Suy Niệm Thứ Năm Tuần XXIX Thường Niên Năm B

SUY NIỆM LỜI CHÚA

GKGD Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca (12,49-53)

49 Ngày kia, Đức Giê-su nói với các môn đệ: “Thầy đã đến ném lửa vào mặt đất, và Thầy những ước mong phải chi lửa ấy đã bùng lên!50 Thầy còn một phép rửa phải chịu, và lòng Thầy khắc khoải biết bao cho đến khi việc này hoàn tất!51 Anh em tưởng rằng Thầy đến để ban hoà bình cho trái đất sao? Thầy bảo cho anh em biết: không phải thế đâu, nhưng là đem sự chia rẽ.52 Vì từ nay, năm người trong cùng một nhà sẽ chia rẽ nhau, ba chống lại hai, hai chống lại ba.53 Họ sẽ chia rẽ nhau: cha chống lại con trai, con trai chống lại cha; mẹ chống lại con gái, con gái chống lại mẹ; mẹ chồng chống lại nàng dâu, nàng dâu chống lại mẹ chồng”.

SUY NIỆM

Chúa Giêsu đến trần gian chịu đau khổ và chịu chết để cứu chuộc nhân loại. Đau khổ là lửa, và cái chết trên thập giá là phép rửa mà Người thao thức khát khao hướng về.

Lửa tình yêu của Chúa Cha, Chúa Giêsu mang xuống gian trần, nhờ chịu đau khổ, ngọn lửa tình yêu ấy, lan tỏa đến cho các môn đệ. Và Chúa Giêsu ước mong các môn đệ và những ai theo Chúa, cũng hãy làm cho ngọn lửa tình yêu ấy lan tỏa đến cho mọi người.

Đau khổ là chất đốt cho lửa tình yêu Chúa Cha và nhân loại bùng cháy, nên Chúa Giêsu đã mong chờ. Dẫu đau khổ Người vẫn sợ. Cái chết đau thương là phép rửa làm Người rùng mình, nhưng Người vẫn mong đến mau, cho con người sớm được thoát khỏi gông cùm tội lỗi và sự chết.

Trong cuộc đời, chúng ta vẫn thấy có nhiều đau khổ được chờ mong. Có người anh hồi hộp chờ gọi tên vào phòng mổ, để phải cắt đi quả thận mà cho đứa em đang trong cơn nguy tử vì đã bị hư hai quả thận. Chờ mong chịu “đau khổ” để cho em được sống. Đau khổ trong trường hợp này là đau khổ do ngọn lửa tình yêu, có sức sinh ra hoa trái hạnh phúc, sự sống. Đây cũng chính là lửa Chúa Giêsu mong muốn chúng ta làm bùng cháy lên trong thế gian. Sức nóng của ngọn lửa tin yêu Chúa, có sức giúp chúng ta đón nhận được tất cả mọi khổ đau trong đời. Càng yêu mến Chúa, chúng ta càng có khả năng chịu đau khổ cho anh em được bình an. Đời sống các thánh minh chứng điều này. Một khi ngọn lửa tình yêu đủ mạnh, giúp chúng ta đón nhận đau khổ, thì cũng chính ngọn lửa thiêng đó, giúp chúng ta chịu phép rửa với Chúa Giêsu.

Một cách chân thành, mỗi người chúng ta hãy xét lại, có ngọn lửa nào đang thiêu đốt lòng chúng ta? Ngọn lửa giúp chúng ta chịu đau khổ để đưa tới sự sống đời đời, hay ngọn lửa đam mê thế tục khiến chúng ta bị thiêu rụi cả nhân phẩm, nhân cách của người Kitô hữu?

Lạy Chúa Giêsu, Chúa trao mong ước của Chúa cho chúng con thực hiện. Xin giúp chúng con biết lưu tâm mà thực hiện mong ước của Chúa, để xứng đáng mang danh Kitô hữu. Amen.