Suy Niệm Lời Chúa | Thứ Năm Tuần I Mùa Vọng – THÁNH AMBRÔSIÔ, giám mục, tiến sĩ Hội thánh – Lễ nhớ

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Matthêu (7,21.24-27)

21Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ: “Không phải bất cứ ai thưa với Thầy: ‘Lạy Chúa! Lạy Chúa!’ là được vào nước Trời cả đâu! Nhưng chỉ ai thi hành ý muốn của Cha Thầy là Đấng ngự trên trời, mới được vào mà thôi. 24Vậy ai nghe những lời Thầy nói đây mà đem ra thực hành, thì ví được như người khôn xây nhà trên đá. 25Dù mưa sa, nước cuốn, hay bão táp ập vào, nhà ấy cũng không sụp đổ, vì đã xây trên nền đá. 26Còn ai nghe những lời Thầy nói đây, mà chẳng đem ra thực hành, thì ví được như người ngu dại xây nhà trên cát. 27Gặp mưa sa, nước cuốn hay bão táp ập vào, nhà ấy sẽ sụp đổ, sụp đổ tan tành”.

SUY NIỆM

Mùa Vọng được chia làm hai phần, đó chính là mùa chuẩn bị tâm hồn để kỷ niệm biến cố Ngôi Hai Thiên Chúa giáng sinh làm người; ngoài ra còn là mùa trông chờ Chúa Kitô ngự đến lần thứ hai trong vinh quang vào ngày tận thế. Cho nên, đây là thời gian thuận tiện để suy nghĩ về mục đích của đời mình, xem mình đang ngóng đợi về điều gì, có phải là nước Chúa không, hay là một điều gì khác.

Qua hình ảnh của hai người cất nhà mà Chúa gọi là người khôn, người dại, người được gọi là khôn, đó chính là người xây dựng ngôi nhà mình bằng nền móng vững chắc là đá hộc, đá khối mới có thể mong giữ cho nhà được kiên cố, chống ngập lụt xói mòn. Còn người dại là người làm đại làm đùa, sợ tốn công, sợ vất vả mà không đầu tư cho tốt ngay từ nền móng cho vững chắc, hay có chăm chút cũng là chăm chút vào những thứ chóng qua, thứ phụ thứ yếu. Qua đó, người khôn ngoan mà Chúa khen biết xây nhà mình trên đá chính là người lắng tai nghe những lời Chúa nói và đem ra thực hành chứ không nghe suông từ tai này qua tai kia. Có như vậy, những lúc khó khăn xảy đến thì đức tin mới vững mạnh mà đối diện, như mưa có xối xả, nước có tràn lan, gió bão có thổi lùa vào, nhà vẫn không sập.

Số phận con người hôm nay càng bấp bênh hơn. Chỉ một sự gây hấn cũng có thể làm dấy lên một cuộc xung đột, rộng hơn nữa là bùng lên một cuộc chiến tranh, như chúng ta đang chứng kiến cuộc chiến ở Đông Âu giữa Nga với Ukraine, cuộc chiến ở Trung Đông giữa Hamas và Israel. Vậy chúng ta có sẵn sàng chọn Chúa làm đá tảng để căn nhà đức tin của mình bám víu vào không, có mong Chúa là Đấng đem lại bình an cho nhân loại còn đang sống trong bất an. Can đảm sống đức tin trong đời sống hằng ngày đó chính là mỗi người biết thực thi đức ái, biết giảng hòa, biết thứ tha, tránh những hơn thua, xung đột, chiếm hữu vì tất cả chúng ta đều là anh chị em của cùng một Cha trên trời.

Lạy Chúa, ai mong đợi điều gì thì sẽ để tâm về điều đó, vậy xin Chúa thương giúp chúng con luôn biết mong đợi Chúa và chung cuộc là hạnh phúc nước Trời, để bản thân chúng con cần thể hiện cách cụ thể bằng việc thực thi ý Chúa, là điều kiện để được vào nước Trời, và xin Chúa cũng giúp chúng con luôn biết nghiền ngẫm và sống lời Chúa mời gọi chúng con. Amen.

Nguồn: Giáo phận Phú Cường