Sau 5 tháng bị bắt cóc ở Burkina Faso, sơ Suellen Tennyson đã được trả tự do

Sơ Suellen Tennyson

Sơ Suellen Tennyson

Sau 5 tháng bị bắt cóc ở Burkina Faso, sơ Suellen Tennyson đã được trả tự do

Sơ Suellen Tennysonm thuộc Dòng các Nữ tu Maria Thánh Giá đã được trả tự do sau 5 tháng bị bắc cóc ở Burkina Faso, Tây Phi.

Ngọc Yến – Vatican News

Sơ Suellen Tennysonm, người Mỹ, 83 tuổi, đến phục vụ ở bắc Burkina Faso từ năm 2014. Tối 04 rạng sáng 05/5/2022, những người đàn ông có vũ trang không rõ danh tính đã đột nhập cộng đoàn các nữ tu tại Giáo xứ Yalgo của Giáo phận Kaya, và bắt sơ Suellen đem đi. Trước khi rời đi chúng đã phá hoại các phòng và làm hư hại chiếc xe của cộng đoàn mà chúng định lấy đi. Từ đó Hội dòng không biết tin tức gì về sơ Suellen.

Trong một thông báo được đưa ra trong ngày 30/8, sơ Ann Lacour, bề trên Dòng các Nữ tu Maria Thánh Giá xác nhận rằng sơ Suellen Tennysonm đã được tự do, an toàn và đang được chính quyền Hoa Kỳ bảo vệ. Chính sơ Ann cũng đã nói chuyện qua điện thoại với nữ tu 83 tuổi này. Trong thông báo, sơ bề trên cám ơn tất cả những ai đã cầu nguyện và hỗ trợ nữ tu bị bắt cóc, và xin mọi người tiếp tục cầu nguyện cho sơ Suellen để sơ mau chóng được phục hồi về thể lý và tinh thần.

Burkina Faso, quốc gia có 21 triệu dân, là một trong 10 quốc gia ở Tây Phi đang phải đối mặt với bạo lực lan tràn do các cuộc khủng hoảng chính trị, tạo ra mảnh đất màu mỡ cho sự gia tăng các nhóm cực đoan. Việc chính phủ không thể ngăn chặn tình trạng mất an ninh được cho là lý do của cuộc đảo chính quân sự lật đổ Tổng thống Roch Kabore vào tháng 01/2022. Thành phố Yalgo giáp với tỉnh Soum, nơi các nhóm vũ trang đặc biệt hoạt động. Tại khu vực này, các cuộc tấn công nhằm vào dân thường tiếp tục gia tăng.

Rất nhiều báo cáo về các cuộc tấn công của những người có vũ trang chống lại các Kitô hữu. Vào giữa tháng 5/2019, một nhóm tội phạm đã đốt phá một nhà thờ Công giáo trong khi Thánh lễ Chúa nhật đang được cử hành, giết chết ít nhất sáu người, trong đó có một linh mục. Ngày hôm sau, bốn người Công giáo khác bị bắn chết. Một linh mục Công giáo đã mất tích từ tháng 01/2021 ở Burkina Faso sau đó được tìm thấy đã chết trong rừng.

Rồi vào tháng 2/2022, tại tiểu chủng viện Thánh Kisito ở Bougui, các chiến binh Hồi giáo đã tấn công, đốt cháy ba phòng, lấy một chiếc xe và phá hủy một cây Thánh giá.

Gần đây nhất, đêm 03/7, những kẻ khủng bố đã thực hiện một cuộc tấn công trước một nhà thờ Công giáo ở Giáo phận Nouna, làm cho 14 người bị thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Nguồn : W.Vatican News