Suy Niệm Thứ sáu Mùa Phục Sinh

BÌNH AN VÀ HOAN LẠC

 

I. Hướng ý

      Thập giá không phải là cùng đích, Thập giá chỉ là cửa ngõ phải qua để đi đến vinh quang phục sinh. Cuộc chiến giữa ánh sáng và bóng tối đã diễn ra hết sức ác liệt, giữa lúc tối tăm tưởng chừng đã nuốt được ánh sáng vào lòng nó, thì ánh sáng đã bừng dậy mạnh mẽ. “Ánh sáng chiếu soi trong bóng tối và bóng tối đã không diệt được ánh sáng. Chúng ta hãy vui mừng vì Chúa Kitô đã chiến thắng tử thần và phục sinh vinh hiển như lời Người đã phán hứa.

Hát: ĐK: Đức Kitô đã sống lại hiển vinh và muôn đời ở cùng ta, chúng ta nay thuộc về Người hãy vui mừng tin tưởng lên. Alleluia.

  1. Vì tình yêu thương ta, tựa ngàn trùng khơi bao la, Người hiến thân chịu khổ đau để xóa muôn ngàn tội nhơ.

II. Suy niệm

     Mỗi lần hiện ra với các tông đồ Chúa Giêsu đều nói:”  Bình an cho các con”. Bình an là hiệu quả của việc Chúa viếng thăm, bình là là hoa trái của sự lưu lại trong Chúa. Nhưng lạy Chúa, thế nào là bình an mà Chúa tặng ban.

  • Bình an là chấp nhận con người của mình với tất cả mọi nỗi khốn khổ, là chịu đựng các sở đoản và bất hảo mà Chúa cho phép xảy ra.
  • Bình an là chấp nhận tha nhân: luôn nhìn những khía cạnh thiện hảo của anh chị em, để có được những suy nghĩ và cảm tưởng tốt về họ. Hãy nhìn Chúa phục sinh đang hiện diện với họ vì họ cũng là con cái Thiên Chúa, là chi thể trong nhiệm thể Chúa Kitô.
  • Bình an là chấp nhận mọi thánh ý Chúa qua các biến cố, những thử thách, những đau thương xảy đến trong đời.
  • Bình an là luôn bình tĩnh, để biết vươn lên trên mọi sự việc đang diễn ra trong cuộc sống đời thường.
  • Bình an là biết dịu dàng khi phải ra lệnh hay hướng dẫn các ý muốn của tha nhân về chân lý. Bình an là yêu mến tình trạng thấp hèn của mình, là khoan dung cho những lỗi lầm, những vô tài bất lực và những khuynh hướng tự nhiên hướng về điều xấu.
  • Bình an thiết yếu nhất: hệ tại thái độ từ bỏ hoàn toàn trong tinh thần phó thác và hiếu thảo trước thánh ý vô cùng hoàn hảo của Chúa.Thánh ý Chúa phải là sự thoải mái và ước vọng của tâm hồn chúng ta.

     Lạy Chúa Giêsu Phục sinh, 

     Chúa thổi Thần khí trên chúng con như một làn gió mát nhẹ, và Chúa phán:” Chúc các con được bình an” . Đón nhận bình an của Chúa để cho bình an ấy thấm vào con tim của chúng con, đó là chuẩn bị làm người mang hòa bình đến những nơi Chúa đặt để chúng con đến. Nhưng Chúa ơi, đôi khi chúng con lúng túng vụng về, xin giúp chúng con biết đợi chờ trong thinh lặng để chiếu tỏa ra một tia sáng hy vọng giữa mọi người. để sự bình an được ngự trị khắp nơi.

Hát: MC…. 264

III. Kết thúc

     Lạy Chúa Giêsu Phục sinh, Chúa đã sống đến cùng cuộc Vượt qua của Chúa, xin cho chúng con biết sống cuộc vượt qua mỗi ngày của chúng con. Vượt qua sự nhỏ mọn và ích kỷ, vượt qua những đam mê đang kéo ghì chúng con xuống. Vượt qua nỗi sợ khổ đau và nhục nhã, vượt qua những khắc khoải của niềm tin, vượt qua những thành kiến về người khác.

     Chính vì Chúa đã phục sinh nên con vui sướng và can đảm vượt qua, dù phải chịu mất mát và thua thiệt. Xin cho chúng con biết noi gương Chúa Phục sinh gieo rắc khắp nơi bình an và hy vọng. Ước gì ai gặp chúng con cũng gặp thấy niềm vui đang nở rộ trong tâm hồn chúng con. Amen.

M. Goretti