Phim ngắn 2 phút mô tả sức mạnh từ gương sáng của người cha

PHIM NGẮN 2 PHÚT MÔ TẢ SỨC MẠNH TỪ GƯƠNG SÁNG CỦA NGƯỜI CHA

Tác giả: Zoe Romanowsky
Chuyển ngữ: Nguyệt Nguyễn
Từ: 
Aleteia (12.5.2021)

TGPSG (14.5.2021) – Nếu một đứa trẻ học được những gì tốt, nó có thể nhắc bảo người khác.

Nhà văn kiêm đạo diễn người Iran – Mohammad Reza Kheradmandan – đã tạo ra những phim ngắn có sức tác động mạnh mẽ, như phim nói về vẻ đẹp của tình mẫu tử và phim nói về sự khôn ngoan đến từ tình yêu vợ chồng. Một phim ngắn khác của ông có tên “Child and Man – Đứa trẻ và Người đàn ông” cũng chứa đựng một thông điệp hết sức quan trọng trong vòng chưa đầy hai phút.

Được Liên hoan phim Cinequest chính thức lựa chọn vào 4 năm trước, và đoạt giải Phim hay nhất tại Liên hoan ‘Nghệ thuật và Thiên nhiên’, phim ngắn này mô tả một cậu bé chú ý đến những hành động thiếu suy nghĩ của một người đàn ông trưởng thành ngồi đối diện với cậu trong công viên. Đến cuối phim, chúng ta không chỉ xúc động từ bài học phục vụ mà còn bởi tấm gương của một người cha tốt có thể truyền lại cho con cái của mình.

Aleteia đã nêu lên một số câu hỏi với đạo diễn Mohammad Reza Kheradmandan về bộ phim đặc biệt này:

Cảm hứng nào khiến ông viết và sản xuất bộ phim này?

Một trong những mối quan tâm lâu dài nhất và thường xuyên nhất của tôi là môi trường hoặc nơi chúng ta sống. Có thể nói, theo nghĩa rộng thì đó là trái đất và theo nghĩa hẹp thì đó là thành phố, xóm giềng và công viên… Có một câu tục ngữ Iran nói rằng “Thành phố của chúng ta chính là nhà của chúng ta!” Bất cứ nơi nào tôi thấy sự thiếu tôn trọng đối với môi trường, tôi đều cảm thấy thất vọng và cần giải quyết vấn đề. Tôi đã có chút ý hướng muốn làm phim “Đứa trẻ và Người đàn ông” khi chứng kiến ​​một người đàn ông ăn hạt và bất cẩn nhổ vỏ xuống đất.

Ông đã lấy ý tưởng về bối cảnh và nhân vật từ đâu?

Sau khi nhìn thấy cảnh ấy, tôi đã suy nghĩ phải kể một câu chuyện ngắn với vấn đề nhân văn như thế nào đó để gây ấn tượng cho khán giả.

Tôi nghĩ rằng việc giải quyết bất kỳ vấn đề nào cũng sẽ phải lâu dài và có hiệu quả khi nó tạo được mối liên hệ giữa con người với nhau; nghĩa là tạo được sự xúc động nơi khán giả. Sau nhiều nghiên cứu, tôi đi đến kết luận rằng, tôi nên sử dụng nguyên mẫu hình ảnh người cha của đứa trẻ. Tức là đặt khán giả vào vị trí đứa con của người quét dọn công viên hay người quét rác.

Ông muốn người xem học được gì từ câu chuyện tế nhị này?

Chuyện phim ngắn ấy đã giúp người xem nghĩ đến điều này: một người như bố mình mà lại phải cúi xuống nhặt những rác rưới mà bản thân mình đang vứt xuống sàn nhà. Nếu cha của bạn là một công nhân quét rác, bạn có đành lòng ném rác xuống sàn nhà không?

Nguồn: tgpsaigon.net

W.HĐGMVN