Suy Niệm Thứ Ba Tuần XXIX Thường Niên Năm B

SUY NIỆM LỜI CHÚA

GKGD Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca (12,35-38)

35 Một hôm, Đức Giê-su nói với các môn đệ: “Anh em hãy thắt lưng cho gọn, thắp đèn cho sẵn.36 Hãy làm như những người đợi chủ đi ăn cưới về, để khi chủ vừa về tới và gõ cửa, là mở ngay.37 Khi chủ về mà thấy những đầy tớ ấy đang tỉnh thức, thì thật là phúc cho họ. Thầy bảo thật anh em: chủ sẽ thắt lưng, đưa họ vào bàn ăn, và đến bên từng người mà phục vụ.38 Nếu canh hai hoặc canh ba ông chủ mới về, mà còn thấy họ tỉnh thức như vậy, thì thật là phúc cho họ”.

SUY NIỆM

Hôm nay, Đức Giêsu dùng hình ảnh ông chủ trở về sau tiệc cưới để nhắc nhở mọi người sống tỉnh thức và sẵn sàng. Vậy người tỉnh thức và sẵn sàng theo cách Chúa mời gọi không phải là người lo lắng và sợ hãi, nhưng là người hân hoan và hy vọng, vì họ thật có phúc khi biết chắc chắn ông chủ sẽ trở về.

“Anh em hãy thắt lưng cho gọn, thắp đèn cho sẵn” (c.35). Đây là cung cách của người làm việc với tinh thần đầy sẵn sàng và yêu mến. Tỉnh thức với lòng yêu mến vì đặt niềm tin ông chủ sẽ trở về. Điều làm chúng ta ngạc nhiên hơn khi Chúa nói: “Chủ sẽ thắt lưng, đưa họ vào bàn ăn, và đến bên từng người mà phục vụ” (c.37). Đây quả thực là phúc thật cho người tỉnh thức và sẵn sàng đợi chờ!

Trong những ngày qua, ai trong chúng ta cũng nơm nớp lo sợ vì sự lây lan của dịch bệnh CoVid-19 tấn công trực tiếp vào hệ hô hấp của con người, khiến nhiều người ra đi thật bất ngờ. Một trong những phương pháp để hạn chế sự lây lan căn bệnh chết người này là: “ai ở đâu ở yên đó”. Có thể nói, đây là thời gian mà mỗi người đang dành riêng để học bài học tỉnh thức và sẵn sàng. Thiết nghĩ, đây cũng là thời gian Chúa ban để mỗi người có thể áp dụng bài học này vào trong hoàn cảnh của gia đình, của cá nhân mỗi người.

Hôm nay, Chúa mời gọi chúng ta hãy sống tỉnh thức và sẵn sàng.  Tỉnh thức và sẵn sàng là để có thể nghe được tiếng Chúa và đáp lại tiếng Chúa mời gọi. Chúng ta cũng xác tín rằng một ngày nào đó Chúa sẽ gọi chúng ta về; còn khi nào, cách nào, ở đâu, điều này, chẳng ai trong chúng ta biết trước được. Do đó, chúng ta phải luôn tỉnh thức và sẵn sàng.

Lạy Chúa, xin Chúa giúp mỗi người trong gia đình chúng con luôn biết tỉnh thức và sẵn sàng để ai ai cũng biết chu toàn việc bổn phận trong vai trò của mình, và để khi Chúa đến chúng con sẵn sàng cùng với Chúa bước vào vương quốc sự sống đời đời. Amen.