Sự đáp trả tín trung (Lễ Tiên Khấn và mừng Kim Khánh lớp H – 14.09.2023)

SỰ ĐÁP TRẢ TÍN TRUNG

M.HL Mai Đình

Thứ năm, ngày 14 tháng 09 năm 2023, Lễ Suy Tôn Thánh Giá – Tước Hiệu của Hội Dòng, lúc 9g00 Cha Linh Hướng Mattheu Hoàng Đình Ninh chủ tế Thánh lễ tạ ơn TIÊN KHẤN VÀ KIM KHÁNH KHẤN DÒNG của 12 Chị em.

Năm nay có thể nói là một năm mà tôi cảm nhận được đầy đủ sự trang trọng của ngày lễ, từ cách trang trí trong ngoài Nhà Nguyện – sân khấu, bàn tiệc, hoa cài áo, đến ca đoàn hát lễ, và cả lượng khách mời, tôi cảm thấy rất vui, một cảm giác bị thu hút, một cảm nhận được quan tâm và trân trọng nơi Nhà Mẹ dành cho các Chị Em có nghi thức hôm nay, và cho tất cả ân nhân-thân nhân đến với Hội Dòng trong ngày trọng đại này.

TUYÊN KHẤN LẦN ĐẦU – một bước ngoặc chưa phải là quan trọng nhất của đời tu, nhưng đó lại là một dấu ấn rất đẹp, rất hạnh phúc, đánh dấu một sự trưởng thành thiêng liêng, nâng giá trị bản thân lên một tầm mới, khơi gợi nơi các em một cảm nhận “yêu và được yêu”, ước mong cảm nhận này được duy trì thì chắc chắn đời sống các em sẽ đầy dẫy những hoa thơm trái ngọt, dễ dàng đạt tới sự tín trung trong đời Thánh Hiến.

KIM KHÁNH KHẤN DÒNG – thật là một giai đoạn của Đức Mến, 50 năm – có thể nói gần một đời người, chỉ có yêu mới có sự nhẫn nại, đón nhận những giai đoạn tăm tối của Đức Tin, của Ơn Gọi, mà hiên ngang bước đi trong Tình Yêu Chúa, nhìn 6 Chị từ từ bước lên cung Thánh, long trọng đọc lại lời khấn mà cách đây 50 năm các Chị đã hân hoan tuyên hứa trước mặt Chúa và Cộng đoàn cùng một lời không thay đổi, trên đoạn đường 50 năm ấy, có bao giờ các Chị đã có ý định từ bỏ lý tưởng ban đầu, hay oán than hờn trách, ngậm ngùi cho số phận “đã trót lỡ dại thôi đành chịu vậy”, không biết 50 năm ấy các Chị đã sống tinh thần như thế nào, nhưng hôm nay nhìn các Chị mạnh dạn đọc lại lời hứa thuở ban đầu trong sự vui khoẻ – bình an – thanh thoát, thì tôi thấy đời tu của các Chị quả thật có bàn tay Chúa dìu dắt, được Chúa ghi nhận và chúc lành.

Cùng với những lời nhắn bảo của Cha Linh Hướng qua bài giảng, rằng đi tu là chọn một nếp sống có ít là 3 đặc tính sau đây:

1. Để có điều kiện và cơ hội thờ phượng Chúa nhiều nhất.

2. Đồng thời có cơ hội phục vụ người khác nhiều nhất.

3. Và cũng đồng thời có điều kiện và cơ hội tu sửa bản thân mình nhiều nhất. – Nếu ví đi tu là một ngành nghề, thì ngoài nếp sống đi tu, khó có nếp sống nào thuận lợi để đạt cùng một lúc 3 điều trên, với Chúa, với người và với mình.

Cầu chúc quý Chị Em mãi khắc ghi lời hứa ban đầu; trung tín với Tình Yêu Chúa; dù cuộc đời có bao nhiêu biến cố, bao sự va chạm, rạn nứt trong các mối tương quan, hãy quay về và nhìn lại, rằng một lần Chúa đã chọn gọi, là một lần Chúa trao ban và chúc lành “Chúa luôn ở cùng ta”, hầu mạnh mẽ “trở về Nguồn” mà cảm thấu những ân ban trong từng biến cố.

Nguyện xin Chúa mãi luôn đồng hành, yêu thương và dẫn dắt Chị Em hiên ngang trên con đường Chúa đã chọn cho riêng từng người, nhận ra tình yêu nhưng không của Chúa mà đáp trả cách tín trung.