Mỗi ngày Ấn Độ có 4 linh mục chết vì Covid-19

Các linh mục Ấn Độ trong một cuộc họp vào năm 2019

Các linh mục Ấn Độ trong một cuộc họp vào năm 2019

Mỗi ngày Ấn Độ có 4 linh mục chết vì Covid-19

Khi Covid-19 đang cướp đi mạng sống của khoảng 4.000 người Ấn Độ mỗi ngày thì cũng có ít nhất 120 linh mục Công giáo Ấn Độ qua đời vì Covid trong một tháng qua; trung bình 4 vị một ngày.

Hồng Thủy – Vatican News

Nhiều linh mục gặp nguy hiểm đến tính mạng khi thăm viếng các gia đình và cử hành phụng vụ trong Tuần Thánh năm nay, khi chính phủ nới lỏng các biện pháp nhưng đại dịch lại lan rộng.

Cha Suresh Mathew, biên tập viên của báo “Indian Currents” do Giáo hội điều hành, đã liệt kê tên, giáo phận và dòng tu của 117 linh mục qua đời trong khoảng thời gian từ ngày 10/4 đến 14/5. Nhưng theo cha, con số này chưa đầy đủ; con số sẽ cao hơn nhiều khi cha nhận được thông tin từ 174 giáo phận của Ấn Độ về các linh mục qua đời trong làn sóng thứ hai của Covid.

Trong số 117 linh mục qua đời vì Covid, 48 vị thuộc các dòng tu, trong đó dòng Tên nhiều nhất với 19 vị.

Theo cha Suresh, với khoảng 30.000 linh mục trên toàn quốc, mất đi 4 vị mỗi ngày thật là điều đáng lo ngại cho Giáo hội Ấn Độ.

Nâng đỡ tinh thần cho các linh mục tu sĩ

Đức cha Gerald Almeida của giáo phận Jabalpur ở bang Madhya Pradesh cho biết, “nhiều linh mục chết vì không được chăm sóc y tế kịp thời. Đó là một tình huống khủng khiếp.” Ngài chia sẻ thêm: “Tôi rất sốc khi biết rằng rất nhiều linh mục đã chết khi các linh mục và ơn gọi linh mục rất khan hiếm trong nước.”

Đức cha cũng an ủi các linh mục và tu sĩ đang sợ hãi khi đứng trước cái chết vì đại dịch. Ngài bảo đảm rằng họ không đơn độc nhưng mọi người luôn ở cùng họ. Ngài nói rằng cần củng cố sức khỏe tinh thần cách tích cực để vượt qua đại nạn này.

Đức Giám mục Giáo phận Jabalpur đã thiết lập một trung tâm cách ly đặc biệt dành cho các linh mục và nữ tu để đảm bảo việc điều trị của họ và xây dựng lòng tin cho họ. Ít nhất 26 nữ tu và 14 linh mục đang phải điều trị trong trung tâm cách ly, nơi có 4 y tá túc trực để chăm sóc họ. Một bác sĩ thăm họ hàng ngày.

Tất cả các linh mục và nữ tu được hướng dẫn báo cáo ngay lập tức nếu họ bị sốt nhẹ hoặc đau đầu hoặc bất kỳ vấn đề sức khỏe nào khác. Những người được phát hiện dương tính với Covid-19 được chuyển đến trung tâm cách ly, nơi được trang bị các phương tiện y tế cơ bản và ôxy.

Giáo phận Jabalpur chỉ chuyển những bệnh nhân nguy kịch đến các bệnh viện chuyên khoa. Còn những người khác được chăm sóc tại trung tâm cách ly cho đến khi bình phục. (Ucanews 16/05/2021)

Nguồn:W.Vatican News