜI THÌ THẦM ĐÈN CHẦU BÊN CHÚA

 

 Tôi là một “cây đèn chầu”. Đó thật sự là một điều đặc biệt, vì khi sinh ra, tôi chỉ là một cây đèn giống như bao cây đèn khác, chúng tôi được tạo ra để giúp ích cho đời, để thắp sáng, để xua đi bóng đêm của sợ hãi và tội ác. Nhưng tôi lại là kẻ được chọn, tôi đã được chọn giữa muôn vàn cây đèn khác, để cuộc đời tôi được gần bên Thánh Thể Chúa, mời gọi mọi người đến với Giêsu tình yêu. Tôi là một “cây đèn chầu” ngày qua ngày, giờ lại giờ liên tục được hiện diện bên cạnh Chúa Giêsu tình yêu.

Cây đèn chầu biết mình không sặc sỡ sắc màu cũng chẳng chói lọi hấp dẫn, nó hiểu mình là nhỏ bé khi đem sánh ví với những ánh đèn nơi đại sảnh hay nơi phố phường nhộn nhịp những bước chân qua. Nhưng nó không buồn, vì nó biết mình là ai và vì nó hiểu ơn gọi của mình là trở nên ánh sáng để cho chính mình bị đốt cháy trong sự hiện diện của Đấng Hiện Hữu.

“Cây đèn chầu” nói tiếp: Cuộc đời tôi nhỏ bé là thế đó, nhưng tôi rất tự hào, hãnh diện và hạnh phúc biết bao vì tôi được Chúa chọn làm một cây đèn chầu nhỏ bé bên Chúa, tuy là nhỏ bé nhưng ánh sáng của tôi luôn sưởi ấm cho Chúa cả ngày lẫn đêm, từ năm này qua tháng nọ, tôi vẫn luôn hiện diện bên Chúa Giêsu Thánh Thể là lương thực nuôi sống tâm hồn mọi người Kitô hữu. Nhưng cũng lắm khi tôi cảm thấy mệt mỏi, thèm được ngủ, không hiểu vì sao? Dù đủ thời gian để tôi nghỉ ngơi, vẫn biết thế nhưng đôi lúc tôi lại hay so bì với anh đèn tuýp, hầu như anh ấy được ngủ suốt ngày, chỉ khi màn đêm đến anh ấy mới thức, nhưng cũng chỉ có vài tiếng đồng hồ, rồi sau đó anh ấy được ngủ tiếp.

Có lẽ thế mà trông anh ấy cứ sáng, cứ trẻ suốt mà chả thấy già, còn tôi là “cây đèn chầu nhỏ bé” ngày ngày bên Chúa mà vẫn tiêu hao, ánh sáng cũng mờ dần theo năm tháng… nhưng cũng nhờ vậy nên tôi mới có cơ hội cùng đồng hành với mọi người, cùng nghe tâm sự của họ và nhiều câu chuyện khác nữa. Có người đến để cầu nguyện cám ơn Chúa, xin ơn chữa lành, xin Chúa thứ tha lỗi lầm, mỗi người mang một tâm trạng khác nhau, người hân hoan, kẻ ưu sầu, mỗi người một câu chuyện, mỗi người một mảnh đời. Nên tôi thiết nghĩ hành trình ơn gọi theo Chúa của mỗi người cũng rất khác nhau và thật sự ơn gọi theo Chúa không dễ chút nào.

Vâng! Ơn gọi đời tôi là thật cao quý, ơn gọi làm đèn chầu nhỏ bé cả trong quá khứ, hiện tại và tương lai. Có một hôm tôi thì thầm hỏi Chúa Giêsu Thánh Thể: “Chúa có buồn không? Chúa có lạnh không?” Sau vài giây thinh lặng thì tôi nghe được tiếng thì thầm nhẹ nhàng của Chúa nói với tôi: “Đèn chầu ơi, ta không có buồn đâu, vì lúc nào cũng có con ở đây cùng với ta mà, ta cũng không lạnh đâu, đã có ngọn lửa nhỏ bé của con cũng đủ sưởi ấm cho ta rồi”. Thế là tôi và Chúa Giêsu Thánh Thể tối hôm đó có một cuộc trò chuyện thật dài cho đến khi màn đêm tĩnh mịch như ngừng thở, mọi sự đều chìm vào giấc ngủ, riêng tôi vẫn thức, tôi thức trong niềm tự hào, niềm vinh dự được phụng sự Chúa. Những hy sinh nhỏ bé của tôi có thấm vào đâu so với tình yêu lớn lao của Chúa Giêsu đã hy sinh mạng sống mình để cứu chuộc tội lỗi của nhân loại.

Qua hình ảnh cây đèn chầu, tôi có một chút suy nghĩ về hành trình theo Chúa của tôi. Tôi cũng phải trở nên giống như cây đèn chầu phải luôn cháy sáng hết mình, hy sinh lặng lẽ, phải luôn sẵn sàng lên đường với Chúa, luôn sẵn sàng làm theo ý Chúa muốn và sống với niềm khát khao, mang Tin Mừng của Chúa đến cho mọi người. Trên đường có Chúa cùng đi tôi luôn vui tươi, hy vọng, tin tưởng và phó thác, vì tôi nhận ra rằng Chúa luôn gìn giữ tôi như bóng đèn luôn che chở và bảo vệ ngọn đèn.

Nhưng! Chặng đường dài ắt sẽ có bụi bặm và chông gai nên tôi vẫn luôn trung thành và gắn bó với Chúa nhiều hơn, như ngọn đèn vẫn luôn kiên trì và bền bỉ cháy sáng. Vì thế, tôi cần phải mở lòng mình ra với Chúa, như cây đèn chầu luôn biết đón nhận sức mạnh và năng lượng từ nguồn điện hay nguồn dầu để cháy sáng ngày qua ngày, giờ lại giờ, nó vẫn luôn hiện diện với Chúa. Chỉ như thế tôi mới có thể làm cho người khác nhận ra hình ảnh của Chúa, nhận được nguồn sống và hơi ấm từ suối nguồn yêu thương nơi Chúa Giêsu Thánh Thể.

       Lạy Chúa, con nguyện xin Chúa luôn giữ con để phụng sự Chúa trong suốt đời con, dù khi mỏi mệt, dù khi chán chường, xin giữ con để con luôn luôn phụng sự Ngài. Mỗi khi con cảm thấy mệt mỏi, thất vọng, buồn phiền, lạy Chúa, xin giúp con bắt đầu và lại bắt đầu, để con luôn hâm nóng lại ơn gọi cao quý mà Chúa đã gọi và đã chọn con trong ơn gọi thánh hiến. Amen.

M. Nguyễn Quỳnh Ái Hua